สวัสดีครับ ผมชื่อ เต็งหนึ่ง นะครับ อาจจะเป็นคนเดียวกับที่บางคนเคยได้ผ่านๆตามาบ้างนั่นแหล่ะครับ นี่เป็นครั้งแรกที่โพสต์รู้สึกตื่นเต้นยังไงก็ไม่รู้นะครับ ที่เข้ามาเขียนบทความในนี้ ปกติก็เป็นคนอ่านมาตลอด เข้ามาอ่านเวลาละครออนแอร์บ้าง อะไรบ้าง 555 เพลิดเพลินดีครับ เอาเป็นว่า เรามาเริ่มต้นรู้จักกันใหม่นะครับ อิอิ
ขอเล่าความเป็นมาเป็นไปนิดหน่อยนะครับ ช่วงนี้ผมสนุกกับการเรียนทำขนมมากๆครับ เริ่มต้นมาจากการกิน กิน กิน ผมชอบกินขนมมากกกกกก เคยต้องคุมอาหารหนักเพื่อฟิตร่างกายก็ยอมไม่กินข้าว แต่กินขนม ( มันดีตรงไหน 555 ) พอกินเยอะๆเราก็เริ่มตินั่นนี่ตามประสาครับ พอติมากๆก็เริ่มรู้สึกว่า เออ...ทำเองเถอะ ก็เลยลองไปเรียนทำขนมระยะสั้น แค่วันเดียว แล้วก็หาสูตรจากในพันธ์ทิพย์นี้แหล่ะครับ ( ขอบคุณคุณครูของผมทั้งหลายด้วยนะครับ ) ซ้อมมือมาเรื่อยๆ จนรู้สึกว่า เออหว่ะ เราชอบมันจริงๆแล้วหล่ะ ก็เลยตัดสินใจว่า เรียนจริงๆจังๆเถอะ ทุกวันนี้ผมกำลังเรียนอยู่ที่ "เลอ กอร์ดองเบลอ" นี่แหล่ะครับ หวังว่าต่อไปผมจะเป็นเชฟขนมหวานได้จริงๆนะครับ สู้ๆฮึบๆ
เข้าเรื่องดีกว่า ผมชอบอ่านหนังสือทำขนมของต่างประเทศครับ แล้วก็ลองซ้อมทำเองที่บ้าน ตามสูตรเป๊ะๆบ้าง ปรับนั่นนี่ ผสมไปมา ดีบ้างเละบ้าง แล้วแต่วาสนาไปครับ วันนี้ผมเลยจะเริ่มลองเขียนสูตรที่ทำไว้นานแล้ว ไม่ยากมาก หวังว่าคงจะเกิดประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
Mixed Berry Greek Yogurt Pie
สิ่งที่ต้องเตรียม
แคร๊กเกอร์
สตรอเบอร์รี่ , บลูเบอร์รี่ (สามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบ)
เนยชนิดเค็ม
ครีมชีส 225 กรัม
กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง
การทำฐานของพาย
1. อุ่นเตาอบ ไว้ที่อุณหภูมิ 350 F. [ 176 C.]
2. เริ่มต้นทำฐานของพายด้วยการนำ แคร๊กเกอร์มาใส่ในถุงพลาสติก และบดให้ละเอียด เอาให้แค่พอสมควรไม่ต้องถึงกับละเอียดมาก ( ความชอบส่วนตัว ให้มีความหยาบนิดๆ เนื้อสัมผัสดีกว่าเยอะ อิอิ )หรือถ้าใครไม่อยากเหนื่อยก็ใช้เครื่องปั่นได้เลยครับ
3. จากนั้นนำเนยชนิดเค็มมาผสมให้เข้ากัน ใส่แคร๊กเกอร์ที่บดมีความชุ่มเนยและเกาะตัวกัน ( แนะนำให้ละลายเนยในไมโครเวฟก่อน ประมาณ 30 วินาที หรือพอให้เนยละลาย ระวังอย่าให้เนยสุกจนเกินไป )
4. จากนั้นนำแคร๊กเกอร์ผสมเนยชนิดเค็มมาบุลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ กดให้แน่น เพื่อทำเป็นฐานของพาย และนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที หลังจากนำออกมาจากตู้เย็นแล้ว ให้นำไปอบประมาณ 10 นาที การอบจะทำให้มีสีที่สวย และทำให้ฐานของพายเกิดความแน่นมากขึ้นอีกด้วย ( แต่ถ้าใครไม่มีเตาอบหรือไม่อยากอบก็สามารถแช่ตู้เย็นให้ฐานเกาะตัวกันก็ไม่ต้องอบได้เช่นกัน )
เรามาส่วนของครีสชีสกันต่อเลยดีกว่าครับ
1. นำครีมชีสลงในชามผสม ( สำหรับใครที่กลัวว่าครีมชีสจะทำให้อ้วนอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นแบบ low fat ได้เลย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รสชาติแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ราคาสูงกว่าสูตรธรรมดาพอสมควร ) ใช้ไม้พายตีใข่หรือใครมีเครื่องสามารถใช้ได้เลยนะครับ ขยี้ให้ครีมชีสแตกออกจากกัน
2. ค่อยๆใส่กรีกโยเกิร์ตลงไป ตามด้วยน้ำตาล และกลิ่นวานิลลา ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลางถึงต่ำ ลองชิมดูว่าได้รสชาติที่ชอบหรือยัง สามารถเติมน้ำตาลลงไปเพิ่มได้ เพราะกรีกโยเกิร์ตมีความเปรี๊ยวตามธรรมชาติอยู่แล้ว
3. นำครีสชีสที่ได้ไปเทลงในฐานพายที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 6 ชม. ถึง 1 วัน หรือจนกว่าครีมชีสของเราเซ็ทตัวกันเป็นรูปร่าง
หลังจากเรา ครีมชีสพาย ออกจากตู้เย็นแล้ว ก่อนรับประทานน้ำผลไม้สดมาวางและราดด้วยน้ำผึ้ง เป็นอันเสร็จครับ
How To Make "Mixed Berry Greek Yogurt Pie" [ มือใหม่หัดโพสต์ ]
ขอเล่าความเป็นมาเป็นไปนิดหน่อยนะครับ ช่วงนี้ผมสนุกกับการเรียนทำขนมมากๆครับ เริ่มต้นมาจากการกิน กิน กิน ผมชอบกินขนมมากกกกกก เคยต้องคุมอาหารหนักเพื่อฟิตร่างกายก็ยอมไม่กินข้าว แต่กินขนม ( มันดีตรงไหน 555 ) พอกินเยอะๆเราก็เริ่มตินั่นนี่ตามประสาครับ พอติมากๆก็เริ่มรู้สึกว่า เออ...ทำเองเถอะ ก็เลยลองไปเรียนทำขนมระยะสั้น แค่วันเดียว แล้วก็หาสูตรจากในพันธ์ทิพย์นี้แหล่ะครับ ( ขอบคุณคุณครูของผมทั้งหลายด้วยนะครับ ) ซ้อมมือมาเรื่อยๆ จนรู้สึกว่า เออหว่ะ เราชอบมันจริงๆแล้วหล่ะ ก็เลยตัดสินใจว่า เรียนจริงๆจังๆเถอะ ทุกวันนี้ผมกำลังเรียนอยู่ที่ "เลอ กอร์ดองเบลอ" นี่แหล่ะครับ หวังว่าต่อไปผมจะเป็นเชฟขนมหวานได้จริงๆนะครับ สู้ๆฮึบๆ
เข้าเรื่องดีกว่า ผมชอบอ่านหนังสือทำขนมของต่างประเทศครับ แล้วก็ลองซ้อมทำเองที่บ้าน ตามสูตรเป๊ะๆบ้าง ปรับนั่นนี่ ผสมไปมา ดีบ้างเละบ้าง แล้วแต่วาสนาไปครับ วันนี้ผมเลยจะเริ่มลองเขียนสูตรที่ทำไว้นานแล้ว ไม่ยากมาก หวังว่าคงจะเกิดประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
แคร๊กเกอร์
สตรอเบอร์รี่ , บลูเบอร์รี่ (สามารถเปลี่ยนได้ตามใจชอบ)
เนยชนิดเค็ม
ครีมชีส 225 กรัม
กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง
การทำฐานของพาย
1. อุ่นเตาอบ ไว้ที่อุณหภูมิ 350 F. [ 176 C.]
2. เริ่มต้นทำฐานของพายด้วยการนำ แคร๊กเกอร์มาใส่ในถุงพลาสติก และบดให้ละเอียด เอาให้แค่พอสมควรไม่ต้องถึงกับละเอียดมาก ( ความชอบส่วนตัว ให้มีความหยาบนิดๆ เนื้อสัมผัสดีกว่าเยอะ อิอิ )หรือถ้าใครไม่อยากเหนื่อยก็ใช้เครื่องปั่นได้เลยครับ
3. จากนั้นนำเนยชนิดเค็มมาผสมให้เข้ากัน ใส่แคร๊กเกอร์ที่บดมีความชุ่มเนยและเกาะตัวกัน ( แนะนำให้ละลายเนยในไมโครเวฟก่อน ประมาณ 30 วินาที หรือพอให้เนยละลาย ระวังอย่าให้เนยสุกจนเกินไป )
4. จากนั้นนำแคร๊กเกอร์ผสมเนยชนิดเค็มมาบุลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ กดให้แน่น เพื่อทำเป็นฐานของพาย และนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15 นาที หลังจากนำออกมาจากตู้เย็นแล้ว ให้นำไปอบประมาณ 10 นาที การอบจะทำให้มีสีที่สวย และทำให้ฐานของพายเกิดความแน่นมากขึ้นอีกด้วย ( แต่ถ้าใครไม่มีเตาอบหรือไม่อยากอบก็สามารถแช่ตู้เย็นให้ฐานเกาะตัวกันก็ไม่ต้องอบได้เช่นกัน )
เรามาส่วนของครีสชีสกันต่อเลยดีกว่าครับ
1. นำครีมชีสลงในชามผสม ( สำหรับใครที่กลัวว่าครีมชีสจะทำให้อ้วนอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนเป็นแบบ low fat ได้เลย หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป รสชาติแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ราคาสูงกว่าสูตรธรรมดาพอสมควร ) ใช้ไม้พายตีใข่หรือใครมีเครื่องสามารถใช้ได้เลยนะครับ ขยี้ให้ครีมชีสแตกออกจากกัน
2. ค่อยๆใส่กรีกโยเกิร์ตลงไป ตามด้วยน้ำตาล และกลิ่นวานิลลา ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลางถึงต่ำ ลองชิมดูว่าได้รสชาติที่ชอบหรือยัง สามารถเติมน้ำตาลลงไปเพิ่มได้ เพราะกรีกโยเกิร์ตมีความเปรี๊ยวตามธรรมชาติอยู่แล้ว
3. นำครีสชีสที่ได้ไปเทลงในฐานพายที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 6 ชม. ถึง 1 วัน หรือจนกว่าครีมชีสของเราเซ็ทตัวกันเป็นรูปร่าง
หลังจากเรา ครีมชีสพาย ออกจากตู้เย็นแล้ว ก่อนรับประทานน้ำผลไม้สดมาวางและราดด้วยน้ำผึ้ง เป็นอันเสร็จครับ