ต้อมตาล จะมาแบ่งปันไอเดียการรวมตัวของขนมไทย และขนมฝรั่ง
ซึ่งคือลอดช่องไทย + ชีสพาย
จากปกติที่ทำบลูเบอรี่ชีสพาย สตรอเบอรี่ชีสพาย ก็กลายมาเป็น ชีสพายลอดช่อง
(ที่ใช้คำว่าชีสพายนำ คำว่า "ลอดช่อง" เพราะอยากให้ไม่ลืมความเปรี้ยวของครีมชีส
เพราะรสชาติที่ได้ จะมีทั้ง หวาน เปรี้ยว เค็ม อร่อยมากกกกกกกกกกกก ค่ะ
❗️สูตรนี้ ไม่ใช่เตาอบ❗️ ดีเลยใช่ไหมคะ
🗒ส่วนผสมชั้นแครกเกอร์ (ชั้นล่าง)
- แครกเกอร์ 150 กรัม
- เนยเค็ม 90 กรัม
วิธีทำ
1. นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ
2. บดแครกเกอร์ให้ละเอียด
3. ผสมเนยเค็มละลายลงไปในแครกเกอร์ คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วย แล้วกดส่วนผสมให้อัดแน่น แต่อย่าแน่นมาก จะได้ตักทานสะดวก แล้วนำไปแช่เย็น
🗒ส่วนผสมชั้นครีมชีส (ชั้นกลาง)
- ครีมชีส 250 กรัม
- น้ำกะทิของลอดช่อง 220 กรัม
- เส้นลอดช่อง 90 กรัม
- น้ำเย็น 20 กรัม
- เจลาตินผง 1 ½ ช้อนชา (4กรัม)
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นกับเจลาติน แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 15 นาที
2. ครีมชีสควรอยู่อุณหภูมิห้อง ใช้พายบดให้คลายตัว
3. เทน้ำลอดช่องลงไป ใช้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเนียน
4. นำเจลาตินที่ดูดน้ำเต็มที่แล้วไปละลาย โดยไปเวฟ 10-15 วินาที จากนั้นตักน้ำครีมชีสใส่ลงไปผสมกับเจลาตินที่ละลายแล้ว คนพอเข้ากัน แล้วเทกลับลงไปในโถครีมชีส
5. ใส่เส้นลอดช่องลงไป ค่อยๆคนให้เข้ากัน
6. ตักส่วนผสมครีมชีสใส่ถ้วยแครกเกอร์ที่เตรียมไว้แล้ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 45 นาที - 1 ชั่วโมง ก่อนใส่ชั้น topping
🗒ส่วนผสมหน้ากะทิ (ชั้น Topping)
- น้ำกะทิอบควันเทียน 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำเย็น 40 กรัม
- เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ (8กรัม)
วิธีทำ
1. นำน้ำเย็นใส่ผงเจลาติน แล้วทิ้งไว้ 15 นาที
2. นำน้ำกะทิอบควันเทียนและน้ำตาลทรายไปตั้งไฟอ่อน ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลละลายหมด แล้วพักทิ้งไว้จนอุ่น
3. นำเจลาตินที่ดูดน้ำเต็มที่แล้ว ไปละลายในไมโครเวฟ 10-15 วินาที แล้วเทเจลาตินที่ยังอุ่นอยู่ลงในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิห้อง
4. ตักน้ำกะทิใส่ถ้วยครีมชีสที่แช่เย็นแล้ว แต่ไม่ต้องเยอะมาก
5. ใส่เส้นลอดช่องเพื่อตกแต่งหน้าตามใจชอบ
6. นำไปแช่เย็นก่อนทาน อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นทานได้ 3-4 วัน)
🛑ข้อมูลเพิ่มเติม
-ลอดช่องที่ใช้ คือ ลอดช่องวัดเจษ
-ลอดช่องยี่ห้ออื่นใช้ได้ หากไม่หวาน ใส่ไอซิ่งเพิ่มไปได้ ฉะนั้นต้องชิมหลังผสมน้ำลอดช่องกับครีมชีสจนเข้ากันดี แล้วค่อยเพิ่มน้ำตาลไอซิ่ง
-ใช้เส้นลอดช่องไทย ไม่ใช่เส้นลอดช่องสิงค์โปร์
-น้ำกระทิอบควันเทียนที่ใช้ราดเป็น topping ใช้แบบกล่อง รสจืด
-ใครจะทำแค่ ชั้นล่างและชั้นกลางก็ได้ ไม่ต้องใส่ topping ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
-ไม่เคยใช้เจลาตินแผ่น เลยไม่สามารถแนะนำได้นะคะ
-ใครทำน้ำลอดช่องเข้มข้นเองได้ ทำเลยค่ะ ลดต้นทุนลงเยอะ
- แครกเกอร์ใช้ยี่ห้อ Ritz ค่ะ ใครใช้ยี่ห้ออื่นได้นะคะ หากแครกเกอร์เค็มมาก ก็ใช้เนยจืดค่ะ
-ไม่มีสอนทำลอดช่องนะคะ ทำไม่เป็น โพสนี้คือไอเดียการรวมตัวของขนมไทยและขนมฝรั่ง ซึ่งออกมาลงตัว เผื่อเพื่อนๆอยากไปต่อยอดค่ะ
*******************************************
ต้อมตาลแจกสูตรทำขนมไว้หลายตัว
สูตรทุกตัวที่ทำให้ สามารถทำขายได้ มีการเทสรสชาติก่อนที่จะทำคลิปทุกครั้ง
ไปดูได้ในช่อง youtube ได้นะคะ ตาม link ด้านล่างนี้ค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCCAnxNvogx0Tz1lDR0YpPCQ
Youtube channel : แฝดหนุบหนับ
ขอบคุณค่ะ
New !!! ชีสพายลอดช่อง สูตร + คลิปสอน.... แฝดหนุบหนับ
ซึ่งคือลอดช่องไทย + ชีสพาย
จากปกติที่ทำบลูเบอรี่ชีสพาย สตรอเบอรี่ชีสพาย ก็กลายมาเป็น ชีสพายลอดช่อง
(ที่ใช้คำว่าชีสพายนำ คำว่า "ลอดช่อง" เพราะอยากให้ไม่ลืมความเปรี้ยวของครีมชีส
เพราะรสชาติที่ได้ จะมีทั้ง หวาน เปรี้ยว เค็ม อร่อยมากกกกกกกกกกกก ค่ะ
❗️สูตรนี้ ไม่ใช่เตาอบ❗️ ดีเลยใช่ไหมคะ
🗒ส่วนผสมชั้นแครกเกอร์ (ชั้นล่าง)
- แครกเกอร์ 150 กรัม
- เนยเค็ม 90 กรัม
วิธีทำ
1. นำเนยไปละลายในไมโครเวฟ
2. บดแครกเกอร์ให้ละเอียด
3. ผสมเนยเค็มละลายลงไปในแครกเกอร์ คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วย แล้วกดส่วนผสมให้อัดแน่น แต่อย่าแน่นมาก จะได้ตักทานสะดวก แล้วนำไปแช่เย็น
🗒ส่วนผสมชั้นครีมชีส (ชั้นกลาง)
- ครีมชีส 250 กรัม
- น้ำกะทิของลอดช่อง 220 กรัม
- เส้นลอดช่อง 90 กรัม
- น้ำเย็น 20 กรัม
- เจลาตินผง 1 ½ ช้อนชา (4กรัม)
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นกับเจลาติน แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 15 นาที
2. ครีมชีสควรอยู่อุณหภูมิห้อง ใช้พายบดให้คลายตัว
3. เทน้ำลอดช่องลงไป ใช้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเนียน
4. นำเจลาตินที่ดูดน้ำเต็มที่แล้วไปละลาย โดยไปเวฟ 10-15 วินาที จากนั้นตักน้ำครีมชีสใส่ลงไปผสมกับเจลาตินที่ละลายแล้ว คนพอเข้ากัน แล้วเทกลับลงไปในโถครีมชีส
5. ใส่เส้นลอดช่องลงไป ค่อยๆคนให้เข้ากัน
6. ตักส่วนผสมครีมชีสใส่ถ้วยแครกเกอร์ที่เตรียมไว้แล้ว แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 45 นาที - 1 ชั่วโมง ก่อนใส่ชั้น topping
🗒ส่วนผสมหน้ากะทิ (ชั้น Topping)
- น้ำกะทิอบควันเทียน 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำเย็น 40 กรัม
- เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ (8กรัม)
วิธีทำ
1. นำน้ำเย็นใส่ผงเจลาติน แล้วทิ้งไว้ 15 นาที
2. นำน้ำกะทิอบควันเทียนและน้ำตาลทรายไปตั้งไฟอ่อน ใช้ช้อนคนจนน้ำตาลละลายหมด แล้วพักทิ้งไว้จนอุ่น
3. นำเจลาตินที่ดูดน้ำเต็มที่แล้ว ไปละลายในไมโครเวฟ 10-15 วินาที แล้วเทเจลาตินที่ยังอุ่นอยู่ลงในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้จนได้อุณหภูมิห้อง
4. ตักน้ำกะทิใส่ถ้วยครีมชีสที่แช่เย็นแล้ว แต่ไม่ต้องเยอะมาก
5. ใส่เส้นลอดช่องเพื่อตกแต่งหน้าตามใจชอบ
6. นำไปแช่เย็นก่อนทาน อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมง (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นทานได้ 3-4 วัน)
🛑ข้อมูลเพิ่มเติม
-ลอดช่องที่ใช้ คือ ลอดช่องวัดเจษ
-ลอดช่องยี่ห้ออื่นใช้ได้ หากไม่หวาน ใส่ไอซิ่งเพิ่มไปได้ ฉะนั้นต้องชิมหลังผสมน้ำลอดช่องกับครีมชีสจนเข้ากันดี แล้วค่อยเพิ่มน้ำตาลไอซิ่ง
-ใช้เส้นลอดช่องไทย ไม่ใช่เส้นลอดช่องสิงค์โปร์
-น้ำกระทิอบควันเทียนที่ใช้ราดเป็น topping ใช้แบบกล่อง รสจืด
-ใครจะทำแค่ ชั้นล่างและชั้นกลางก็ได้ ไม่ต้องใส่ topping ก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
-ไม่เคยใช้เจลาตินแผ่น เลยไม่สามารถแนะนำได้นะคะ
-ใครทำน้ำลอดช่องเข้มข้นเองได้ ทำเลยค่ะ ลดต้นทุนลงเยอะ
- แครกเกอร์ใช้ยี่ห้อ Ritz ค่ะ ใครใช้ยี่ห้ออื่นได้นะคะ หากแครกเกอร์เค็มมาก ก็ใช้เนยจืดค่ะ
-ไม่มีสอนทำลอดช่องนะคะ ทำไม่เป็น โพสนี้คือไอเดียการรวมตัวของขนมไทยและขนมฝรั่ง ซึ่งออกมาลงตัว เผื่อเพื่อนๆอยากไปต่อยอดค่ะ
*******************************************
ต้อมตาลแจกสูตรทำขนมไว้หลายตัว
สูตรทุกตัวที่ทำให้ สามารถทำขายได้ มีการเทสรสชาติก่อนที่จะทำคลิปทุกครั้ง
ไปดูได้ในช่อง youtube ได้นะคะ ตาม link ด้านล่างนี้ค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCCAnxNvogx0Tz1lDR0YpPCQ
Youtube channel : แฝดหนุบหนับ
ขอบคุณค่ะ