#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 7 # หมูต้มโค้กแบบใช้หม้อหุงข้าว @ コーラと炊飯器で豚角煮 (ko-ra to suihanki de buta kaku ni)

Ohayo~ วันนี้มาแต่เช้าเลยค่ะ
ช่วงนี้มีวันหยุดต่อเนื่องเยอะเลยค่อนข้างว่าง มายบอสฮีก็ไปต่างประเทศ
ฉวยโอกาสนี้เอาเมนูที่เคยทำเก็บไว้มาลงให้เพื่อนๆ เอาไปไว้ทำกันในวันหยุดนะคะ
วันนี้เป็นเมนูง่ายๆ แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำได้แล้วค่ะ
นั่นก็คือหมูต้มโค้กโดยใช้หม้อหุงข้าว



จริงๆเมนูนี้ไม่ใช่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่นซะทีเดียว
คือใครๆก็เคยทำป่ะ อย่างหมูต้มโค้ก ไก่ต้มโค้กอะไรอย่างงี้ บ้านเราก็มีทำกันเยอะแยะไป
แต่คุณสามี ฮีบอกว่าในเมื่อมันใช้โชวยุปรุง มันก็ต้องเป็นอาหารญี่ปุ่นสิ
ฮีก็มีตรรกะในการคิดแบบของฮีนะ ว่าอะไรที่ใช้เครื่องปรุงญี่ปุ่น มันก็ต้องเป็นอาหารญี่ปุ่นสิ คิดได้ไงเนี่ย Facepalm

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ วัตถุดิบเครื่องปรุงพระเอกของงานนี้ที่ขาดไม่ได้เลยคือนี่เลยค่ะ



ถ้าไม่มีหมูกับโค้ก มันจะเป็นหมูต้มโค้กได้ยังไงล่ะ ชิมิ
เครื่องปรุงรส ก็มีแค่ 3 อย่าง คือ โชวยุ สาเก และโค้ก



เอาล่ะมาลงมือทำกันเลยค่ะ

1. ล้างต้นหอมญี่ปุ่นให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น สัก 2 ท่อน



2. ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 4-5 แว่น



ขิงแก่กับต้นหอมญี่ปุ่นนี่ ใส่เพื่อดับกลิ่นคาวค่ะ ยังไงก็ควรใส่อย่างใดอย่างหนึ่งลงไปด้วยนะคะ
แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะปกติหมูก็ไม่ค่อยมีกลิ่นคาวเท่าพวกปลา

3. หมูสามชั้น 400 - 500 กรัม วันนี้มีแบบที่ซื้อมาจากซุปเปอร์ฯ 1 แพ็ค ก็ใช้ทั้งหมดเลยค่ะ
ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ สั้นๆ



4. ระหว่างที่เตรียมวัตถุดิบ ถ้าใครอยากใส่ไข่ต้มด้วย ก็ต้มไข่ ปอกเปลือกรอไว้เลยค่ะ



5. เอาหมูที่หันไว้ไปนาบไฟในกะทะให้ผิวข้างนอกเกรียมๆ สัดนิดนึงก่อน เวลาต้มน้ำหวานๆในหมูจะได้ไม่ออกมาหมด
แต่ถ้าไม่มีเวลา หรืออยากทำแบบง่ายๆ ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยค่ะ



6. เอาวัตถุดิบ หมู ไข่ต้ม ต้นหอม ขิง ใส่ลงในหม้อข้าวเลยค่ะ



7. ตามด้วยเครื่องปรุงรส โชวยุ 7-8 ช้อนโต๊ะ เหล้าสาเก 100 ซีซี และ น้ำโค้ก 500 ซีซี



8. ปิดฝาหม้อ กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ



ระหว่างที่ต้มอยู่ จะเปิดหม้อดูบ้างก็ได้ค่ะ เพราะว่าไม่ใช่การหุงข้าวจะเปิดดูก็ไม่เป็นไร
ชิมรส จืดไป หวานไป ก็เติมเครื่องปรุงเพิ่มได้ตามชอบค่ะ
ถ้าปุ่มหม้อข้าวเด้งแล้ว แต่หมูยังไม่เปื่อยถึงใจ ก็กดปุ่มหุงซ้ำอีกครั้งได้ค่ะ แต่ปกติเรากดหุงครั้งเดียวก็โอเคแล้วค่ะ
ระหว่างรอก็นั่งจิบโค้กที่เหลือไปพลางๆ ค่ะ

ปี๊บๆๆๆๆ เสียงนี้ที่เรารอคอยดังแล้วค่ะ ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้



หมูติดมันนิดๆ เปื่อยนุ่มกำลังดี น้ำลายจะหกละ อมยิ้ม05



ตอนที่ลองทำครั้งแรก เราคิดว่ามันต้องหวานมากแน่ๆ ใส่โค้กลงไปตั้งขนาดนั้น แต่พอทำเสร็จแล้วกลับไม่หวานเกินไปอย่างที่คิด
หรือว่าน้ำตาลในโค้กมันระเหยได้กันนะ จะยังไงก็ช่างมันเถอะนะ ไปตักข้าวมาหม่ำกันเลยดีกว่าค่ะ

ขอกินเลยนะคะ  いただきます~



ส่วนเมนูอื่นๆ ที่ขอกันมา เอาไว้จะไปซื้อวัตถุดิบมาทำ แล้วทยอยลงให้เรื่อยๆ นะคะ
อดใจรอกันนิดนึงค่ะ คือแม่บ้านมีเวลาว่างทำไว้หลายเมนูละ แต่ไม่ค่อยมีเวลาเอามาลงในเวบ
กะว่าจะลงตอนดึกๆ หลังจากพาลูกเข้านอนแล้ว ก็กลายเป็นว่าเผลอหลับก่อนลูกทุกที แหะๆๆ อมยิ้ม07อมยิ้ม07
มันก็เลยไม่ได้ลงซะทีอ่ะนะ แต่ต่อไปจะพยายามลงให้สม่ำเสมอกว่านี้ค่ะ อมยิ้ม16  



ติดตามเมนูอื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้ค่ะ

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย# เมนู 1 #หมูชาชู  @チャーシュー
http://ppantip.com/topic/34339304

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 2 #บะหมี่เย็น  @冷麺(Rei-men)
http://ppantip.com/topic/34345271

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 3 #ปลาต้มซีอิ๊ว @ 魚の煮付け(Sakana no nitsuke)
http://ppantip.com/topic/34367234

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 4 # เทนชินฮัง @ 天津飯(Tenshinhan)
http://ppantip.com/topic/34392377

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 5 # เกี๊ยวซ่า @ 餃子(Gyouza)
http://ppantip.com/topic/34448396

#อาหารญี่ปุ่นง๊ายง่าย #เมนู 6 # แกงกะหรี่ @ カレー (Kare)
http://ppantip.com/topic/34535158
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่