คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 14
ทำเองถูกกว่า ครับ
ผมมีร้านอาหาร ต้นทุนวัตถุดิบไม่เกิน 30% (เดือนนี้ทำได้ 28.x %)
ตัวอย่าง จขกท. บอก มื้อละ 40 บาท ต้นทุนล่ำซ่ำไม่เกิน 40%
คิดง่ายๆ ถ้าทำเองแพงกว่า แล้วเขาทำขายได้กำไรหรือ ??
พวกเราอย่าคิดมั่วๆ อ้างปริมาณ อ้างคุณภาพ ต้องเทียบที่เงื่อนไขเดียวกัน
ผมอยู่คนเดียว ทำแกงเขียวหวานหม้อหนึ่ง ซื้อเครื่องแกง กะทิ เนื้อไก่ ลูกชิ้น ผักต่างๆ โยนใส่หม้อ (ไม่ต้องปรุงไรเลยก็ได้)
หม้อนี้ต้นทุนวัตถุดิบ 115 บาท กินได้ 6 มื้อ แถมแตงร้านเป็นกับแกล้ม คิดดูมื้อละกี่บาท ?? 20 บาทยังมีตังทอน
ถ้าทำผัดสิ้นคิด เนื้อ 1 กก. ทำได้ 30 จาน นี่ผมชั่งให้ดู
บางทีมีเมนูนี้ ทำง่ายๆ ปีกไก่ล้างๆคร่าวๆ ไม่ต้องหมัก ไม่ต้องคลุก ทอดน้ำมันปาล์มเปิดไฟแรงๆ ไก่ลง แล้วค่อยลดไฟอ่อน ทอดได้ที่ตักขึ้นมาไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน (เคล็ดลับตรงไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน) โรยเกลือ (ห้ามใช้เกลือปรุงทิพย์เด็ดขาด เพราะเหม็นแมวยังไม่กิน)
ผมมีร้านอาหาร ต้นทุนวัตถุดิบไม่เกิน 30% (เดือนนี้ทำได้ 28.x %)
ตัวอย่าง จขกท. บอก มื้อละ 40 บาท ต้นทุนล่ำซ่ำไม่เกิน 40%
คิดง่ายๆ ถ้าทำเองแพงกว่า แล้วเขาทำขายได้กำไรหรือ ??
พวกเราอย่าคิดมั่วๆ อ้างปริมาณ อ้างคุณภาพ ต้องเทียบที่เงื่อนไขเดียวกัน
ผมอยู่คนเดียว ทำแกงเขียวหวานหม้อหนึ่ง ซื้อเครื่องแกง กะทิ เนื้อไก่ ลูกชิ้น ผักต่างๆ โยนใส่หม้อ (ไม่ต้องปรุงไรเลยก็ได้)
หม้อนี้ต้นทุนวัตถุดิบ 115 บาท กินได้ 6 มื้อ แถมแตงร้านเป็นกับแกล้ม คิดดูมื้อละกี่บาท ?? 20 บาทยังมีตังทอน
ถ้าทำผัดสิ้นคิด เนื้อ 1 กก. ทำได้ 30 จาน นี่ผมชั่งให้ดู
บางทีมีเมนูนี้ ทำง่ายๆ ปีกไก่ล้างๆคร่าวๆ ไม่ต้องหมัก ไม่ต้องคลุก ทอดน้ำมันปาล์มเปิดไฟแรงๆ ไก่ลง แล้วค่อยลดไฟอ่อน ทอดได้ที่ตักขึ้นมาไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน (เคล็ดลับตรงไม่ต้องสะเด็ดน้ำมัน) โรยเกลือ (ห้ามใช้เกลือปรุงทิพย์เด็ดขาด เพราะเหม็นแมวยังไม่กิน)
แสดงความคิดเห็น
ระหว่างทำอาหารที่หอกับซื้อทาน อันไหนประหยัดกว่ากันคะ
เลยอยากสอบถามว่าอันไหนถูกกว่ากันแน่
ราคาอาหาร
ถูกกว่ากทม. มื้อละ30-40บาท ยังไม่เคยเจอถึง50บาท
เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง
แอร์(ปิดตอนนอน)
พัดลม
ตู้เย็น(อันนี้อาจมากหน่อย เพราะใช้24ชม.)
ถ้าจำไม่ผิด ค่าไฟหน่วยละ7บาท
ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
เพิ่มเติม
หลายๆความเห็นบอกว่าซื้อข้าวถุงถูกกว่า แต่ถ้าทำกินเองจะได้ปริมาณ(และคุณภาพ)ที่มากกว่า ถ้าทานอาหารที่ทำเองได้มากกว่าและนานกว่าที่ซื้อมา(เช่น ทำหม้อนึงอยู่ได้เกือบสองวัน) มันไม่พอๆหรือประหยัดกว่าซื้อทานเหรอคะ