อาโลฮา วันเสาร์ .... เสาร์ลั้ลลาฮาบันเทิงสุข
มีวันหยุดแต่ไม่ได้หยุดพัก เพราะมีการบ้านชาวบล๊อกแกงค์ให้ต้องจัดการ
หลังจากทำการบ้านเพื่อเตรียมส่ง ก็มาต่อที่เมนูเก็บกวาดล้างตู้เย็นกันต่อ
สัปดาห์ก่อนน้องในที่ทำงานนำพาเห็ดบ้านชนิดหนึ่งที่หากินยากเอามาฝาก
เห็ดที่เขาว่ามันขึ้นอยู่ตามสวนต้นยางพารา เห็ดที่เกิดจากต้นยางพารานั่นเอง
น้องที่เป็นชาวปักษ์ใต้บอกเราว่าพวกเขาอยู่ทางใต้ยังหาเหฺ็ดชนิดนี้กินยากมาก
หลายปีก่อนมีน้องในบล๊อกแกงค์ส่งไปรษณีย์มาให้เป็นเห็ดแครงแบบแห้งสนิท
ก่อนใช้งานต้องนำมาแช่น้ำให้นิ่มก่อน ส่วนที่ได้มาครั้งนี้เป็นเห็ดแครงสด ๆ
นำมาประกอบอาหารได้ทันที แต่ไม่สามารถเก็บไว้นานแรมปีเหมือนเห็ดแห้ง
ของหากินยากได้มาแล้วก็ต้องลงมือทำ ไม่เช่นนั้นจะต้องเก็บทิ้งไปในที่สุด
จัดไป ...
แกงคั่วปูลายเห็ดแครง ... รสชาติเด็ดขาดบาดกระเพาะ นะเออ
โปรดสังเกตุ "เห็ดแครง" ตรงก้นชาม ชิ้นน้อย ๆ มองแทบไม่เห็น
หน้าตา
"เห็ดแครง"
เห็ดที่สปอร์กระจายไปตามขอนต้นไม้ยางพารา
เห็ดขึ้นเป็นชั้น ๆ สวยงามเชียว
ส่วนประกอบ
* ปูม้าลาย
* เห็ดแครง
* น้ำพริกแกงคั่ว
* น้ำปลา
* น้ำตาลปีบ
* หัวกะทิ 2 ถ้วย
* หางกะทิ 3 ถ้วย
* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูด
ปูม้าลาย เลือกเอาแต่ตัวเมียที่มีไข่ทุกตัว
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
เนื้อไก่ 300 - 500 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ต้น (1 ช้อนคาวพูน)
หัวหอมแดง 10 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
แต่ครั้งนี้เราใช้น้ำพริกแกงแดงเมืองเพชรบุรี ผสมกับพริกแกงคั่วสงขลา
วิธีปรุง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ผัดให้กะทิแตกมันนิดหน่อย
เมื่อหัวกะทิแตกมันแล้วใส่เห็ดแครงที่ล้างสะอาดลงไป
ใส่ที่หลังสุดก็ได้แต่เราอยากได้ความมั่นใจว่าสุกแน่นอน
ค่อย ๆ เติมส่วนหางกะทิลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ
ชิมรสดีแล้วจึงเอาปูม้าใส่ลงไป คลุกเคล้าผัดกลับไปมาให้ชิ้นปูสุก
มีใครชอบทำแกงทำอาหารในกระทะแบบบ่งบ๊งบ้างไม๊คะ
บ่งบ๊งว่ามันสะดวกดีนะ ปากกระทะกว้าง ๆ แบบนี้ถูกใจมาก
ของแท้ แน่นอน ต้องเขลอะ เลอะเทอะแบบนี้ ได้อรรถรสสุด ๆ
เสร็จแล้วคะ แกงคั่วปูลายเห็ดแครง ... พร้อวเสริฟ
มองเห็นแต่ปูม้า เห็ดลงไปนอนอยู่ก้นหม้อ ก้นชาม
แกงชนิดนี้ทานคู่กับขนมจีน ขนมเส้น ได้อรรถรสไปอีกแบบ
บ่งบ๊งคนปลื้มแกงกะทิ โดยเฉพาะแกงคั่วทุกรูปแบบ
ขอแถม "แกงคั่วไก่ใส่มันฝรั่ง" ให้อีกสักชาม นะเจ้าคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงเชียร์เป็นกำลังใจ
ขอให้มีความสุขกับการเข้าครัวในวันหยุด สนุกกับทำอาหาร ทำขนมนานาชนิด
เรื่องกินไม่ทำให้จน แค่ได้กินของอร่อยก็เป็นสุขใจ ... นอนหลับฝันดีทุกท่านคะ
[CR] +*""*+บ่งบ๊งอยากกิน > แกงคั่วปูลายเห็ดแครง < อร่อยเหาะ +*""*+
มีวันหยุดแต่ไม่ได้หยุดพัก เพราะมีการบ้านชาวบล๊อกแกงค์ให้ต้องจัดการ
หลังจากทำการบ้านเพื่อเตรียมส่ง ก็มาต่อที่เมนูเก็บกวาดล้างตู้เย็นกันต่อ
สัปดาห์ก่อนน้องในที่ทำงานนำพาเห็ดบ้านชนิดหนึ่งที่หากินยากเอามาฝาก
เห็ดที่เขาว่ามันขึ้นอยู่ตามสวนต้นยางพารา เห็ดที่เกิดจากต้นยางพารานั่นเอง
น้องที่เป็นชาวปักษ์ใต้บอกเราว่าพวกเขาอยู่ทางใต้ยังหาเหฺ็ดชนิดนี้กินยากมาก
หลายปีก่อนมีน้องในบล๊อกแกงค์ส่งไปรษณีย์มาให้เป็นเห็ดแครงแบบแห้งสนิท
ก่อนใช้งานต้องนำมาแช่น้ำให้นิ่มก่อน ส่วนที่ได้มาครั้งนี้เป็นเห็ดแครงสด ๆ
นำมาประกอบอาหารได้ทันที แต่ไม่สามารถเก็บไว้นานแรมปีเหมือนเห็ดแห้ง
ของหากินยากได้มาแล้วก็ต้องลงมือทำ ไม่เช่นนั้นจะต้องเก็บทิ้งไปในที่สุด
จัดไป ... แกงคั่วปูลายเห็ดแครง ... รสชาติเด็ดขาดบาดกระเพาะ นะเออ
โปรดสังเกตุ "เห็ดแครง" ตรงก้นชาม ชิ้นน้อย ๆ มองแทบไม่เห็น
หน้าตา "เห็ดแครง"
เห็ดที่สปอร์กระจายไปตามขอนต้นไม้ยางพารา
เห็ดขึ้นเป็นชั้น ๆ สวยงามเชียว
ส่วนประกอบ
* ปูม้าลาย
* เห็ดแครง
* น้ำพริกแกงคั่ว
* น้ำปลา
* น้ำตาลปีบ
* หัวกะทิ 2 ถ้วย
* หางกะทิ 3 ถ้วย
* น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูด
ปูม้าลาย เลือกเอาแต่ตัวเมียที่มีไข่ทุกตัว
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
เนื้อไก่ 300 - 500 กรัม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 เม็ด
ข่าหั่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 1 ต้น (1 ช้อนคาวพูน)
หัวหอมแดง 10 หัว
กระเทียมกลีบเล็ก 20 กลีบ
เกลือ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
แต่ครั้งนี้เราใช้น้ำพริกแกงแดงเมืองเพชรบุรี ผสมกับพริกแกงคั่วสงขลา
วิธีปรุง
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำพริกแกงลงผัดให้หอม
เติมหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ผัดให้กะทิแตกมันนิดหน่อย
เมื่อหัวกะทิแตกมันแล้วใส่เห็ดแครงที่ล้างสะอาดลงไป
ใส่ที่หลังสุดก็ได้แต่เราอยากได้ความมั่นใจว่าสุกแน่นอน
ค่อย ๆ เติมส่วนหางกะทิลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ
ชิมรสดีแล้วจึงเอาปูม้าใส่ลงไป คลุกเคล้าผัดกลับไปมาให้ชิ้นปูสุก
มีใครชอบทำแกงทำอาหารในกระทะแบบบ่งบ๊งบ้างไม๊คะ
บ่งบ๊งว่ามันสะดวกดีนะ ปากกระทะกว้าง ๆ แบบนี้ถูกใจมาก
ของแท้ แน่นอน ต้องเขลอะ เลอะเทอะแบบนี้ ได้อรรถรสสุด ๆ
เสร็จแล้วคะ แกงคั่วปูลายเห็ดแครง ... พร้อวเสริฟ
มองเห็นแต่ปูม้า เห็ดลงไปนอนอยู่ก้นหม้อ ก้นชาม
แกงชนิดนี้ทานคู่กับขนมจีน ขนมเส้น ได้อรรถรสไปอีกแบบ
บ่งบ๊งคนปลื้มแกงกะทิ โดยเฉพาะแกงคั่วทุกรูปแบบ
ขอแถม "แกงคั่วไก่ใส่มันฝรั่ง" ให้อีกสักชาม นะเจ้าคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ แวะมาส่งเสียงเชียร์เป็นกำลังใจ
ขอให้มีความสุขกับการเข้าครัวในวันหยุด สนุกกับทำอาหาร ทำขนมนานาชนิด
เรื่องกินไม่ทำให้จน แค่ได้กินของอร่อยก็เป็นสุขใจ ... นอนหลับฝันดีทุกท่านคะ