ต้มยำปลาโจกใส่ใบกระเพรา และสมุนไพร ผักสวนครัวริมรั้วบ้าน

ปลาโจกหรือปลาตะโกก เป็นปลาธรรมชาติ ที่ช่วงนี้เนื้อจะหวาน อร่อยเป็นพิเศษ นิยมนำมาทำเป็นต้มยำ ต้มส้ม หรือนึ่งแจ่วก็อร่อยมากไม่แพ้กันค่ะ





เมื่อหลายวันที่แล้ว ไปตลาดได้ปลาโจกมา 1 ตัว ก็จัดการล้างทำความสะอาดใส่ฟรีซไว้ เพราะยังหาเวลาทำอาหารไม่ได้ จนกระทั่งวันนี้ พอดีกับที่มีฝนตกลงมาอย่างชุ่มฉ่ำ ผักข้างบ้านก็เริ่มเขียวชอุ่ม พอให้เก็บมาทำกับข้าวได้พอดีค่ะ







การได้เดินไปเก็บ กะเพรา พริก ข่า ตะไคร้ มะนาว ริมรั้ว เก็บไปก็ถอนหญ้าบ้าง อะไรบ้าง เป็นการออกกำลังไปในตัว






เก็บวัตถุดิบครบแล้ว ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ

เคล็ดลับทำต้มยำปลาไม่ให้คาว

การเลือกปลามาทำต้มยำปลา ควรเลือกปลาที่สดใหม่ ตาต้องใสไม่ขุ่น เหงือกมีสีแดง เกล็ดแน่น ซึ่งปลาที่สดใหม่จะมีกลิ่นคาวน้อย และมีความหวานอร่อยกว่าปลาที่ไม่สด

การล้างปลาด้วยเกลือ โดยนำเกลือไปทาที่ตัวปลาให้ทั่ว แล้วล้างน้ำออกให้สะอาด 2-3 รอบ จนกลิ่นคาวหายไป จากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้

หมั่นตักฟองออก ห้ามคนบ่อยจนกว่าเนื้อปลาจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละและมีกลิ่นคาวออกมา

ส่วนผสม
ปลาโจก
ข่า
ตะไคร้
หอมแดง
ใบมะกรูด
ใบกะเพรา
เกลือป่น
น้ำปลา
มะนาว
พริกแห้งคั่ว


วิธีทำต้มยำปลา

ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอจนเดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ลงไป รอจนน้ำเดือด

ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา
ค่อยๆ ใส่เนื้อปลาลงไป  (หมั่นช้อนฟองออก)

ปลาใกล้สุก ใส่พริกแห้งคั่ว  ใบมะกรูด ใบกะเพรา  น้ำมะนาว ลงไป รอจนปลาสุก ปิดไฟ

ปิดท้ายด้วยพริกสดบุบๆ ตักใส่ชาม ชอบจัดจ้านขนาดไหน ก็ปรุงเอาตามใจชอบเลยค่ะ






แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่