เวลาไปทานอาหารอีสานที่ร้าน นอกจากเมนูส้มตำ เมนูลาบ ไก่ย่าง ไก่ทอดทั้งหลายเเล้ว
ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่ถ้าไม่สั่งมาด้วยถือว่าทานอาหารอีสานไม่ครบสูตร นั่นก็คือเมนู ต้มเเซ่บค่ะ
ต้มเเซ่บมีหลายเเบบ ไม่ว่าจะเป็นต้มเเซ่บกระดูกหมูอ่อน ต้มเเซ่บเนื้อ ต้มเเซ่บเครื่องใน
สารพัดจะเอามาทำเลยล่ะค่ะ
เเต่วันนี้เราาจะมานำเสนอเมนูต้มเเซ่บเเบบประยุกต์ ที่ใครๆก็ทานได้
เพราะเราใช้น่องไก่ทำ รับรองว่าเเซ่บเเบบสุขภาพดีด้วยนะ
สำหรับขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เเต่เรื่องเยอะนิดนึง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. เครื่องต้มยำ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด 1 ชุด
2. น่องไก่ กี่ชิ้นเเล้วเเต่เราจะทานเลยค่ะ ( เเต่สูตรนี้ขอให้สัก 6 ชิ้น )
3. เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทอง( อันนี้ไม่จำกัดนะคะ เห็ดอะไรก็ได้ที่ชอบทาน ยกเว้นเห็ดหูหนูนะ มันไม่เข้ากัน)
4. หอมเเดงเล็ก สัก 3 หัว ก็พอ
5. พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ( กี่เม็ดก็ได้ ตามความชอบ)
6. ใบกระเพรา
7. ผักชีฝรั่ง
เครื่องปรุง
1. น้ำ
2. น้ำปลา
3. น้ำมะขามเปียก
( การคั้นน้ำมันขามเปียก ซื้อมาสัก10 บาท ก็พอค่ะ จากนั้นเอาลงถ้วยที่ขนาดพอเหมาะ นำน้ำต้มสุกหรือน้ำที่สะอาดมาเทลงไปให้ท่วมตัวมะขามเปียก ทิ้งไว้ 5 นาที มันจะนิ่มพอที่จะบีบคั้นน้ำออกมาได้ ใช้มือนี่ล่ะคะ บีบๆ คั้นๆ เเล้วทิ้งกากของมันไป เก็บไว้เเต่น้ำ )
หรือถ้าไม่อยากคั้นก็หาซื้อเเบบสำเร็จรูปได้ค่ะ
4. น้ำมะนาว
5. พริกป่น
6. ข้าวคั่ว ( ถ้าคั่วเองก็เเค่เอาข้าวสารไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ พอข้าวเริ่มเหลืองนวลมีกลิ่นหอม
ก็นำมาตักใส่ครกเเละตำให้ละเอียด เเต่ถ้ายุ่งยาก หาซื้อเเบบสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน)
มาที่ขั้นตอนการทำเลยค่ะ
1. นำน้ำใส่หม้อต้ม เลือกหม้อขนาดกลาง เเล้วใส่น้ำประมาณ ครึ่งหม้อ ตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด
2. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พอน้ำในหม้อเดือด ใส่น่องไก่ลงไปให้หมด ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวเนื้อไก่นานถึง 15 นาที เนื่องจากเราต้องการน้ำต้มเเซ่บที่หวานหอม
3. เมื่อเคี่ยวไก่เสร็จดีเเล้ว ตักไก่ออกมาพักไว้ก่อน
4. เร่งไฟปานกลาง เคี่ยวน้ำซุปต่อไป เเละใส่น้ำเปล่าเพิ่มเข้านิดหน่อย
5. ล้างเครื่องต้มยำ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ขั้นตอนนี้เราจะทุบตระไคร้เเละข่าเเค่พอบุบ เเล้วหั่นเฉียงๆ ใส่ลงไปในหม้อ ส่วนใบมะกรูดนั้นใส่ตอนท้าย เก็บเอาไว้ก่อน
6. จากนั้นเเกะเปลือกหอมเเดงสามหัว ล้างน้ำให้สะอาด เเล้วใส่ลงไป จะได้ความหวานของน้ำซุปจากหอมเเดงด้วย
7. เริ่มทำการปรุงรสชาติของน้ำซุปในหม้อ โดยใส่น้ำปลา 2 ทัพพี ( ขออนุญาตใช้เป็นหน่วยทัพพี) น้ำมะขามเปียก 1 ทัพพี เเล้วคนให้เข้ากัน
8. เห็ดที่ชื่นชอบ ทั้งเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง ล้างให้สะอาด สำหรับเห็ดฟางให้ผ่าครึ่ง เห็ดนางฟ้าก็ฉีกเป็นเส้น เเละเห็ดเข็มทองก็หั่นส่วนท้ายของเห็ดทิ้งไป เอาเเต่ยอดอ่อนๆ ใส่เห็ดลงไป เเละนำน่องไก่ที่พักไว้มาใส่ลงไปอีกครั้ง ต้มส่วนผสมทุกอย่างในหม้อให้เดือด
9. ชิมรสชาติอีกครั้ง หากรสไหนอ่อนไปก็ปรุงเพิ่ม เเต่ทั้งนี้เราสามารถมาปรุงรสชาติเพื่มตอนรับประทานได้
10. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเดือดจนเข้ากันดีเเล้ว ปิดไฟค่ะ จากนั้นจึงค่อยใส่ใบมะกรูดลงไป ถ้าใบไหนมีขนาดใหญ่ให้ฉีกออกเเล้วค่อยใส่
ล้างใบกระเพรา เเล้วเด็ดใส่ลงไป ประมาณ 4-5 ก้าน ใบฝรั่งชีฝรั่งล้างให้สะอาดเเล้วหั่นใส่ลงไป
11. เสร็จเเล้วก็คนให้เข้ากัน เเล้วจัดใส่ชาม ทุบพริกขี้หนูพอบุบเเล้วใส่ลงไปด้วย เติมข้าวคั่วลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยพริกป่นเพิ่ม หรือถ้าใครที่ชอบรสเปรี้ยวใส่น้ำมะนาวเพิ่มได้ ถ้าชอบทานรสเค็มปรุงน้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ
12. เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเเล้วสำหรับ เมนู ต้มเเซ่บน่องไก่
เมนูนี้ต้องใช้เวลาในการทำเเละเครื่องปรุงก็เยอะพอสมควร ถ้าใครพอมีเวลาก็ลองทำดูนะคะ
ไม่ยากเกินความสามารถเเน่นอน ใครที่ทำอาหารไม่เป็นก็ลองทำได้เช่นกันค่ะ
ไว้จะมีเมนูอะไรมาฝากอีก ต้องติดตามกันนะจ๊ะ วันนี้ไปก่อนล่ะ บ๊ายบาย
***ก่อนไป ไม่ลืมรูปอาหารสวยๆค่ะ***
" ต้มเเซ่บน่องไก่ เเซ่บสะใจ "
ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่ถ้าไม่สั่งมาด้วยถือว่าทานอาหารอีสานไม่ครบสูตร นั่นก็คือเมนู ต้มเเซ่บค่ะ
ต้มเเซ่บมีหลายเเบบ ไม่ว่าจะเป็นต้มเเซ่บกระดูกหมูอ่อน ต้มเเซ่บเนื้อ ต้มเเซ่บเครื่องใน
สารพัดจะเอามาทำเลยล่ะค่ะ
เเต่วันนี้เราาจะมานำเสนอเมนูต้มเเซ่บเเบบประยุกต์ ที่ใครๆก็ทานได้
เพราะเราใช้น่องไก่ทำ รับรองว่าเเซ่บเเบบสุขภาพดีด้วยนะ
สำหรับขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เเต่เรื่องเยอะนิดนึง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. เครื่องต้มยำ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด 1 ชุด
2. น่องไก่ กี่ชิ้นเเล้วเเต่เราจะทานเลยค่ะ ( เเต่สูตรนี้ขอให้สัก 6 ชิ้น )
3. เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทอง( อันนี้ไม่จำกัดนะคะ เห็ดอะไรก็ได้ที่ชอบทาน ยกเว้นเห็ดหูหนูนะ มันไม่เข้ากัน)
4. หอมเเดงเล็ก สัก 3 หัว ก็พอ
5. พริกขี้หนูเม็ดเล็ก ( กี่เม็ดก็ได้ ตามความชอบ)
6. ใบกระเพรา
7. ผักชีฝรั่ง
เครื่องปรุง
1. น้ำ
2. น้ำปลา
3. น้ำมะขามเปียก
( การคั้นน้ำมันขามเปียก ซื้อมาสัก10 บาท ก็พอค่ะ จากนั้นเอาลงถ้วยที่ขนาดพอเหมาะ นำน้ำต้มสุกหรือน้ำที่สะอาดมาเทลงไปให้ท่วมตัวมะขามเปียก ทิ้งไว้ 5 นาที มันจะนิ่มพอที่จะบีบคั้นน้ำออกมาได้ ใช้มือนี่ล่ะคะ บีบๆ คั้นๆ เเล้วทิ้งกากของมันไป เก็บไว้เเต่น้ำ )
หรือถ้าไม่อยากคั้นก็หาซื้อเเบบสำเร็จรูปได้ค่ะ
4. น้ำมะนาว
5. พริกป่น
6. ข้าวคั่ว ( ถ้าคั่วเองก็เเค่เอาข้าวสารไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ พอข้าวเริ่มเหลืองนวลมีกลิ่นหอม
ก็นำมาตักใส่ครกเเละตำให้ละเอียด เเต่ถ้ายุ่งยาก หาซื้อเเบบสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน)
มาที่ขั้นตอนการทำเลยค่ะ
1. นำน้ำใส่หม้อต้ม เลือกหม้อขนาดกลาง เเล้วใส่น้ำประมาณ ครึ่งหม้อ ตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือด
2. ล้างน่องไก่ให้สะอาด พอน้ำในหม้อเดือด ใส่น่องไก่ลงไปให้หมด ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวเนื้อไก่นานถึง 15 นาที เนื่องจากเราต้องการน้ำต้มเเซ่บที่หวานหอม
3. เมื่อเคี่ยวไก่เสร็จดีเเล้ว ตักไก่ออกมาพักไว้ก่อน
4. เร่งไฟปานกลาง เคี่ยวน้ำซุปต่อไป เเละใส่น้ำเปล่าเพิ่มเข้านิดหน่อย
5. ล้างเครื่องต้มยำ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ขั้นตอนนี้เราจะทุบตระไคร้เเละข่าเเค่พอบุบ เเล้วหั่นเฉียงๆ ใส่ลงไปในหม้อ ส่วนใบมะกรูดนั้นใส่ตอนท้าย เก็บเอาไว้ก่อน
6. จากนั้นเเกะเปลือกหอมเเดงสามหัว ล้างน้ำให้สะอาด เเล้วใส่ลงไป จะได้ความหวานของน้ำซุปจากหอมเเดงด้วย
7. เริ่มทำการปรุงรสชาติของน้ำซุปในหม้อ โดยใส่น้ำปลา 2 ทัพพี ( ขออนุญาตใช้เป็นหน่วยทัพพี) น้ำมะขามเปียก 1 ทัพพี เเล้วคนให้เข้ากัน
8. เห็ดที่ชื่นชอบ ทั้งเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง ล้างให้สะอาด สำหรับเห็ดฟางให้ผ่าครึ่ง เห็ดนางฟ้าก็ฉีกเป็นเส้น เเละเห็ดเข็มทองก็หั่นส่วนท้ายของเห็ดทิ้งไป เอาเเต่ยอดอ่อนๆ ใส่เห็ดลงไป เเละนำน่องไก่ที่พักไว้มาใส่ลงไปอีกครั้ง ต้มส่วนผสมทุกอย่างในหม้อให้เดือด
9. ชิมรสชาติอีกครั้ง หากรสไหนอ่อนไปก็ปรุงเพิ่ม เเต่ทั้งนี้เราสามารถมาปรุงรสชาติเพื่มตอนรับประทานได้
10. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเดือดจนเข้ากันดีเเล้ว ปิดไฟค่ะ จากนั้นจึงค่อยใส่ใบมะกรูดลงไป ถ้าใบไหนมีขนาดใหญ่ให้ฉีกออกเเล้วค่อยใส่
ล้างใบกระเพรา เเล้วเด็ดใส่ลงไป ประมาณ 4-5 ก้าน ใบฝรั่งชีฝรั่งล้างให้สะอาดเเล้วหั่นใส่ลงไป
11. เสร็จเเล้วก็คนให้เข้ากัน เเล้วจัดใส่ชาม ทุบพริกขี้หนูพอบุบเเล้วใส่ลงไปด้วย เติมข้าวคั่วลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยพริกป่นเพิ่ม หรือถ้าใครที่ชอบรสเปรี้ยวใส่น้ำมะนาวเพิ่มได้ ถ้าชอบทานรสเค็มปรุงน้ำปลาเพิ่มได้ค่ะ
12. เป็นอันเสร็จเรียบร้อยเเล้วสำหรับ เมนู ต้มเเซ่บน่องไก่
เมนูนี้ต้องใช้เวลาในการทำเเละเครื่องปรุงก็เยอะพอสมควร ถ้าใครพอมีเวลาก็ลองทำดูนะคะ
ไม่ยากเกินความสามารถเเน่นอน ใครที่ทำอาหารไม่เป็นก็ลองทำได้เช่นกันค่ะ
ไว้จะมีเมนูอะไรมาฝากอีก ต้องติดตามกันนะจ๊ะ วันนี้ไปก่อนล่ะ บ๊ายบาย
***ก่อนไป ไม่ลืมรูปอาหารสวยๆค่ะ***