อยู่หอ อยากประหยัด ควรทำอาหารทานเอง หรือซื้อมาทาน

สวัสดีครับเพื่อนๆ พอดีผมเรียนอยู่มหาวิทยาลัย เเล้วต้องอยู่หอพัก เเล้วก็มีตู้เย็น มีหม้อมหุงข้าว
อยากจะประหยัดค่าใช้จ่าย เลยคิดว่า จะทำอาหารทานเอง หรือ ซื้อทาน บบไหนจะประหยัดกว่ากันครับ

ที่ผมคิดคือ จะซื้อพวกเนื้อสัวต์ ผักแช่ไว้ ต้มทาน กับข้าว
ถ้าไม่เวิ๊ก ก็จะซื้ออาหารตามสั่งทาน ข้าวเซเว่นทาน  
ผมคิดว่าก็พอกัน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มีตู้เย็น หม้อหุงข้าว สบายแล้วครับ หม้อหุงข้าวใช้ทำของต้มๆกินได้ ผัดก็ยังได้
จริงๆเก้บตังให้ได้ซัก 600-800 ถอยหม้อไฟฟ้ามาทำอาหารอีกก็ดี จะได้เป็นสัดส่วน ไม่เสียเวลาด้วย ลงทุนนิดหน่อยใช้ได้ยาวๆ

จริงๆทำกินเองก็ใช้ว่าจะประหยัดนะ เพราะบางทีก้มือหนัก แต่ข้อดีคือในราคาที่เท่ากันได้กินเนื้อนมไข่เยอะกว่า มีประโยชน์
แล้วก็ไม่อ้วน เพราะตามสั่งชอบใส่น้ำมันเยอะ ผงชูรส สกปกด้วย

จริงๆทำมันก็เสียเวลา ถ้าเรียนอาจไม่มีเวลานะ
แล้วถ้าจะเอาแบบประหยัดจริงคือต้องทำอาหารทีละเยอะๆ กินซ้ำได้มั้ยล่ะครับ
ตัวอย่างแกงเขียวหวาน ทำเน้นผัก ใส่เนื้อพอประมาณ ทำครั้งนึงกะไว้ว่ากินหลายมื้อ เผื่อฟรีสอีก อย่าทำแบบกินครั้งเดียว
วันนี้ทำแกงเขียวหวานแล้ว พรุ่งนี้ไปผัดๆต่อ หลักการณ์เดียวกัน แต่อาจต้องกินอาหารชนิดเดียวกันซ้ำหน่อย
เพราะงั้นถ้ามีเวลาทำหลากหลายก็ได้กินหลากหลาย ขึ้นกับความขยันคับ
เคยอ่านเจอพวกเด็กที่ไปอยู่เมืองนอกแล้วต้องประหยัดบางคนเค้าทำอาหารวันเดียว(วันอาทิตย์)
วางแผนทำวันเดียว ใส่แยกเป็นกล่องๆ กี่อย่างก็ว่าไปเพราะไปจ่ายตลาดทีเดียว แล้วก็กินยาวไปทั้งอาทิตย์เลย
ประหยัดสุดๆ เซฟสุด อยู่ที่ใจ

สรุปแล้วทำกินอาจต่างกันไม่มาก ยิ่งไม่ได้ทำกินเองทุกมื้ออาจกลายเป็นลำบาก แต่ที่ได้คือสุขภาพเห็นๆ
จริงๆเอาแบบให้เราสะดวกดีกว่า อยากกินมื้อพิเศษก็ทำเองมันประหยัดได้หลักร้อยครับ แต่หาที่ฝากท้องเผื่อไว้บ้างก็ดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่