เรื่องเก่านำมาเล่าใหม่... เก้าอิม ชวนทำ ครีมชีส แบบบ้านๆ ..

สิบปีที่แล้ว...สมัย pantip ยังเป็นสังคมระดับต้นๆ ยังไม่มีเฟสบุคใช้กัน มีแต่ msn พวกเราชาวก้นครัวก็ขลุกกันทำขนมทำอาหาร แบ่งปันความรู้กันสนุกสุดๆ

เก้านึกถึงกระทู้เก่า สมัยรีวิวทำครีมชีส รุ่นแรกๆ ตามต้นฉบับของคุณ ริต้า Rita_Bunny  แล้วก็ทำให้หลายๆคน สนุกสนานในการนำไปต่อยอดทำครีมชีสกันเอง

ใครอยากดูกระทู้เดิม  นี่เลยค่ะ

http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/09/D8374728/D8374728.html



วันนี้เก้าเพิ่งทำเสร็จเลยนึกว่า  เอามารีรันลงในก้นครัวอีกรอบดีกว่า

- นมสด วันนี้ไปซื้อเมจิ ฝาสีน้ำเงินมา 1ขวด 830 ml.

- yogurt รสธรรมชาติ  ได้ไทยเดนมาร์คมาค่ะ  1 ถ้วย

วิธีทำ

นำหม้อใส่นมสดขึ้นตั้งเตาให้ร้อน เช็คหยดกับหลังมือว่าทนความร้อนได้  หมั่นคนนะคะ เพราะเดี๋ยวนมจะไหม้ก้นหม้อ

พอร้อนแล้วใส่โยเกิร์ตลงไป  คนให้เข้ากัน

ปิดฝา ตั้งทิ้งไว้ ที่อุ่นๆ ทั้งวัน เก้าจับยัดไว้ในตู้ไมโครเวฟเลยค่ะ

ทำตอนเช้า  ตอนเย็นนำออกมาได้แบบนี้





เตรียมภาชนะอีก 1ใบ กระชอน แล้วก็ผ้าขาวบาง ทบๆกันสามชั้น  

มัดไว้

จากนั้นนำเอาทั้งผ้าที่ใส่เนื้อนมที่กรอง กระชอน และภาชนะ เข้าตู้เย็น พักไว้หนึ่งคืนค่ะ  อย่าทิ้งไว้ข้างนอกเลย  อากาศมันร้อน  เดี๋ยวนมจะบูด







วันนี้เก้ากรองออกมาได้ครีมชีส 288 กรัม  ถ้าใครจะใช้เอาไปทำขนม ใช้มากกว่านี้ก็เพิ่มปริมาณนมสดเอานะคะ



รสชาติก็คือครีมชีสแบบยี่ห้อดังๆ แต่ว่าราคาแพง  เราทำแบบนี้ก็ใช้ได้เลยค่ะ  ใครจะผสมนมกับวิปครีมตอนที่จะแยกชั้นนมก็ได้นะคะ ไม่มีปัญหา  

ใครจะใช้น้ำมะนาวในการแยกชั้นนม ก็ทำได้ค่ะ  ไม่ต้องรอพักไว้ด้วย  ใส่น้ำมะนาวแล้ว นมจะแยกชั้นทันที  แต่เก้าถนัดใช้โยเกิร์ตทำมากกว่า  ได้แบ่งโยเกิร์ตไว้กินต่างหากด้วย

ใครจะใช้นม ยูเอชที  เก้าไม่เคยลองค่ะ  แต่เห็นในยูทูปเขาเอานมกล่อง นมโรงเรียนมาทำได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่