สวัสดีค่ะ หลังจากซุ่มยืมสูตรจากพันทิปมานานมาก ไม่ว่าจะทำขนมเค๊ก ทำอาหารคาว วันนี้เลยอยากจะลองเป็นคนรีวิวบ้างค่า
วันดีคืนดีอยู่ๆก็อยากจะทำชีสกินเอง ตอนแรกอยากจะทำเชดด้าชีสค่ะ แต่เห็นอุปกรณ์(ใช้หลายอย่าง)และเวลาบ่มตั้ง 3 เดือน ป่านนั้นก็หายอยากแล้ว ก็เลยมาจบที่ทำมอสซาเรลล่าชีส ซึ่งดูน่าจะทำง่าย เหมาะแก่เด็กชิคๆอย่างเรา
และนั่นล่ะค่ะท่านผู้ชม มันเป็นการมโนที่ผิดมาก คิดอะไรเองเออเองมากๆค่ะ
อุปกรณ์การทำ มอสซาเรลล่าชีส Mozzarella Cheese
1. น้ำนมดิบ 3.8 ลิตร ****
2. กรดซิตริก 1+1/2 ช้อนชา ผสมกับน้ำ ¼ ถ้วย (บางสูตรก็บอกใช้น้ำมะนาวแทนได้ค่ะ)
3. เรนเนท (Rennet) ¼ เม็ด ****
4. เกลือ ใส่ 1 ช้อนชา หรือตามใจชอบค่ะ
5. ผ้ากรอง หรือใช้ตะแกรง
6. เทอร์โมมิเตอร์วัดอาหาร
****ขอย้ำค่ะน้ำนมดิบเท่านั้น จะนมจากอะไรก็ได้ค่ะ ตอนแรกอ่านสูตรเห็นในเว็บต่างประเทศบอกว่าใช้นมพาสเจอร์ไรซ์ได้ ไอ้เราก็ไปซื้อมาจากเซเว่นมาเป็นขวดๆ สรุปครั้งแรกทำไม่ได้ อ่ะครั้งที่ 2 ลองใช้นมโครงการหลวงช่างหัวมัน เพราะคิดว่าเป็นนมธรรมดายังอร่อย นับประสาอะไรกับการเป็นชีส ทั้ง 2 ครั้งเฟลหมด เพราะเคิร์ตไม่ยอมจับตัวกัน แยกเป็นชิ้นเล็กๆ)
ส่วนเรนเนทนี่ก็หายากมากจริงๆค่ะ ไปเดินหาตามแผนกอาหารที่ TOPS ที่ Max Value ก็ไม่เคยเจอเลย เลยลองหาสั่งในเน็ตเอาค่ะ หลังไมค์มาถามแล้วกันนะคะถ้าหาซื้อไม่ได้จริงๆ
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมกรดซิตริกโดยการใช้ ซิตริก 1+1/2 ช้อนชา ผสมกับน้ำ ¼ ถ้วย คนจนละลาย
2. เตรียมเรนเนท โดยการใช้เรนเนท ¼ เม็ด และน้ำ ¼ ถ้วย ( สำหรับนม 3.8 ลิตร ) คนๆบดๆจนละลาย
3. นำนมดิบตั้งเตาโดยใช้ไฟอ่อน และเท กรดซิตริกที่เตรียมไว้ลงไปทั้งหมด ทำการคนไปเรื่อยๆ จนนมมีอุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส และทำการปิดเตา
4. เติม เรนเนทที่เตียมไว้ลงในหม้อ ทำการคนให้เข้ากัน(10 วิ) แล้วปิดฝาหม้อตั้งทิ้งไว้ 10 – 30 นาที (ตอนทำของ จขกท. ทิ้งไว้ 10 นาที แต่เคิร์ตยังไม่เซ็ทตัว เลยตั้งทิ้งไว้เพิ่มเป็นครึ่งชั่วโมง)
5. ตัดเคิร์ตที่ลอยอยู่ด้วยมีด ให้เป็นรูปตารางห่างกัน 1 นิ้ว โดยตักให้ถึงก้นหม้อ
6. ต้มต่อจนมีอุณหภูมิ 41 องศาเซลเซียส แล้วทำการปิดเตา (ไม่นานก็ได้แล้วค่ะ)
7. ตักเคิร์ตใส่ผ้ากรอง กรองเอาน้ำ(เวย์)ออก ตักแยกใส่ถ้วยไว้
ผ้ากรองจะเป็นตารางช่องเล็กๆ
8. นำเคิร์ตที่แยกไว้ในถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชา และนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที (ไฟแรงสุด จขกท.ใช้ 800W)
9. เทน้ำส่วนเกินออก และทำการพับไปมาเพื่อไล่น้ำ (ขอโทษทีค่ะ ไม่มีรูปตอนนี้เพราะไม่รู้จะจับมือถืออย่างไร) นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง 30 วินาที
10. ทำการไล่น้ำอีกครั้งและนวด ปรากฏว่าชีสมันร้อนมากก็เลยใช้ส้อมนวดไปพลางๆ ก่อน ก็ทำการนวดจนมันขึ้นเงา ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
***ถ้ายังไม่ทานชีสในทันที ให้แช่ชีสที่ได้ในน้ำเย็นจัด(น้ำแข็งลอย) 15 นาที เพื่อให้ชีสเซ็ทตัวค่ะ
11. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเป็นฝอยๆเพื่อง่ายต่อการใช้ เก็บใส่ตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์
แถมค่า รีวิวขนมปังชีสสสสสสสส
ด้วยความที่ขี้เกียจก็เลยไปซื้อขนมปังปิ้งในเซเว่นค่ะ แต่ไม่ต้องให้พนักงานปิ้ง มาประโคมชีสที่เราทำใส่ลงไป
แล้วก็นำไปเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที (ชีสเหมือนจะยืดไม่พอ ก็เลยลักไก่เอาไปใส่ไมโครเวฟ 1 นาที ฮ่าๆๆ) ออกมาเป็นแบบนี้>>>>>>>
ยืดดดดดด จริงๆมันยืดกว่านี้นะคะ แต่จขกท พยายามจะใช้มีดหั่นขนม ชีสก็เลยขาดๆ
ยังไม่อ้วนสาแก่ใจ ก็เลยเทนมข้นหวานเข้าไปอีกกกกกกก
ลองทำกันดูนะคะ สายสุขภาพก็กินได้นะคะ อิอิๆ ไม่ต้องใส่เกลือลงไปค่ะ
รีวิวทำ มอสซาเรลล่าชีส Mozzarella Cheese ด้วยตัวเอง ฉบับง่ายๆ By แมวน้ำ
สวัสดีค่ะ หลังจากซุ่มยืมสูตรจากพันทิปมานานมาก ไม่ว่าจะทำขนมเค๊ก ทำอาหารคาว วันนี้เลยอยากจะลองเป็นคนรีวิวบ้างค่า
วันดีคืนดีอยู่ๆก็อยากจะทำชีสกินเอง ตอนแรกอยากจะทำเชดด้าชีสค่ะ แต่เห็นอุปกรณ์(ใช้หลายอย่าง)และเวลาบ่มตั้ง 3 เดือน ป่านนั้นก็หายอยากแล้ว ก็เลยมาจบที่ทำมอสซาเรลล่าชีส ซึ่งดูน่าจะทำง่าย เหมาะแก่เด็กชิคๆอย่างเรา
และนั่นล่ะค่ะท่านผู้ชม มันเป็นการมโนที่ผิดมาก คิดอะไรเองเออเองมากๆค่ะ
อุปกรณ์การทำ มอสซาเรลล่าชีส Mozzarella Cheese
1. น้ำนมดิบ 3.8 ลิตร ****
2. กรดซิตริก 1+1/2 ช้อนชา ผสมกับน้ำ ¼ ถ้วย (บางสูตรก็บอกใช้น้ำมะนาวแทนได้ค่ะ)
3. เรนเนท (Rennet) ¼ เม็ด ****
4. เกลือ ใส่ 1 ช้อนชา หรือตามใจชอบค่ะ
5. ผ้ากรอง หรือใช้ตะแกรง
6. เทอร์โมมิเตอร์วัดอาหาร
****ขอย้ำค่ะน้ำนมดิบเท่านั้น จะนมจากอะไรก็ได้ค่ะ ตอนแรกอ่านสูตรเห็นในเว็บต่างประเทศบอกว่าใช้นมพาสเจอร์ไรซ์ได้ ไอ้เราก็ไปซื้อมาจากเซเว่นมาเป็นขวดๆ สรุปครั้งแรกทำไม่ได้ อ่ะครั้งที่ 2 ลองใช้นมโครงการหลวงช่างหัวมัน เพราะคิดว่าเป็นนมธรรมดายังอร่อย นับประสาอะไรกับการเป็นชีส ทั้ง 2 ครั้งเฟลหมด เพราะเคิร์ตไม่ยอมจับตัวกัน แยกเป็นชิ้นเล็กๆ)
ส่วนเรนเนทนี่ก็หายากมากจริงๆค่ะ ไปเดินหาตามแผนกอาหารที่ TOPS ที่ Max Value ก็ไม่เคยเจอเลย เลยลองหาสั่งในเน็ตเอาค่ะ หลังไมค์มาถามแล้วกันนะคะถ้าหาซื้อไม่ได้จริงๆ
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมกรดซิตริกโดยการใช้ ซิตริก 1+1/2 ช้อนชา ผสมกับน้ำ ¼ ถ้วย คนจนละลาย
2. เตรียมเรนเนท โดยการใช้เรนเนท ¼ เม็ด และน้ำ ¼ ถ้วย ( สำหรับนม 3.8 ลิตร ) คนๆบดๆจนละลาย
3. นำนมดิบตั้งเตาโดยใช้ไฟอ่อน และเท กรดซิตริกที่เตรียมไว้ลงไปทั้งหมด ทำการคนไปเรื่อยๆ จนนมมีอุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส และทำการปิดเตา
4. เติม เรนเนทที่เตียมไว้ลงในหม้อ ทำการคนให้เข้ากัน(10 วิ) แล้วปิดฝาหม้อตั้งทิ้งไว้ 10 – 30 นาที (ตอนทำของ จขกท. ทิ้งไว้ 10 นาที แต่เคิร์ตยังไม่เซ็ทตัว เลยตั้งทิ้งไว้เพิ่มเป็นครึ่งชั่วโมง)
5. ตัดเคิร์ตที่ลอยอยู่ด้วยมีด ให้เป็นรูปตารางห่างกัน 1 นิ้ว โดยตักให้ถึงก้นหม้อ
6. ต้มต่อจนมีอุณหภูมิ 41 องศาเซลเซียส แล้วทำการปิดเตา (ไม่นานก็ได้แล้วค่ะ)
7. ตักเคิร์ตใส่ผ้ากรอง กรองเอาน้ำ(เวย์)ออก ตักแยกใส่ถ้วยไว้
8. นำเคิร์ตที่แยกไว้ในถ้วย ใส่เกลือ 1 ช้อนชา และนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที (ไฟแรงสุด จขกท.ใช้ 800W)
9. เทน้ำส่วนเกินออก และทำการพับไปมาเพื่อไล่น้ำ (ขอโทษทีค่ะ ไม่มีรูปตอนนี้เพราะไม่รู้จะจับมือถืออย่างไร) นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง 30 วินาที
10. ทำการไล่น้ำอีกครั้งและนวด ปรากฏว่าชีสมันร้อนมากก็เลยใช้ส้อมนวดไปพลางๆ ก่อน ก็ทำการนวดจนมันขึ้นเงา ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
***ถ้ายังไม่ทานชีสในทันที ให้แช่ชีสที่ได้ในน้ำเย็นจัด(น้ำแข็งลอย) 15 นาที เพื่อให้ชีสเซ็ทตัวค่ะ
11. หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเป็นฝอยๆเพื่อง่ายต่อการใช้ เก็บใส่ตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์
แถมค่า รีวิวขนมปังชีสสสสสสสส
ด้วยความที่ขี้เกียจก็เลยไปซื้อขนมปังปิ้งในเซเว่นค่ะ แต่ไม่ต้องให้พนักงานปิ้ง มาประโคมชีสที่เราทำใส่ลงไป
แล้วก็นำไปเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที (ชีสเหมือนจะยืดไม่พอ ก็เลยลักไก่เอาไปใส่ไมโครเวฟ 1 นาที ฮ่าๆๆ) ออกมาเป็นแบบนี้>>>>>>>
ยืดดดดดด จริงๆมันยืดกว่านี้นะคะ แต่จขกท พยายามจะใช้มีดหั่นขนม ชีสก็เลยขาดๆ
ยังไม่อ้วนสาแก่ใจ ก็เลยเทนมข้นหวานเข้าไปอีกกกกกกก
ลองทำกันดูนะคะ สายสุขภาพก็กินได้นะคะ อิอิๆ ไม่ต้องใส่เกลือลงไปค่ะ