ระหว่างทำอาหารที่หอกับซื้อทาน อันไหนประหยัดกว่ากันคะ

จขกท.เริ่มไปทำงานที่ต่างจังหวัดเมื่อต้นเดือนนี้ ไปอยู่หอ ตอนแรกว่าจะซื้อเตาไฟฟ้าและหม้อหุงข้าวมาทำอาหารทานเอง(อยู่ต่างประเทศนาน เคยลดค่าใช้จ่ายด้วยวิธีนี้มาก่อน) พอไปคุยกับพี่ที่ทำงาน แกบอกว่าไม่รู้จะคุ้มค่าไฟหรือเปล่า ซื้อกินเองอาจประหยัดกว่า

เลยอยากสอบถามว่าอันไหนถูกกว่ากันแน่

ราคาอาหาร
ถูกกว่ากทม. มื้อละ30-40บาท ยังไม่เคยเจอถึง50บาท

เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง
แอร์(ปิดตอนนอน)
พัดลม
ตู้เย็น(อันนี้อาจมากหน่อย เพราะใช้24ชม.)
ถ้าจำไม่ผิด ค่าไฟหน่วยละ7บาท

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

เพิ่มเติม

หลายๆความเห็นบอกว่าซื้อข้าวถุงถูกกว่า แต่ถ้าทำกินเองจะได้ปริมาณ(และคุณภาพ)ที่มากกว่า ถ้าทานอาหารที่ทำเองได้มากกว่าและนานกว่าที่ซื้อมา(เช่น ทำหม้อนึงอยู่ได้เกือบสองวัน) มันไม่พอๆหรือประหยัดกว่าซื้อทานเหรอคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
ทำเองถูกกว่า ครับ

ผมมีร้านอาหาร ต้นทุนวัตถุดิบไม่เกิน 30%  (เดือนนี้ทำได้ 28.x %)

ตัวอย่าง จขกท. บอก มื้อละ 40 บาท  ต้นทุนล่ำซ่ำไม่เกิน 40%

คิดง่ายๆ ถ้าทำเองแพงกว่า แล้วเขาทำขายได้กำไรหรือ ??

พวกเราอย่าคิดมั่วๆ อ้างปริมาณ อ้างคุณภาพ ต้องเทียบที่เงื่อนไขเดียวกัน

ผมอยู่คนเดียว ทำแกงเขียวหวานหม้อหนึ่ง ซื้อเครื่องแกง กะทิ เนื้อไก่ ลูกชิ้น ผักต่างๆ โยนใส่หม้อ (ไม่ต้องปรุงไรเลยก็ได้)

หม้อนี้ต้นทุนวัตถุดิบ 115 บาท กินได้ 6 มื้อ แถมแตงร้านเป็นกับแกล้ม  คิดดูมื้อละกี่บาท ??  20 บาทยังมีตังทอน

ถ้าทำผัดสิ้นคิด เนื้อ 1 กก. ทำได้ 30 จาน นี่ผมชั่งให้ดู



บางทีมีเมนูนี้ ทำง่ายๆ ปีกไก่ล้างๆคร่าวๆ ไม่ต้องหมัก ไม่ต้องคลุก ทอดน้ำมันปาล์มเปิดไฟแรงๆ ไก่ลง แล้วค่อยลดไฟอ่อน ทอดได้ที่ตักขึ้นมาไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน (เคล็ดลับตรงไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน)  โรยเกลือ (ห้ามใช้เกลือปรุงทิพย์เด็ดขาด เพราะเหม็นแมวยังไม่กิน)


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่