บอสพาชิม in Norway : Maaemo กับความหลังกว่า7ปี 🌟🌟🌟 (Oslo, Norway)
มื้ออาหารที่ Maaemo เป็นหนึ่งในมื้อที่ผมประทับใจที่สุดมาตลอดเวลาที่ผมกิน Fine Dining และเริ่มเขียนreviewมา ประสบการณ์ที่ Maaemo 1.0 นั้นยังคงประทับใจผมเสมอมา
เชฟ esben holmboe bang ได้ตัดสินใจทิ้งดาวสามดวงที่เค้าไขว่คว้ามาอย่างลำบากและปิดหนึ่งในเสาหลักของอาหาร New Nordic Cuisine อย่าง maaemo 1.0ลงและย้ายร้านมาไม่ไกลนักเป็น Maaemo 2.0 ซึ่งก็กลับมาคว้าดาว Michelin star สามดาว ได้เช่นเดิมแต่เพิ่มเติมคือแพงขึ้นมาก
การมาครั้งนี้มีความรู้สึกปนเป ผสมกับความใจหาย ผมรู้สึกชอบร้านเก่ามากกว่า ร้านใหม่นี่การตบแต่งมีความดิบ ดำเข้มมากกว่าร้านเก่าที่ให้บรรยากาศรู้สึกสบายตาและcozyกว่าโดยส่วนตัว
บรรยากาศในร้าน ชุดเชฟสีขาวตัดกับการตบแต่งสีดำ ปูน ควันไฟฟืน และครัวเปิดที่เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องราว นั้นสร้างความรู้สึกเกร็งและเกรงใจ ทั้งที่การบริการของบริกรนั้นยังคงความเฟรนลี่และมืออาชีพมากๆ มีเชฟมาเสริฟ์เเละอธิบายจานอาหารทุกจาน อาจจะมีตกหล่นตรงที่ลืม cuttery ผมไปครั้งนึงอย่างไม่น่าให้อภัย
ผมรู้สึกว่า Maaemo นั้นขาดพนักงานอย่างมาก พนักงานทุกคนดูเร่งรีบและมือเป็นระวิงจนไม่มีเเม้เเต่คนที่จะมองความต้องการของลูกค้า จนรู้สึกเกรงใจ อาหารในครึ่งแรกของคอร์สนั้นยังเสิร์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่พอเข้าช่วงจานหลังๆนั้น ผมต้องรอ 30-40นาทีต่อจาน แม้ทางทีมบริกรจะพยายามofferเครื่องดื่มเพื่อแก้ไขสถานการณ์ จึงทำให้ประสบการ์ณกว่าสี่ชั่วโมงในวันนี้นั้นจบลงด้วยความรู้สึกเหนื่อย และไม่ประทับใจอย่างที่ควรจะเป็นเนื่องจากอาหารนั้นดีมาก
อาหารของที่นี้ นั้นยังคงความเป็น หนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะในแง่ขององค์ประกอบ เทคนิค รสชาติ และการนำเสนออาหารนอร์ดิกออกมาให้ร่วมสมัยอย่างโก้เก๋ แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันละทิ้งความรู้สึกของสารที่ตั้งใจสื่อในอาหาร วัตถุดิบและterrior ที่เคยมีและเน้นหนักไปที่เทคนิคและองค์ประกอบที่ซับซ้อนของอาหารที่มากขึ้น
มีไม่กี่ร้านในโลกที่ผมจะรู้สึกว่าอาหารซับซ้อน แปลกใหม่ แต่ทว่าลงตัวอย่าง Maaemo มีจานที่ยอดเยี่ยมมากๆหลายจานเเม้จะวัดด้วยมาตราฐานและความคาดหวังที่สูงลิบ
ด้วยราคา 5,200 Nok กับปริมาณของคอร์สที่ไม่เหมาะสมกับราคาสักเท่าไหร่ แม้จะคำนวนด้วยค่าครองชีพที่สูงลิบของสแกนดิเนเวีย มื้อในวันนี้นั้นอิ่มท้องในระดับที่โอเคอาจจะด้วยตัวช่วยของขนมปัง
อย่าเข้าใจผิด Maaemo ยังแสดงถึงอาหารที่ยอดเยี่ยมแต่ประสบการณ์โดยรวมที่ได้รับจาก Maaemo 1.0 ทำให้ผมคาดหวังมากกว่านี้กับ Norway Finest Restaurant
Raw scallops elderflower and almond
คำแรกเป็น tartelette raw norwegian scallop เสริฟ์มากับโฟมหน่อไม้ฟรั่งขาวและอัลม่อนต์ หน่อไม้ฟรั่ง ชีสนอร์เวย์ และ elderflower จานนี้คุณภาพของหอยเชลล์นอรเวย์ที่สับใส่มานั้นเยี่ยมมากๆ เเละเชฟสามารถบาลานซ์รสได้อย่างสุดยอดรวมออกมาเป็นคอมบิเนชั่นที่ดีมากๆครับ กลิ่นเชียวสดชื่นอ่อนของหน่อไม้ฟรั่งเเต่ครี่มมี่ เข้ากับรสหวานของหอยและรสเค็มจากชีส ทุกองค์ประกอบล้วนมีความจัดจ้านแต่ไม่แย่งความเด่นและเข้ากันได้ดีมากๆ เสียดาย ผมรู้สึกว่าน้ำมันที่ทาร์ตนั้นมากไปนิดจนลดทอนความกรอบของแป้งไป
'Lompe
smoked cod and horseradish
จานต่อมาเชฟเสริฟ์ Lompe หรือ potato pancakeสไตล์นอร์เวย์มากับซาวนด์ครีม ปลารมควัน และไข่เเดง cured คำนี้ก็ยังเป็นคำที่องค์ประกอบซับซ้อนและบาลานซ์รสได้ดีมากๆ รสเค็มจากปลา กลิ่นควันนิดๆ ความเปรี้ยวครีมมี่ และความหวานละมุนจากแพเค้ก ตัดกับ ผิวมะนาวเขียวนิดๆ ผักชีลาว และ chives
Slowly cooked reindeer shanks
aged cheese, black pepper and preserved chanterelles
โดนัมยัดไส้เนื้อกวางตุ๋น รับประทานกับชีส พริกไทยและเห็ดchanterellesดอง คำนี้คือบ้าไปแล้ว เนื้อกวางไม่คาวและนุ่มมากมีรสเค็มอ่อนๆตัดกับ รสเปรี่ยวอมหวานเบาๆของเห็ดดองที่มีความเอรธิ์ตี้นิดๆจนทำให้เราไม่รู้สึกหนักไป และเข้ากับชีสรสเบาได้อย่างลงตัว ก่อนปิดท้ายด้วยความเผ็ดร้อนจากพริกไทย และคงรสอาฟ์เตอร์เทสที่หวานละมุนในปากอย่างยาวนาน เป็นคำที่ดีมากๆครับ
'Our Caviar' sauce of dried beef and blackcurrant leaves
คำนี้ก็ยังยอดเยี่ยมมากๆ ยอดเยี่ยมแบบไม่น่าเชื่อครับ โดยเชฟเลือกเสิร์ฟคาเวียร์สูตรพิเศษของร้านที่ร่วมทำกับคาเวียร์เฮ้าส์ในโคเปนเฮเกนอย่างแบรนด์Rossini ปรุงกับไชฟ เสริฟ์กับpuree ดอกกะหล่ำปลีอบพูเรเเละbrothจากเนื้อวัวเเห้ง เป็นจานที่มีความอุมามิอย่างเต็มเปี่ยม รสเข้มขข้นจากคาเวียร์และเนื้อวัวไม่รู้สึกหนักไปแต่เป็นความเข้มข้นที่ไม่ตีกันอยู่สองโทนในปากโดยมีchivesและความครีมเบาของดอกกะหล่ำเชื่อมรสให้กลมกล่อม เยี่ยมครับ
Oyster Tradition 2010'
จานคลาสสิคอายุกว่า 14 ปีจากนี้ ทางร้านเลือกใช้ flat oyster จากทะเลเหนือ ซึ่งจะมีรสชาติที่มีทตี้กว่า น้ำมันมาคลุมด้วยเยลลี่จาก oyster Juice และซอสelmulsionจากหอยแมลงภู่กับน้ำมันจากผักชีลาว เยลลี่นั้นเป็นการแบ่งชั้นอุณหภูมิของหอยที่ถูกแช่มาอย่างเย็นเฉียบและซอสที่มีความอุ่นนิดๆซึ่งสร้างความสนุกสนานในปากได้อย่างตื่นตะลึง รถของหอยนางรมนั้นมีความมินอรัลและมีทตี้ชัด ความแน่นกรอบของมัน ตัดกับความหนึบของเยลลี่ อุณหภูมิที่เย็นเฉียบและซอสครีมหอมกลิ่นทะเลนั้น ยังคงความคลาสสิคไม่เสื่อมคลาย น้ำมันจากผักชีลาวอ่อนๆนั้นไม่กลบกลิ่นอายของความเป็นทะเลแต่สามารถล้างปากตอนจบได้อย่างยอดเยี่ยม
King crab gently cooked in hazelnut milk mountain potato and cep
จานนี้เป็น Custard ใส่ไข่ปลาKalix Löjrom กับ king crabที่ทำให้สุกอย่างช้าๆในนมแฮเซลนัทและซาวครีม เสริฟ์มากับซอสครีมที่ทำจาก mountain potato , elderflower และhezelnut oil
จานนี้ที่ชอบเลยคือเท็กเจอร์ ความเนียนที่ออกเหมือนครีมของไข่ตุ๋น เท็กเจอร์ตัดกับความหนึบเด้งของเนื้อปูเส้นคัสตาร์ดนั้นมีความหอมไข่อ่อนๆออกความครีมมี่ ตัดกับความฉุนของ chives เบาๆ รสของปูและไข่ปลาผสมผสานสร้างความอุมามิในปาก ก่อนตัดกลิ่นอายอย่างเหนือชั้นด้วยความหอมจากพื้นดินของเฮเซลนัท มันฝรั่งและ elder flower Texture ต่างๆที่สอดประสาน นั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นอีกจานที่ซับซ้อนทางรสชาติ Texture ก่อนปิดท้ายด้วยAfter Test ที่มีความอูมามิยาวนานอยู่ในปาก เป็นจานที่ดีมากๆครับและยังประทับใจไม่รู้ลืม
Cod steamed with salted butter and juniper roasted chicken "superior" broth and jasmine
Cod นึ่งกับเนย ก่อนglazedด้วยน้ำมันไก่ เสริฟ์มากกับ Leek puree , smoked eel onion ginger sabayon และ brothไก่และน้ำมันจากดอกมะลิ
อะไรกันครับนี่ combination ในจานนี้นั้นช่างน่าตื่นตะลึงแต่ทว่าลงตัวและให้ความรู้สึกเลิศหรูสง่างาม Cooking ของปลาที่maaemo ยังคงทำได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย ปลาเนื้อนุ่มเนื้อแน่นหวานตัดกับรสเข้มของเนื้ออ่อนๆที่ที่ถูกสอบประสานให้เข้ากันกับน้ำซอสด้วยน้ำมันไก่ ซาบะยองมีกลิ่นขิงอ่อนๆเปรี้ยวนำครีมมี่ซึ่งเข้ากับปลาได้ดีแต่รสชาติของมันจะหนักเกินไปไหม เนื่องจากส่วนตัวแล้วความอูมามิของน้ำซุปไก่และกลิ่นหอมเย็นของดอกมะลิอ่อนๆนะมันช่างชวนน่าค้นหา ติดนิดนึงที่กลิ่นของมันนั้นถูกรบกวนด้วยกลิ่นของลีคpureeด้านล่างที่มีกลิ่นควันอ่อนๆและความเข้มข้นค่อนข้างมากจนอาจจะกลบรสชาติของเนื้อปลาและ broth ไปบ้าง แต่อย่าเข้าใจผิดเป็นจานที่ดีมากอีกเช่นกัน
Reindeer cooked over embers walnuts and preserved berries
Warm milk bread brushed with juniper, garlic and butter
จานหลักของเราเป็นกวางเรนเดียร์จากฟาร์มแบบSustainable ในนอร์เวย์ โดยเชฟนำมาปรุงให้สุกในวอลนัท เสิร์ฟมากับซอสจาก jelusalem artichoke และเบอร์รี่นานาชนิด เคียงคู่ด้วยpureeจากผักfermented มันถูกเสิร์ฟมากับขนมปังมิลค์เบรดใส่จูนิเปอร์และกระเทียม
เนื้อดีมากๆครับ ยิ่งน่าตกใจที่มันเป็นเนื้อกวางฟาร์มตัวกวางมีความนุ่มมากๆมีกลิ่นอ่อนๆไม่คาวเลือดเลยแม้จะปรุงสุกมาในระดับที่ค่อนข้างแรร์ เนื้อมีกลิ่นวอลนัทอ่อนๆ ตัวซอสมีรสเปรี้ยวอมหวานนำจากเบอร์รี่และความเข้มข้นอามิกจากอาติโช๊คซึ่งเข้ากับเนื้อกวางได้อย่างลงตัว พูเร่ที่ใส่มานั้นช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้กับจานอาหารได้อย่างเหมาะสมและไม่กลบรสของซอส
Soothing reindeer 'Stew
roasted chestnuts and sour cream
อาหารจานต่อมาเป็นลิ้นกวางเรนเดียร์รมควันด้วยจูนิเปอร์ กับpuree เกาลัด และซอสจากซาวด์ครีม อย่างแรกที่ต้องบอกคือไม่คาวแฮะ มีกลิ่นสาบกวางอ่อนๆ ผสมกับกลิ่นควันจูนิเปอร์ Texture ไม่เหนียวออกแนวหนึบๆนุ่มๆ เสริมด้วยรสหวานของเกาลัดและรสเปรี้ยว ก่อนที่รสฝาดของใบ oxalis จะช่วย tone down รสชาติในคอร์สและเตรียมพร้อมเราเข้าสู่อาหารจานต่อไป
A warm broth of celeriac, gooseberries and lemon verbena
จานล้างปากของเรามีอุณหภูมิอุ่นๆ รสเปรี้ยวอมหวานและความเขียวสดชื่นของซีรีแล็คอ่อนๆรวมถึงกลิ่นของเลมอนเวอร์บานา นั้นสร้างความรู้สึก Comfortและล้างปากได้อย่างดี
Toasted hay ice cream
ไอศครีมจานนี้อร่อยมากครับ รสมันของนมความเค็มนิดๆกลิ่นหอมควันฟาง รสหวานอ่อนๆ ความมัน ความเค็ม ความนุ่มและความหวานสอดประสานได้อย่างลงตัวในขนมหวานที่สุดแสนเรียบง่ายแต่ทว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจานนี้
lavender, egg yolks and raspberry leaves
ตอนนี้เป็นขนมหวานที่มีความงงพอสมควรครับ รสฝาดของใบราสเบอรี่ มีกลิ่นหอมควันลาเวนเดอร์ กินกับครีมจากไข่แดง โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบขนมหวานจานแรกมากกว่า
Helzenut cone brown butter icecream
Eggnog whisky and bell heather honey
freshly baked buns generously glazed with birch sirup
#Score:
🍾Service: 8.5/10
🍽Food: 9.5/10
🤩WOW factor: 9/10
💰Value for money: 7.75/10
Total: 8.75/10
Visit : DEC-2024
🗺เเผนที่ :
https://maps.app.goo.gl/mHyyLtDGscLFVkFY7
⏰เวลาเปิดปิด: 6 PM–12 AM ปิดทุกวันอาทิตย์และจันทร์
💵ค่าเสียหาย: ~5200 Nok /pax
⌨️เว็บไซต์ร้าน:
https://maaemo.no/
เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา #บอสพาชิม #eatliketheboss
Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (
https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (
https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit:
https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
[CR] บอสพาชิม in Norway : Maaemo กับความหลังกว่า7ปี 🌟🌟🌟 (Oslo, Norway)
มื้ออาหารที่ Maaemo เป็นหนึ่งในมื้อที่ผมประทับใจที่สุดมาตลอดเวลาที่ผมกิน Fine Dining และเริ่มเขียนreviewมา ประสบการณ์ที่ Maaemo 1.0 นั้นยังคงประทับใจผมเสมอมา
เชฟ esben holmboe bang ได้ตัดสินใจทิ้งดาวสามดวงที่เค้าไขว่คว้ามาอย่างลำบากและปิดหนึ่งในเสาหลักของอาหาร New Nordic Cuisine อย่าง maaemo 1.0ลงและย้ายร้านมาไม่ไกลนักเป็น Maaemo 2.0 ซึ่งก็กลับมาคว้าดาว Michelin star สามดาว ได้เช่นเดิมแต่เพิ่มเติมคือแพงขึ้นมาก
การมาครั้งนี้มีความรู้สึกปนเป ผสมกับความใจหาย ผมรู้สึกชอบร้านเก่ามากกว่า ร้านใหม่นี่การตบแต่งมีความดิบ ดำเข้มมากกว่าร้านเก่าที่ให้บรรยากาศรู้สึกสบายตาและcozyกว่าโดยส่วนตัว
บรรยากาศในร้าน ชุดเชฟสีขาวตัดกับการตบแต่งสีดำ ปูน ควันไฟฟืน และครัวเปิดที่เป็นจุดศูนย์กลางของเรื่องราว นั้นสร้างความรู้สึกเกร็งและเกรงใจ ทั้งที่การบริการของบริกรนั้นยังคงความเฟรนลี่และมืออาชีพมากๆ มีเชฟมาเสริฟ์เเละอธิบายจานอาหารทุกจาน อาจจะมีตกหล่นตรงที่ลืม cuttery ผมไปครั้งนึงอย่างไม่น่าให้อภัย
ผมรู้สึกว่า Maaemo นั้นขาดพนักงานอย่างมาก พนักงานทุกคนดูเร่งรีบและมือเป็นระวิงจนไม่มีเเม้เเต่คนที่จะมองความต้องการของลูกค้า จนรู้สึกเกรงใจ อาหารในครึ่งแรกของคอร์สนั้นยังเสิร์ฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่พอเข้าช่วงจานหลังๆนั้น ผมต้องรอ 30-40นาทีต่อจาน แม้ทางทีมบริกรจะพยายามofferเครื่องดื่มเพื่อแก้ไขสถานการณ์ จึงทำให้ประสบการ์ณกว่าสี่ชั่วโมงในวันนี้นั้นจบลงด้วยความรู้สึกเหนื่อย และไม่ประทับใจอย่างที่ควรจะเป็นเนื่องจากอาหารนั้นดีมาก
อาหารของที่นี้ นั้นยังคงความเป็น หนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะในแง่ขององค์ประกอบ เทคนิค รสชาติ และการนำเสนออาหารนอร์ดิกออกมาให้ร่วมสมัยอย่างโก้เก๋ แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันละทิ้งความรู้สึกของสารที่ตั้งใจสื่อในอาหาร วัตถุดิบและterrior ที่เคยมีและเน้นหนักไปที่เทคนิคและองค์ประกอบที่ซับซ้อนของอาหารที่มากขึ้น
มีไม่กี่ร้านในโลกที่ผมจะรู้สึกว่าอาหารซับซ้อน แปลกใหม่ แต่ทว่าลงตัวอย่าง Maaemo มีจานที่ยอดเยี่ยมมากๆหลายจานเเม้จะวัดด้วยมาตราฐานและความคาดหวังที่สูงลิบ
ด้วยราคา 5,200 Nok กับปริมาณของคอร์สที่ไม่เหมาะสมกับราคาสักเท่าไหร่ แม้จะคำนวนด้วยค่าครองชีพที่สูงลิบของสแกนดิเนเวีย มื้อในวันนี้นั้นอิ่มท้องในระดับที่โอเคอาจจะด้วยตัวช่วยของขนมปัง
อย่าเข้าใจผิด Maaemo ยังแสดงถึงอาหารที่ยอดเยี่ยมแต่ประสบการณ์โดยรวมที่ได้รับจาก Maaemo 1.0 ทำให้ผมคาดหวังมากกว่านี้กับ Norway Finest Restaurant
Raw scallops elderflower and almond
คำแรกเป็น tartelette raw norwegian scallop เสริฟ์มากับโฟมหน่อไม้ฟรั่งขาวและอัลม่อนต์ หน่อไม้ฟรั่ง ชีสนอร์เวย์ และ elderflower จานนี้คุณภาพของหอยเชลล์นอรเวย์ที่สับใส่มานั้นเยี่ยมมากๆ เเละเชฟสามารถบาลานซ์รสได้อย่างสุดยอดรวมออกมาเป็นคอมบิเนชั่นที่ดีมากๆครับ กลิ่นเชียวสดชื่นอ่อนของหน่อไม้ฟรั่งเเต่ครี่มมี่ เข้ากับรสหวานของหอยและรสเค็มจากชีส ทุกองค์ประกอบล้วนมีความจัดจ้านแต่ไม่แย่งความเด่นและเข้ากันได้ดีมากๆ เสียดาย ผมรู้สึกว่าน้ำมันที่ทาร์ตนั้นมากไปนิดจนลดทอนความกรอบของแป้งไป
'Lompe
smoked cod and horseradish
จานต่อมาเชฟเสริฟ์ Lompe หรือ potato pancakeสไตล์นอร์เวย์มากับซาวนด์ครีม ปลารมควัน และไข่เเดง cured คำนี้ก็ยังเป็นคำที่องค์ประกอบซับซ้อนและบาลานซ์รสได้ดีมากๆ รสเค็มจากปลา กลิ่นควันนิดๆ ความเปรี้ยวครีมมี่ และความหวานละมุนจากแพเค้ก ตัดกับ ผิวมะนาวเขียวนิดๆ ผักชีลาว และ chives
Slowly cooked reindeer shanks
aged cheese, black pepper and preserved chanterelles
โดนัมยัดไส้เนื้อกวางตุ๋น รับประทานกับชีส พริกไทยและเห็ดchanterellesดอง คำนี้คือบ้าไปแล้ว เนื้อกวางไม่คาวและนุ่มมากมีรสเค็มอ่อนๆตัดกับ รสเปรี่ยวอมหวานเบาๆของเห็ดดองที่มีความเอรธิ์ตี้นิดๆจนทำให้เราไม่รู้สึกหนักไป และเข้ากับชีสรสเบาได้อย่างลงตัว ก่อนปิดท้ายด้วยความเผ็ดร้อนจากพริกไทย และคงรสอาฟ์เตอร์เทสที่หวานละมุนในปากอย่างยาวนาน เป็นคำที่ดีมากๆครับ
'Our Caviar' sauce of dried beef and blackcurrant leaves
คำนี้ก็ยังยอดเยี่ยมมากๆ ยอดเยี่ยมแบบไม่น่าเชื่อครับ โดยเชฟเลือกเสิร์ฟคาเวียร์สูตรพิเศษของร้านที่ร่วมทำกับคาเวียร์เฮ้าส์ในโคเปนเฮเกนอย่างแบรนด์Rossini ปรุงกับไชฟ เสริฟ์กับpuree ดอกกะหล่ำปลีอบพูเรเเละbrothจากเนื้อวัวเเห้ง เป็นจานที่มีความอุมามิอย่างเต็มเปี่ยม รสเข้มขข้นจากคาเวียร์และเนื้อวัวไม่รู้สึกหนักไปแต่เป็นความเข้มข้นที่ไม่ตีกันอยู่สองโทนในปากโดยมีchivesและความครีมเบาของดอกกะหล่ำเชื่อมรสให้กลมกล่อม เยี่ยมครับ
Oyster Tradition 2010'
จานคลาสสิคอายุกว่า 14 ปีจากนี้ ทางร้านเลือกใช้ flat oyster จากทะเลเหนือ ซึ่งจะมีรสชาติที่มีทตี้กว่า น้ำมันมาคลุมด้วยเยลลี่จาก oyster Juice และซอสelmulsionจากหอยแมลงภู่กับน้ำมันจากผักชีลาว เยลลี่นั้นเป็นการแบ่งชั้นอุณหภูมิของหอยที่ถูกแช่มาอย่างเย็นเฉียบและซอสที่มีความอุ่นนิดๆซึ่งสร้างความสนุกสนานในปากได้อย่างตื่นตะลึง รถของหอยนางรมนั้นมีความมินอรัลและมีทตี้ชัด ความแน่นกรอบของมัน ตัดกับความหนึบของเยลลี่ อุณหภูมิที่เย็นเฉียบและซอสครีมหอมกลิ่นทะเลนั้น ยังคงความคลาสสิคไม่เสื่อมคลาย น้ำมันจากผักชีลาวอ่อนๆนั้นไม่กลบกลิ่นอายของความเป็นทะเลแต่สามารถล้างปากตอนจบได้อย่างยอดเยี่ยม
King crab gently cooked in hazelnut milk mountain potato and cep
จานนี้เป็น Custard ใส่ไข่ปลาKalix Löjrom กับ king crabที่ทำให้สุกอย่างช้าๆในนมแฮเซลนัทและซาวครีม เสริฟ์มากับซอสครีมที่ทำจาก mountain potato , elderflower และhezelnut oil
จานนี้ที่ชอบเลยคือเท็กเจอร์ ความเนียนที่ออกเหมือนครีมของไข่ตุ๋น เท็กเจอร์ตัดกับความหนึบเด้งของเนื้อปูเส้นคัสตาร์ดนั้นมีความหอมไข่อ่อนๆออกความครีมมี่ ตัดกับความฉุนของ chives เบาๆ รสของปูและไข่ปลาผสมผสานสร้างความอุมามิในปาก ก่อนตัดกลิ่นอายอย่างเหนือชั้นด้วยความหอมจากพื้นดินของเฮเซลนัท มันฝรั่งและ elder flower Texture ต่างๆที่สอดประสาน นั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นอีกจานที่ซับซ้อนทางรสชาติ Texture ก่อนปิดท้ายด้วยAfter Test ที่มีความอูมามิยาวนานอยู่ในปาก เป็นจานที่ดีมากๆครับและยังประทับใจไม่รู้ลืม
Cod steamed with salted butter and juniper roasted chicken "superior" broth and jasmine
Cod นึ่งกับเนย ก่อนglazedด้วยน้ำมันไก่ เสริฟ์มากกับ Leek puree , smoked eel onion ginger sabayon และ brothไก่และน้ำมันจากดอกมะลิ
อะไรกันครับนี่ combination ในจานนี้นั้นช่างน่าตื่นตะลึงแต่ทว่าลงตัวและให้ความรู้สึกเลิศหรูสง่างาม Cooking ของปลาที่maaemo ยังคงทำได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย ปลาเนื้อนุ่มเนื้อแน่นหวานตัดกับรสเข้มของเนื้ออ่อนๆที่ที่ถูกสอบประสานให้เข้ากันกับน้ำซอสด้วยน้ำมันไก่ ซาบะยองมีกลิ่นขิงอ่อนๆเปรี้ยวนำครีมมี่ซึ่งเข้ากับปลาได้ดีแต่รสชาติของมันจะหนักเกินไปไหม เนื่องจากส่วนตัวแล้วความอูมามิของน้ำซุปไก่และกลิ่นหอมเย็นของดอกมะลิอ่อนๆนะมันช่างชวนน่าค้นหา ติดนิดนึงที่กลิ่นของมันนั้นถูกรบกวนด้วยกลิ่นของลีคpureeด้านล่างที่มีกลิ่นควันอ่อนๆและความเข้มข้นค่อนข้างมากจนอาจจะกลบรสชาติของเนื้อปลาและ broth ไปบ้าง แต่อย่าเข้าใจผิดเป็นจานที่ดีมากอีกเช่นกัน
Reindeer cooked over embers walnuts and preserved berries
Warm milk bread brushed with juniper, garlic and butter
จานหลักของเราเป็นกวางเรนเดียร์จากฟาร์มแบบSustainable ในนอร์เวย์ โดยเชฟนำมาปรุงให้สุกในวอลนัท เสิร์ฟมากับซอสจาก jelusalem artichoke และเบอร์รี่นานาชนิด เคียงคู่ด้วยpureeจากผักfermented มันถูกเสิร์ฟมากับขนมปังมิลค์เบรดใส่จูนิเปอร์และกระเทียม
เนื้อดีมากๆครับ ยิ่งน่าตกใจที่มันเป็นเนื้อกวางฟาร์มตัวกวางมีความนุ่มมากๆมีกลิ่นอ่อนๆไม่คาวเลือดเลยแม้จะปรุงสุกมาในระดับที่ค่อนข้างแรร์ เนื้อมีกลิ่นวอลนัทอ่อนๆ ตัวซอสมีรสเปรี้ยวอมหวานนำจากเบอร์รี่และความเข้มข้นอามิกจากอาติโช๊คซึ่งเข้ากับเนื้อกวางได้อย่างลงตัว พูเร่ที่ใส่มานั้นช่วยเพิ่มความเข้มข้นให้กับจานอาหารได้อย่างเหมาะสมและไม่กลบรสของซอส
Soothing reindeer 'Stew
roasted chestnuts and sour cream
อาหารจานต่อมาเป็นลิ้นกวางเรนเดียร์รมควันด้วยจูนิเปอร์ กับpuree เกาลัด และซอสจากซาวด์ครีม อย่างแรกที่ต้องบอกคือไม่คาวแฮะ มีกลิ่นสาบกวางอ่อนๆ ผสมกับกลิ่นควันจูนิเปอร์ Texture ไม่เหนียวออกแนวหนึบๆนุ่มๆ เสริมด้วยรสหวานของเกาลัดและรสเปรี้ยว ก่อนที่รสฝาดของใบ oxalis จะช่วย tone down รสชาติในคอร์สและเตรียมพร้อมเราเข้าสู่อาหารจานต่อไป
A warm broth of celeriac, gooseberries and lemon verbena
จานล้างปากของเรามีอุณหภูมิอุ่นๆ รสเปรี้ยวอมหวานและความเขียวสดชื่นของซีรีแล็คอ่อนๆรวมถึงกลิ่นของเลมอนเวอร์บานา นั้นสร้างความรู้สึก Comfortและล้างปากได้อย่างดี
Toasted hay ice cream
ไอศครีมจานนี้อร่อยมากครับ รสมันของนมความเค็มนิดๆกลิ่นหอมควันฟาง รสหวานอ่อนๆ ความมัน ความเค็ม ความนุ่มและความหวานสอดประสานได้อย่างลงตัวในขนมหวานที่สุดแสนเรียบง่ายแต่ทว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจานนี้
lavender, egg yolks and raspberry leaves
ตอนนี้เป็นขนมหวานที่มีความงงพอสมควรครับ รสฝาดของใบราสเบอรี่ มีกลิ่นหอมควันลาเวนเดอร์ กินกับครีมจากไข่แดง โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบขนมหวานจานแรกมากกว่า
Helzenut cone brown butter icecream
Eggnog whisky and bell heather honey
freshly baked buns generously glazed with birch sirup
#Score:
🍾Service: 8.5/10
🍽Food: 9.5/10
🤩WOW factor: 9/10
💰Value for money: 7.75/10
Total: 8.75/10
Visit : DEC-2024
🗺เเผนที่ : https://maps.app.goo.gl/mHyyLtDGscLFVkFY7
⏰เวลาเปิดปิด: 6 PM–12 AM ปิดทุกวันอาทิตย์และจันทร์
💵ค่าเสียหาย: ~5200 Nok /pax
⌨️เว็บไซต์ร้าน: https://maaemo.no/
เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา #บอสพาชิม #eatliketheboss
Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit: https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น