หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน @ครัวเทยถึก
กระทู้สนทนา
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
อาหารคาว
อาหารไทย
อาหาร
สวัสดีชาวพันทิป เกริ่นนำก่อนนะคะ ดิฉันรักการทำอาหาร และดัดแปลงอาหารแปลกๆ ในสไตล์ดิฉัน พูดง่ายๆคือ สูตรตามใจกรู ดิฉันไม่ชอบอะไรวุ่นวาย อะไรชอบก็ใส่ไป อะไรไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ทำง่ายๆ ไม่มากเรื่อง แบบบ้านๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ หรือ ชอบ ก็แล้วแต่ค่ะ แต่ดิฉันอยากจะแชร์ ให้คนที่ต้องการ ได้ทำอาหารแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากที่บ้านค่ะ ที่สำคัญ ดิฉันพูดบ้านๆ ภาษาบ้านๆ เอาที่ชาวบ้านฟังรู้เรื่อง วันนี้ขอเสนอ ........
ต้มยำไก่บ้าน ใส่ใบมะขามอ่อน แบบบ้านๆ และ ง่ายๆ ช่วงนี้ ช่วงหน้าฝนในภาคใต้ หน้าหนาวในภาค เหนือ กลาง อิสาน ถ้าได้ ต้มยำไก่บ้านแซ่บๆ คือ ไล่หวัด ไล่อากาศหนาว ได้เป็นอย่างดี วันนี้ดิฉันได้ไปตลาดบ้านๆ ได้ซื้อไก่บ้าน มีไข่อ่อนด้วยนะ เลยคิดเมนูนี้ขึ้นมา
ไก่ที่ตลาด มีไข่อ่อนด้วย ให้เขาสับมาเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเล็กมากเอามาต้ม เอาเคี่ยวจะได้ได้เนื้อ ไม่หด อ่ออย่าลืมเครื่องในมาด้วยนะ
เริ่ม....... สูตรตามใจกรู! เครื่องปรุงไม่มีอะไรมากมาย ไม่ยุ่งยาก ก่อนอื่นเลย ล้างไก่ และเครื่องใน ให้สะอาด เรียบร้อย ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องในลงก่อน 10 - 20 วินาที แล้วเอาขึ้นล้างน้ำสะอาด และ ตามด้วย ใส่ไก่ลงไป สักประมาณ 10 - 20 วินาที เอาขึ้น เพื่อ ให้หมดคาวเลือดและกลื่นคาว จากนั้นเอามาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง พักไว้
แล้ว ตั้งน้ำใหม่ให้เดือดอีกครั้ง ใส่ ตะใคร้ ข่า รากผักชี พูดง่ายๆ เครื่องต้มยำ ยกเว้นใบมะกรูด ก่อนใส่ ให้ทุบก่อนใส่นะคะ น้ำมันจาก สมุนไพรพวกนี้ จะได้ออกมาได้เต็มที่ ต้มเครื่องต้มยำ ให้เดือดและมีกลิ่นหอมออกมา ให้ใส่ไก่และเครื่องในที่เราเตรียมเอาไว้ลงไป ตามด้วยเกลือแกง และ ขยี้ใบมะกรูดใส่ลงไป ลดไฟลงเบาๆ ต้มไป 20 นาทีโดยประมาณ ให้เนื้อไก่นุ่ม น้ำหวานจากไก่ออกมา
พอครบเวลาปรุงรส ตามชอบ ในเบื้องต้น ชอบเค็มให้ตัดด้วยเกลือ อย่าใส่น้ำปลาจะทำให้คาวนะคะ ที่ใช้คำว่าเบื้องต้น ดิฉันชอบปรุงรส นอกหม้อมากกว่า เพราะ เราทานรสชาติไม่เหมือนกัน ใครชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน เอามาปรุงเอง นอกหม้อ ในชามตัวเองดีกว่าคะ ดิฉันก็จะเตรียม พริกคั่วเอง พริกสดสับหยาบ น้ำมะนาว ไว้ให้ปรุงตามชอบใจตามจริตของคนนั้นๆ และเด็กจะได้ทานได้ด้วย จากนั้นปรุงรสเบื้องต้นแล้ว เปิดไฟให้เดือด ใส่ ใบมะขามอ่อนที่ล้างสะอาด ใส่ลงไป กดให้จมในน้ำแกง ปิดไฟคะ เสริฟฟฟฟฟฟ
ซดตอนร้อนๆ ปรุงรสจัดๆ คือ เด็ดดวงมากกกกกก
หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ
ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/KhruaThoeiThuek/?ref=hl
see you! kiss kiss
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไก่ฉีก น้ำซุปใสๆ ร้อนๆ เหมาะกับลมหนาวที่มาเยือนอีกครั้ง
วันนี้ชวนทุกคนมาทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำไก่ฉีก น้ำซุปใสๆ ร้อนๆ เหมาะกับลมหนาวที่มาเยือนอีกครั้งน้ำซุปใสแต่ว่ารสชาติเข้มข้น แบบที่เค้าเรียกกันว่าน้ำซุปเช็งเช็งหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจค่ะเริ่มต้นจากการตั้งหม้อใส่น้
แม่มณีมีของกิน
กระเพาะปลา เมนูร้อนๆ ในช่วงอากาศเย็นๆ เนื้อไก่-เลือดหมู-หน้าปู อร่อยเพลินๆ🥣🤤😋✌👍
กระเพาะปลา เมนูร้อนๆ ในช่วงอากาศเย็นๆ เนื้อไก่-เลือดหมู-หน้าปู อร่อยเพลินๆ🥣🤤😋✌👍 เมนูวันนี้ มีกระเพาะปลาแห้ง ในตู้เย็น เก็บไว้พ
กานต์(วีระพัฒน์)
😍🐟🌺🌶❤🥣@@...(*_*) แกงส้มปลาSea Bassทอด(*_*)...@@😍🐟🌺🌶❤🥣
🌼🥰🐟🌶🧄วันนี้ขอนำเสนอ แกงส้มปลาSea Bassทอด แกงส้มรสชาติเปรี้ยวเผ็ด ซดน้ำแกงคล่องคอ แกงส้มเป็นเมนูที่ทำกินอยู่บ่อยครั้ง และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนที่หลาย ๆ คนชอบ🌼🥰🐟🌶🧄 ส่วนผสม ปลาSea Ba
สมาชิกหมายเลข 3902534
... ขาหมูต้มยำใบชะมวง จัดจ้านแซ่บๆ หม้อใหญ่ๆค่ะ ❤️🧡💛
วัตถุดิบและเครื่องปรุง - ขาหมูเลาะกระดูก - ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง - ใบชะมวง - พริกสด - เกลือป่น- น้ำปลา- มะขามเปียก ⭐ สำหรับขาหมู เราเอาไปต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 5นาที แล้วทิ้งน้ำค่ะ .. .
Ananya Amy_1994
(CR) ซีรีส์ลาดกระบัง "ชามเบิ้มข้าวต้มแห้ง" ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านโปรดแถวที่ทำงาน
สวัสดีค่ะะะ ห่างหายจากการเขียนกระทู้รีวิวไปนานมาก วันนี้กลับมาพร้อมกับมินิรีวิวร้านก๋วยเตี๋ยวร้านโปรดแถวที่ทำงาน หลังจากที่ทำงานแถวนี้มาได้สองปีกินร้านนี้เกินสิบรอบค่ะ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำในดวงใจเล
cherishcheck
ลองทำ…“ข้าวขาหมู” กันนะครับ
เริ่มจากสิ้นปี กลับมาเคลียร์ของใน freezer ที่บ้าน เลยมาเจอ “ขาหมู“ ที่แม่ซื้อไว้ เหลืออีก 1 ขา มันจะเป็นขาที่เค้าเผามาแล้ว เลาะออกแล้ว ง่าย ๆ คือ สำเร็จแล้ว เก็บแช่นานไหมไม่รู้ 555+ ก็
TeaPrince
บอสพาชิม in Norway : Maaemo กับความหลังกว่า7ปี 🌟🌟🌟 (Oslo, Norway)
บอสพาชิม in Norway : Maaemo กับความหลังกว่า7ปี 🌟🌟🌟 (Oslo, Norway) มื้ออาหารที่ Maaemo เป็นหนึ่งในมื้อที่ผมประทับใจที่สุดมาตลอดเวลาที่ผมกิน Fin
EatLikeTheBOSS
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 กับเมนูเพื่อสุขภาพ "แกงเลียงปลาแห้ง" 👩🏻🍳🫕🔥🐟🍲💋⭐👍🏻😬
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 เริ่มต้นปีกันด้วยเมนูเพื่อสุขภาพ ไร้มัน ไร้แป้ง ไร้การทอดและปลอดสารพิษจากผักที่ปลูกเองอีกแล้วค่ะ กับเมนูนี้เลย 👉🏻 "แกงเลียงปลาแห้ง" 🐟 ใส่ปลาแห้งด้วยนะ เมนูล
บันทึกรักฟลามิงโก้
แกงส้มปลาหม้อแตก ไข่ทอดชะอม ปลาหมอแตกย่าง
เมื่อวานได้ปลาสดมา ปลาหม้อแตกอร่อยมากเนื้อหวานนุ่มเนื้อเยอะ จัดการทำปลาหั่นชิ้นให้พร้อมแกง หั่นสับปะรด เตรียมเครื่องแกง โขลกขมิ้นกับเกลือ กระเทียม หอม พริกขี้หน
เหมียวเข้าครัว
รีวิว ไก่ทอดพร้อมผงปรุงรสลาบ แฮปปี้เชฟ (only at 7-11) (happy chef)
ไก่ทอดพร้อมผงปรุงรสลาบ แฮปปี้เชฟ น้ำหนัก 80 กรัม ราคา 37 บาท มีขายที่ 7-11 จะเป็นยังไง มาดูกัน
สมาชิกหมายเลข 7632509
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
อาหารคาว
อาหารไทย
อาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน @ครัวเทยถึก
ต้มยำไก่บ้าน ใส่ใบมะขามอ่อน แบบบ้านๆ และ ง่ายๆ ช่วงนี้ ช่วงหน้าฝนในภาคใต้ หน้าหนาวในภาค เหนือ กลาง อิสาน ถ้าได้ ต้มยำไก่บ้านแซ่บๆ คือ ไล่หวัด ไล่อากาศหนาว ได้เป็นอย่างดี วันนี้ดิฉันได้ไปตลาดบ้านๆ ได้ซื้อไก่บ้าน มีไข่อ่อนด้วยนะ เลยคิดเมนูนี้ขึ้นมา
ไก่ที่ตลาด มีไข่อ่อนด้วย ให้เขาสับมาเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเล็กมากเอามาต้ม เอาเคี่ยวจะได้ได้เนื้อ ไม่หด อ่ออย่าลืมเครื่องในมาด้วยนะ
เริ่ม....... สูตรตามใจกรู! เครื่องปรุงไม่มีอะไรมากมาย ไม่ยุ่งยาก ก่อนอื่นเลย ล้างไก่ และเครื่องใน ให้สะอาด เรียบร้อย ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องในลงก่อน 10 - 20 วินาที แล้วเอาขึ้นล้างน้ำสะอาด และ ตามด้วย ใส่ไก่ลงไป สักประมาณ 10 - 20 วินาที เอาขึ้น เพื่อ ให้หมดคาวเลือดและกลื่นคาว จากนั้นเอามาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง พักไว้
แล้ว ตั้งน้ำใหม่ให้เดือดอีกครั้ง ใส่ ตะใคร้ ข่า รากผักชี พูดง่ายๆ เครื่องต้มยำ ยกเว้นใบมะกรูด ก่อนใส่ ให้ทุบก่อนใส่นะคะ น้ำมันจาก สมุนไพรพวกนี้ จะได้ออกมาได้เต็มที่ ต้มเครื่องต้มยำ ให้เดือดและมีกลิ่นหอมออกมา ให้ใส่ไก่และเครื่องในที่เราเตรียมเอาไว้ลงไป ตามด้วยเกลือแกง และ ขยี้ใบมะกรูดใส่ลงไป ลดไฟลงเบาๆ ต้มไป 20 นาทีโดยประมาณ ให้เนื้อไก่นุ่ม น้ำหวานจากไก่ออกมา
พอครบเวลาปรุงรส ตามชอบ ในเบื้องต้น ชอบเค็มให้ตัดด้วยเกลือ อย่าใส่น้ำปลาจะทำให้คาวนะคะ ที่ใช้คำว่าเบื้องต้น ดิฉันชอบปรุงรส นอกหม้อมากกว่า เพราะ เราทานรสชาติไม่เหมือนกัน ใครชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน เอามาปรุงเอง นอกหม้อ ในชามตัวเองดีกว่าคะ ดิฉันก็จะเตรียม พริกคั่วเอง พริกสดสับหยาบ น้ำมะนาว ไว้ให้ปรุงตามชอบใจตามจริตของคนนั้นๆ และเด็กจะได้ทานได้ด้วย จากนั้นปรุงรสเบื้องต้นแล้ว เปิดไฟให้เดือด ใส่ ใบมะขามอ่อนที่ล้างสะอาด ใส่ลงไป กดให้จมในน้ำแกง ปิดไฟคะ เสริฟฟฟฟฟฟ
ซดตอนร้อนๆ ปรุงรสจัดๆ คือ เด็ดดวงมากกกกกก
หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ
ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
see you! kiss kiss