*พิซซ่าค็อกเทลซอส(ฉบับเพื่อสุขภาพ) จากหม้อหุงข้าว*

แป้งพิซซ่าโฮมเมด
วัตถุดิบ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 5 ถ้วยตวง
น้ำอุ่น 1 1/2 ถ้วย
ยีสต์ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

อันดับแรกใส่น้ำตาลและยีสต์ลงในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงาน



ผสมแป้งกับเกลือให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลาง
ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมยีสต์ลงไปพร้อมกับนวดแป้งไปด้วยหรือจะแบ่งใส่สามครั้งก็ได้ค่ะ กันแป้งแฉะ
(อย่าใส่ไปทีเดียวแบบเรานะ 555)



นวดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนแป้งเนียนไม่ติดมือ


พักแป้งไว้ทาน้ำมันนิดหน่อยกันหน้าแป้งแห้ง แล้วหาผ้าหรือพลาสติกใสมาคลุมไว้ รอแป้งขึ้นโดว์


พอแป้งได้ที่แล้วเอามาตัดแบ่ง นวดให้กลม (แป้งที่เหลือเก็บใส่ถุงปิดให้มิดชิดแล้วนำเข้าช่องฟิต)



ส่วนหน้าพิซซ่าและค็อกเทลซอส ไม่ได้ใส่ชีสนะคะ(จะเรียกว่าพิซซ่าได้มั้ยเนี่ย 55)

*ค็อกเทลซอส
- มอยองเนส 2 ช้อนโต๊ะกินข้าว
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะกินข้าว
- กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
- มะนาว 1 ซีก



ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้


ส่วนหน้าพิซซ่า (ตามใจชอบค่ะ)


นำผงแป้งทาหม้อหุงข้าวก่อนกันแป้งติด แล้วกดๆ แป้งลงไปให้เป็นแผ่น


ใส่ซอส และแต่งหน้า จากนั้นนำไปหุง โดยไม่ต้องปิดฝาหม้อหุงข้าว แต่ใช้จานเซรามิกปิดไว้แทน


เสร็จแว้ว




เครดิตแป้งพิซซ่าจากบล็อกนี้จ่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เม่ารดน้ำ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่