ว่ากันว่าขนมจีบสังขยาเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดตรัง ใครๆ มาต้องซื้อกลับ คนขับรถตู้พามาซื้อที่ร้านขนมแม่จวน ร้านตั้งอยู่ที่ถนนวิเศษกุล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 ที่ร้านอบใหม่ๆ ทำวันต่อวัน ไม่ใช่เครื่องจักรในการผลิต เราสั่งขนมกันไว้ก่อน แล้วพอวันจะกลับ กทม. ค่อยมารับ ก็แจ้งวัน/เวลากับพนักงานไปว่าจะมารับขนมเมื่อไร หรือใครอยากซื้อกลับตอนนั้น ที่หน้าร้านก็มีวางขายไว้ด้วย
แผนที่ตามนี้เลยค่ะ (ขอขอบคุณภาพประกอบหน้าร้านและแผนที่ร้านจาก Google Map)
ภายในร้านประมาณนี้
มีพายสับปะรด กล่องละ 50 บาท
ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วฟักไข่เค็ม กล่องละ 70 บาท
ขนมเปี๊ยะชิ้นประมาณนี้
ขนมหน้าแตก 45 บาท
ขนมจีบสังขยา กล่องละ 60 บาท 1 กล่องมี 4 ชิ้น (ราคา ณ เดือนกันยายน 2567 ) ขนมจีบสังขยา ถือป็นขนมพื้นเมืองโบราณประจำจังหวัดตรัง มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มคนจีนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในสมัยนั้น ใช้กรรมวิธี 'การอบ' ไม่ทอดเหมือนกะหรี่ปั๊บ ทำให้แป้งมีความกรอบนอก นุ่มใน ไส้ออริจินัลจะมีแค่ไส้เดียวคือ สังขยาไข่รสชาติดั้งเดิม ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป จะมีขายที่จังหวัดตรังเท่านั้น
บรรจุแยกแต่ละชิ้นอย่างดี
แป้งบางนิ่ม ไม่แข็ง ไส้สังขยาเยอะ ไม่หวานมาก
เก็บข้างนอกตู้เย็นได้ 10 วัน อยู่ในตู้เย็นได้ 20 วัน
กล่องบรรจุขนมลักษณะแบบนี้ค่ะ
[CR] ขนมจีบสังขยา แม่จวน @ ถนนวิเศษกุล ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
แผนที่ตามนี้เลยค่ะ (ขอขอบคุณภาพประกอบหน้าร้านและแผนที่ร้านจาก Google Map)
ภายในร้านประมาณนี้
มีพายสับปะรด กล่องละ 50 บาท
ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วฟักไข่เค็ม กล่องละ 70 บาท
ขนมเปี๊ยะชิ้นประมาณนี้
ขนมหน้าแตก 45 บาท
ขนมจีบสังขยา กล่องละ 60 บาท 1 กล่องมี 4 ชิ้น (ราคา ณ เดือนกันยายน 2567 ) ขนมจีบสังขยา ถือป็นขนมพื้นเมืองโบราณประจำจังหวัดตรัง มีต้นกำเนิดมาจากกลุ่มคนจีนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในสมัยนั้น ใช้กรรมวิธี 'การอบ' ไม่ทอดเหมือนกะหรี่ปั๊บ ทำให้แป้งมีความกรอบนอก นุ่มใน ไส้ออริจินัลจะมีแค่ไส้เดียวคือ สังขยาไข่รสชาติดั้งเดิม ไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป จะมีขายที่จังหวัดตรังเท่านั้น
บรรจุแยกแต่ละชิ้นอย่างดี
แป้งบางนิ่ม ไม่แข็ง ไส้สังขยาเยอะ ไม่หวานมาก
เก็บข้างนอกตู้เย็นได้ 10 วัน อยู่ในตู้เย็นได้ 20 วัน
กล่องบรรจุขนมลักษณะแบบนี้ค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้