อยู่หอพักคนเดียว ทำกับข้าวหรือซื้อกินประหยัดกว่า

ผมทำงานที่กรุงเทพตัวคนเดียวครับ เงินเดือน 20,000 มีหนี้สินนิดหน่อย โดยปกติแล้วตอนเช้า เที่ยง เย็น ผมจะซื้อข้าว มื้อเช้า 50 กลางวัน 70 (มีเครื่องดื่ม + ขนม) ตอนเย็นประมาณ 60 บาท ยังไม่รวมค่ารถวันละ 45 บาท ซึ่งหักไปหักมาแล้ว เงินเก็บเหลือน้อยมากแต่ละเดือนครับ

จึงอยากถามเพื่อนๆว่า ถ้าผมจะเปลี่ยนมาทำอาหารกินเอง โดยใช้เตาไฟฟ้า ซื้อกระทะ เครื่องปรุงอะไรมา พร้อม แล้วคิดเฉพาะวัตถุดิบพวกเนื้อ พวกข้าว ผักอะไรพวกนี้ ราคาที่ผมซื้อกินทุกวัน กับที่ผมทำเอง ต่างกันมากไหมครับ แล้วซื้อครั้งนึงของสดพวกนี้อยู่กันได้กี่วัน อยากขอความรู้ครับ ผมอยากจะลดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด (กำลังเก็บเงินอยากแต่งภรรยาในอนาคต) ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 19
สิ่งที่คิด >> ทำเองเสียเวลา ซื้อมาเยอะๆแล้วกินไม่หมด ทิ้ง เสียดาย

ทั้งหมด ต้องมีการวางแผน ถ้าทำได้ จะถูกลงเยอะนะ
แต่ที่ต้องมีเลยคือ ตู้เย็น เตาไฟฟ้า หม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ(ถ้ามีก็สะดวกดี) cost ช่วงแรกๆเลยจะแพงหน่อย ไหนจะเครื่องปรุงอีก

ไปแมคโคร โลตัส ซื้อวัตถุดิบมา อาทิตย์ละ ประมาณ 7-800 สามารถ manage อาหารวันละ สามมื้อ(ด้วยปริมาณเท่ากับร้านตามสั่งข้างทาง)
แต่ตอนผมทำกินเอง ใช้พวกเนื้ออะไรเยอะกว่าก็ตกไปเกือบๆพัน/อาทิตย์

ที่ต้องเตรียมเพิ่มคือ กล่องใส่อาหาร เพิ่ม ซื้อมา 3 กล่อง/วัน เตรียมสำหรับ 3 มื้อ พอหมด 3 วันก็ทำกับข้าวเซตต่อไปมาแช่เย็นแทน

ตอนนี้ที่ทำอยู่คือ เตรียมมื้อเช้า-เที่ยง ไปกินที่ทำงาน มื้อเช้ากินง่ายๆ เตรียมแบบเอาเข้าเวฟตอนอาบน้ำ ออกมาก็กินได้เลย กับมื้อเที่ยงทำเตรียมไว้สำหรับ 5 วัน จ-ศ ทำวันอาทิตย์ ค่อยๆทยอยกิน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เสลาเยอะ เลยทำตอนเที่ยงเตรียมไว้สำหรับมื้อเที่ยง-เย็น จ้ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่