วันก่อนซื้อเอียเล้งมาต้มน้ำซุปเก็บไว้ทำกับข้าว เอียเล้งที่เหลือก็เอามาทำได้อีก 1 เมนู เอาใจคนต้องรัดเข็มขัดเวลาสิ้นเดือน สูตรนี้ทำได้ 1 หม้อใหญ่พอดูทานได้หลายมื้อเลยค่ะ
ก่อนอื่นไปดูเคล็ดลับ วิธีต้มน้ำซุปกันค่ะ ( พอดีให้เด็กทำ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ )
1. ตั้งน้ำให้เดือด กะพอท่วมเอียเล้ง ใส่เอียเล้งลงไปปิดไฟ เทน้ำทิ้ง
2. นำเอียเล้งใส่หม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเกินเอียเล้งขึ้นมาสัก 4-5 นิ้ว แช่ไว้ 45 นาที
3. นำหม้อที่แช่เอียเล้งขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือดช้อนฟองแล้วหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ชม ปิดไฟ ยกลง เก็บน้ำซุป ส่วนที่เหลือไว้ทำกับข้าวเหลือไว้แค่พอคลุกคลิก
ส่วนผสมต้มยำลูกทุ่งเอียเล้ง
เอียเล้งที่ต้มแล้วพร้อมน้ำขลุกคลิก 1 กก (ซื้อที่ตลาดไท กิโลละ 35 บาท ที่ตลาดห้วยขวาง 50 บาท )
หอมแดงเผา 9 หัว
กระเทียมเผา 2 หัวย่อมๆ
ตะไคร้คั่ว 4-5 ต้น
ข่าคั่ว 6-7 แว่น
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
ใบกะเพรา 4-5 กิ่ง
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ทัพพี
น้ำมะนาว 2 ทัพพี ( ช่วงนี้มะนาวแพง จะใช้น้ำมะขามเปียก ใบมะขามอ่อน แทนเพื่อความประหยัดก็ได้นะคะ แล้วพอปิดไฟก่อนตักใส่ชามบีบมะนาวลงไปสัก 1 ลูกเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
นำเอียเล้งตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องคั่วและเครื่องเผาลงไป ต้มให้เดือดใส่ใบมะกรูด ปรุงรส ชิมอีกครั้ง ใส่ใบกะเพราปิดไฟยกลง เสิร์ฟได้ค่ะ
ลืมถ่ายตอนใส่ใบกะเพราเลยดูโล้นๆไปหน่อยนะคะ^^
Gismonoy พาทำ # เมนูสิ้นเดือน ต้มยำลูกทุ่งเอียเล้ง # ^^
ก่อนอื่นไปดูเคล็ดลับ วิธีต้มน้ำซุปกันค่ะ ( พอดีให้เด็กทำ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้นะคะ )
1. ตั้งน้ำให้เดือด กะพอท่วมเอียเล้ง ใส่เอียเล้งลงไปปิดไฟ เทน้ำทิ้ง
2. นำเอียเล้งใส่หม้ออีกใบใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเกินเอียเล้งขึ้นมาสัก 4-5 นิ้ว แช่ไว้ 45 นาที
3. นำหม้อที่แช่เอียเล้งขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือดช้อนฟองแล้วหรี่ไฟ เคี่ยวประมาณ 1 ชม ปิดไฟ ยกลง เก็บน้ำซุป ส่วนที่เหลือไว้ทำกับข้าวเหลือไว้แค่พอคลุกคลิก
ส่วนผสมต้มยำลูกทุ่งเอียเล้ง
เอียเล้งที่ต้มแล้วพร้อมน้ำขลุกคลิก 1 กก (ซื้อที่ตลาดไท กิโลละ 35 บาท ที่ตลาดห้วยขวาง 50 บาท )
หอมแดงเผา 9 หัว
กระเทียมเผา 2 หัวย่อมๆ
ตะไคร้คั่ว 4-5 ต้น
ข่าคั่ว 6-7 แว่น
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
ใบกะเพรา 4-5 กิ่ง
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 15 เม็ด
น้ำปลา 2 ทัพพี
น้ำมะนาว 2 ทัพพี ( ช่วงนี้มะนาวแพง จะใช้น้ำมะขามเปียก ใบมะขามอ่อน แทนเพื่อความประหยัดก็ได้นะคะ แล้วพอปิดไฟก่อนตักใส่ชามบีบมะนาวลงไปสัก 1 ลูกเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
นำเอียเล้งตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องคั่วและเครื่องเผาลงไป ต้มให้เดือดใส่ใบมะกรูด ปรุงรส ชิมอีกครั้ง ใส่ใบกะเพราปิดไฟยกลง เสิร์ฟได้ค่ะ
ลืมถ่ายตอนใส่ใบกะเพราเลยดูโล้นๆไปหน่อยนะคะ^^