*ไส้คัสตาร์ด*
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ)
แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 125 ml
เนย 1 ช้อนโต๊ะ (แต่เราไม่ได้ใส่ค่ะ เนยหมดพอดี )
วนิลา 2 หยด
อันดับแรกผสมนมกับวนิลา และเนยละลาย(เราไม่ได้ใส่) พักไว้
ตีไขแดงพอแตก ใส่น้ำตาลกับแป้ง คนให้เข้ากันจนเหลว
ค่อยๆ ใส่นมลงไปผสม โดยแบ่งใส่สองครั้ง
นำไปกรองแล้วตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นครีม(ประมาณน้ำสลัด อย่าข้นมาก)
เทใส่ถ้วยไว้ คุมด้วยพลาสติก แล้วเข้าตู้เย็น
*ส่วนแป้งขนมปัง*
แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วย
แป้งเค้ก 1/3 ถ้วย กับอีก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ หนึ่งหยิบมือ
น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ยีส 2 ช้อนชา
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
นม 1/3 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (เนยหมด เราใส่น้ำมันพืชแทน -.-)
ไข่เบอร์3 1ฟอง
ร่อนแป้ง ใส่เกลือ น้ำตาล ยีส ใช้มือคนจนแป้งเข้ากัน
ผสมนมกับน้ำ แล้วนำไปอุ่น (พออุ่นๆ นะคะ อย่าร้อน)
ตีไข่ให้แตก ใส่ลงไปในแป้งพร้อมนมที่อุ่นแล้ว นวดจนเข้ากันแล้วใส่เนย
นวดต่อไปเรื่อยๆ จนแป้งเนียนไม่ติดมือ (ทรหดมากขอบอก
)
นวดเสร็จ(ต้องเนียนกว่านี้นะคะ เราขี้เกียจนวดต่อ - -")
ใส่แป้งในภาชนะแล้วทาด้วยเนยหรือน้ำมันพืช (กันหน้าแป้งแห้ง)
ใช้พลาสติกใสหรือผ้า คลุมแป้งไว้ (เราใช้ฝาหม้อ) รอจนแป้งขึ้นโดว์
ลองใช้นิ้วจิ้มดู ถ้าไม่เด้งคืนตัวแสดงว่าได้แล้ว
นำแป้งมาตัดแบ่ง แล้วนวดให้กลม
รีดแป้ง(ใช้ตะเกียบรีด 55) ใส่ไส้คัสตาร์ดแล้วพับปิดให้มิดชิด
นำไปหุง โดยใช้จานเซรามิกปิดหม้อไว้แทน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
ประมาณไม่เกิน 10 นาที แล้วพลิกอีกด้าน(ระวังไหม้นะคะ คอยเช็คดีๆ 55)
เสร็จแล้วว
เครดิต
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*Cream Bun ขนมปังไส้คัสตาร์ดครีม จากหม้อหุงข้าว*
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบหวานใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ)
แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 125 ml
เนย 1 ช้อนโต๊ะ (แต่เราไม่ได้ใส่ค่ะ เนยหมดพอดี )
วนิลา 2 หยด
อันดับแรกผสมนมกับวนิลา และเนยละลาย(เราไม่ได้ใส่) พักไว้
ตีไขแดงพอแตก ใส่น้ำตาลกับแป้ง คนให้เข้ากันจนเหลว
ค่อยๆ ใส่นมลงไปผสม โดยแบ่งใส่สองครั้ง
นำไปกรองแล้วตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเป็นครีม(ประมาณน้ำสลัด อย่าข้นมาก)
เทใส่ถ้วยไว้ คุมด้วยพลาสติก แล้วเข้าตู้เย็น
*ส่วนแป้งขนมปัง*
แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วย
แป้งเค้ก 1/3 ถ้วย กับอีก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ หนึ่งหยิบมือ
น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ยีส 2 ช้อนชา
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
นม 1/3 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (เนยหมด เราใส่น้ำมันพืชแทน -.-)
ไข่เบอร์3 1ฟอง
ร่อนแป้ง ใส่เกลือ น้ำตาล ยีส ใช้มือคนจนแป้งเข้ากัน
ผสมนมกับน้ำ แล้วนำไปอุ่น (พออุ่นๆ นะคะ อย่าร้อน)
ตีไข่ให้แตก ใส่ลงไปในแป้งพร้อมนมที่อุ่นแล้ว นวดจนเข้ากันแล้วใส่เนย
นวดต่อไปเรื่อยๆ จนแป้งเนียนไม่ติดมือ (ทรหดมากขอบอก )
นวดเสร็จ(ต้องเนียนกว่านี้นะคะ เราขี้เกียจนวดต่อ - -")
ใส่แป้งในภาชนะแล้วทาด้วยเนยหรือน้ำมันพืช (กันหน้าแป้งแห้ง)
ใช้พลาสติกใสหรือผ้า คลุมแป้งไว้ (เราใช้ฝาหม้อ) รอจนแป้งขึ้นโดว์
ลองใช้นิ้วจิ้มดู ถ้าไม่เด้งคืนตัวแสดงว่าได้แล้ว
นำแป้งมาตัดแบ่ง แล้วนวดให้กลม
รีดแป้ง(ใช้ตะเกียบรีด 55) ใส่ไส้คัสตาร์ดแล้วพับปิดให้มิดชิด
นำไปหุง โดยใช้จานเซรามิกปิดหม้อไว้แทน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ
ประมาณไม่เกิน 10 นาที แล้วพลิกอีกด้าน(ระวังไหม้นะคะ คอยเช็คดีๆ 55)
เสร็จแล้วว
เครดิต
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้