สวัสดีค่ะ วันนี้เอาเมนูแหนมเห็ดมาฝากค่ะ
วัตถุดิบ
-เห็ดนางฟ้า
-กระเทียม
-พริกขี้หนูสวน
-ข้าวหุงสุก / ข้าวเหนียว
-เกลือ
-ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
-นำเห็ดนางฟ้าไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งให้สุก
-นำเห็ดที่นึ่งสุกแล้วมาฉีกเป็นชิ้นๆ เนื่องจากตอนนึ่งเห็ดจะอมน้ำ หลังจากขั้นตอนฉีกเห็ดเสร็จแล้วอย่าลืมบีบน้ำออกด้วยนะคะ
-นำพริกขี้หนูสวนมาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก
-นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วตำให้ละเอียด
-นำเห็ด กระเทียม เกลือ ผงปรุงรส ขยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทข้าวหุงสุกลงไปผสมแล้วคลุกเบาๆอีกรอบ (ไม่ต้องขยำแรงนะคะ เดี๋ยวข้าวเละค่ะ)
-ทำการห่อแหนมเห็ด ขนาดเล็ก-ใหญ่ ตามใจชอบได้เลยค่ะ ตอนห่อก็อย่าลืมแนมพริกขี้หนูสวนลงไปด้วยนะคะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ เก็บไว้ในตู้เย็น รอให้เปรี้ยวก็อาจจะนานหน่อย หรือถ้าอยากให้เปรี้ยวเร็วก็ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 2-3 วันก็เปรี้ยวแล้วค่ะ
แหนมเห็ดกินเล่นๆก็อร่อย กินเป็นกับแกล้มก็ดี หรือใส่ในไข่เจียวเพิ่มรสชาติก็อร่อยนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมกระทู้ค่าาา
แหนมเห็ดอย่างง่าย
วัตถุดิบ
-เห็ดนางฟ้า
-กระเทียม
-พริกขี้หนูสวน
-ข้าวหุงสุก / ข้าวเหนียว
-เกลือ
-ผงปรุงรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
-นำเห็ดนางฟ้าไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งให้สุก
-นำเห็ดที่นึ่งสุกแล้วมาฉีกเป็นชิ้นๆ เนื่องจากตอนนึ่งเห็ดจะอมน้ำ หลังจากขั้นตอนฉีกเห็ดเสร็จแล้วอย่าลืมบีบน้ำออกด้วยนะคะ
-นำพริกขี้หนูสวนมาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออก
-นำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วตำให้ละเอียด
-นำเห็ด กระเทียม เกลือ ผงปรุงรส ขยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นเทข้าวหุงสุกลงไปผสมแล้วคลุกเบาๆอีกรอบ (ไม่ต้องขยำแรงนะคะ เดี๋ยวข้าวเละค่ะ)
-ทำการห่อแหนมเห็ด ขนาดเล็ก-ใหญ่ ตามใจชอบได้เลยค่ะ ตอนห่อก็อย่าลืมแนมพริกขี้หนูสวนลงไปด้วยนะคะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ เก็บไว้ในตู้เย็น รอให้เปรี้ยวก็อาจจะนานหน่อย หรือถ้าอยากให้เปรี้ยวเร็วก็ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 2-3 วันก็เปรี้ยวแล้วค่ะ
แหนมเห็ดกินเล่นๆก็อร่อย กินเป็นกับแกล้มก็ดี หรือใส่ในไข่เจียวเพิ่มรสชาติก็อร่อยนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมกระทู้ค่าาา