แชร์วิธีทำชีสง่ายๆค่ะ:)

ก่อนอื่นต้องขออภัยด้วยนะคะ พอดีทำไว้ตั้งแต่สามวันก่อน แต่ดันลืมถ่ายรูปไว้ซะงั้น ค่ะเอาเป็นว่ามาเริ่มกันเลยนะคะ

ส่วนผสม
1.นมรสจืดยี่ห้ออะไรก็ได้ ขนาด 830 มล.
2.มะนาว 2 ลูกค่ะ(หรือตามความเหมาะสม)
3.เกลือ

ขั้นตอน
1.นำนมเทลงไปในหม้อ แล้วเปิดไฟกลาง คนไปเรื่อยๆจนกว่านมจะเดือดค่ะ หรือ มีการแยกชั้นกันนิดหน่อย
2.บีบมะนาวใส่ลงไป ใส่ไปที่ละลูกนะคะ และตามด้วยเกลือประมาณครึ่งช้อนชา คนประมาณ5-10นาที นมจะแยกชั้นกันจนหมด (หากยังแยกตัวกันไม่มากให้เพิ่มมะนาวลงไป)
3.หลังจากนมแยกตัวกันหมด ให้นำไปเทใส่ลงผ้าขาวบางนะคะ รอจนน้ำออกหมด หลังจากนั้นค่อยๆบีบให้หางนมออกจนหมด แล้วพักไว้ค่ะ
4.เป็นขั้นตอนการปรุงรสนะคะ ให้ชิมก่อนว่าชอบรสประมาณนี้หรือยัง หากยังให้นำชีสไปลงในกะทะ(ที่ลงในกระทะเพราะ คิดว่าจะเข้ากันได้ดีกว่าปรุงข้างนอกนะคะ)คนจนกว่าชีสจะอ่อนตัวหรือละลายค่ะ แล้วค่อยๆดติมเกลือลงไป รสตามใจชอบเลยค่ะ หลังจากนั้นใส่ลงในพิมหรือพาชนะอะไรก็ได้ค่ะ แล้วไม่ต้องปิดฝานะคะ ทิ้งเอาไว้อย่างนั้นประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็นค่ะ



เสร็จแล้วค่ะง่ายไหมคะ

ปล.ขออภัยด้วยหากผิดพลาดประการใด
ปล.2 จขกท ได้อ่านเจอมาว่าชีสชนิดนี้มีโปรตีนสูงไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนลดความอ้วน หรือ คนออกกำลังกายเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่