ลองทำชีสทานเองและเมนูง่ายๆ แซนวิชพิซซ่าครับ

ผมเป็นคนที่ชอบทานชีสมากๆครับ วันหนึ่งซุกซนค้นไปค้นมาเห็นมีคนแสดงวิธีการทำชีสจากนมสดแบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากเลยทดลองทำเมื่อวานนี้ พอทำแล้วมันออกมาโอเคครับ เลยคิดถึงเมนูที่สัมพันธ์กัน พอดีกับคุณแพม (13Destinations) รีวิวพิซซ่ากระทะเอาไว้ซะน่าทานเลย ผมเลยเอาชีสที่ทำได้มาใส่ในแซนวิชพิซซ่า อร่อยดีครับ นัวแต่ไม่เหนียวยืด ชีสที่ทำออกมาใช้ทานกับขนมปังเหมือนชีสแข็งนะครับ ผมลองทำนิดเดียวก่อนเพราะกลัวพลาด เอาหละเรามาเริ่มกันเลยครับ


ส่วนผสมไม่ยุ่งยากมีเท่าที่เห็นนะครับ นมจืดกล่องละสิบบาทสองกล่อง เกลือหนึ่งช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชาครับ

ยังไม่ต้องเปิดแก๊สนะครับ เทนมลงไปในกระทะหรือหม้อแล้วค่อยเปิดแก๊สครับ เปิดไฟเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้

ใช้ไฟอ่อนประมาณนี้นะครับแล้วหมั่นคนนมสดในกระทะ

คนเบาๆ ครับ อีกไม่นานมันจะค่อยๆเดือด

ซักพักส่วนของนมจะเริ่มแยกตัวกัน พอเริ่มคนๆแล้วมีร่องรอยแบบนี้เกิดขึ้นให้เห็น

ใส่น้ำมะนาวลงไปตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ตัวเคิร์ดกับเวย์จะแยกชั้นกันแล้วทิ้งไว้แบบนั้น 10 นาทีนะครับ

เตรียมผ้าขาวบาง กระชอน และหม้อไว้รองน้ำที่แยกตัวออกมานะครับ

เมื่อครบสิบนาทีแล้วเทส่วนผสมจากกระทะลงสู่ที่กรองได้เลยครับ

แล้วรอแบบใจเย็นๆ มันจะค่อยๆหยดติ๋งๆ แบบนี้นานพอสมควรครับ

ประมาณ 5 นาที รวบชายผ้าทั้งสี่ด้านเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆ บีบน้ำออกครับ อย่าบีบแรงนะครับมิเช่นนั้นส่วนผสมที่เป็นเนื้อชีสมันจะหลุดออกมาด้วย

ในคลิปกล่าวว่าน้ำที่แยกตัวออกมาจากตัวชีสเนี่ย ใช้เป็นส่วนผสมทำแป้งนานอร่อยมากๆ ไว้จะลองทำรีวิวภายหลังนะครับ

หน้าตาออกมาดูดีทีเดียว คราวหลังไปเดินห้างเจอนมสดลดราคาเพราะใกล้จะหมดอายุคงต้องอุดหนุนซักหน่อย เอามาทำชีสทานดีกว่าครับ หุหุ

โรยเกลือลงไป ครั้งแรกจะใส่ทั้งช้อนชาแต่กลัวเค็มเกินผมเลยใส่ไปแค่ครึ่งเดียวพอครับ จากนั้น.......

คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

ชิมนิดหนึ่ง รสชาติใช้ได้ครับ เค็มๆมันๆ ใช่แล้วครับชีสแบบบ้านๆของผม

ขูดส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงใสถ้วย ไม่ต้องปิดฝานะครับ

หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ จากนั้นนำใส่ตู้เย็น เพื่อภาระกิจในวันที่ 21 คือวันนี้นี่เอง หุหุ

แซนวิชพิซซ่า  สุดชิคครับ ไม่เลอะมือเพราะทุกอย่างถูกหุ้มห่อเอาไว้ภายในแถมอร่อยถูกตังค์เวอร์ๆ  เรามาเริ่มกันเลยครับ

ใบกระวานกับออริกาโน่ ซื้อมาทำใช้ทำได้ทั้งปีครับทุกท่าน

พริกหยวก 1 ลูก

ปูอัด 1 แพ็ค ผมจะแบ่งใช้ครับ จะทานทีหนึ่งก็แบ่งออกมาละลายน้ำแข็งส่วนที่เหลือแช่แข็งไว้เหมือนเดิม เก็บได้ 2-3 เดือน หากไฟไม่ดับซะก่อนครับ

มะเขือเทศ 10 ลูก ประมาณ 8 กรัมครับ

น้องปู 1 ตัว ต้มแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อครับ

หนวดหมึก กรุบๆกรอบๆ ชอบมากมายครับ

น้องกุ้งครับ หวานๆ

แล้วก็เห็ดเฟือง เพิ่มเนื้อสัมผัสนิดหน่อยแต่อร่อยจริงๆนะครับ ขอยืนยัน

เอ้าทุกอย่างจงฉีกยิ้มต้อนรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัว 1-2- Pepsi เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ ตามภาพเลยนะครับ

หน้าตาซีฟู้ดที่ต้มจนสุกแล้วครับ อาหารทะเลทางภาคเหนือต้องต้มให้สุกๆเลยครับเพราะว่ามันไม่ได้กระโจนจากทะเลไปสู่กระบะแช่แล้วขายวันเดียวหมด

สูตรและวิธีการทำ

กระเทียมไทยใช้ 13 กลีบ สับให้ละเอียดทั้งเปลือกแล้วค่อยมาแยกเปลือกมันออกทีหลังครับ

หอมหัวใหญ่สองหัว ฝานแล้วซอยให้ละเอียดประมาณนี้นะครับ

มะเขือเทศ 10 ลูก น้ำหนักประมาณ 8 กรัม ซอยให้ละเอียดเช่นกัน อย่าให้น้อยหน้าหอมหัวใหญ่นะครับ

ซอยพริกหยวก ขอเน้นให้ชิ้นเล็กๆนะครับเพราะพื้นที่เราจำกัดมากๆครับ

เห็ดเฟืองก็ให้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไว้

น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกระเทียม เปิดแก๊สเบาๆ นะครับ

ใส่หัวหอมซอยลงไปแล้วผัดรอจนหัวหอมเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆแบบนี้นะครับ จากนั้น......

เทมะเขือเทศซอยลงไปทั้งหมดเลยครับ

ตอนที่ผัดก็ใช้ตะหลิว บี้ๆบดๆไปเป็นระยะๆนะครับ

เติมน้ำลงไปพอท่วมส่วนผสมต่างๆนิดหน่อย

ปรับเป็นไฟอ่อนนะครับต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นเข้ามาดูทุกระยะนะครับไม่งั้นซอสจะติดกระทะ กลิ่นของมันไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่หรอกครับ

ประมาณ 20 นาที ซอสจะเริ่มงวดบ้างแล้ว ใส่เห็ดเฟืองและพริกหยวกได้เลยครับ

ปรับเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปอีกซักพัก เกือบได้แล้วครับ เรามาเริ่มปรุงรสกันเลยดีกว่า หุหุ

เกลือ 3 ช้อนชา ไม่พูนนะครับ

น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

ใบกระวาน 5 ใบครับ ใส่แล้วกลิ่นมันใช่เลยจริงๆ พิซซ่า หุหุ

คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตารอให้ซอสเย็นครับ เอาหล่ะ เกือบได้เวลาทานกันซักทีครับทุกท่าน

ซอยซีฟู้ดต่างๆที่ต้มไว้ให้มีขนาดเล็กๆ แล้วเรียงใส่จานแบบนี้ครับ

จากนั้นห่อพลาสติกใสไว้ให้เรียบร้อย

ส่วนซีฟู้ดที่เหลือก็เอาไว้ทานกับน้ำจิ้มสุกี้ที่เคยทำรีวิวไว้ หุหุ หรอยอย่างแรงครับ

ชีสที่ทำไว้เมื่อวาน ออกมาหน้าตาพอดูได้แต่รสชาติใช่เลยครับ นัวสุดๆ

เตาทำแซนวิชพร้อมแล้ว

ออริกาโน่พร้อม

ซอสพร้อมเช่นกันครับ

ขนมปังก็พร้อมแล้วครับ

วางขนมปังลงไป

ตามด้วยซอส จะใส่มากใส่น้อยตามความชอบนะครับแต่ผมคิดว่า 1 ช้อนพูนๆ กำลังดีเพราะเราต้องใส่ใส้เพิ่มอีก

เกลี่ยตัวซอสให้ทั่วขนมปังครับ

วางเรียงซีฟู้ดลงไปเริ่มจากหนวดหมึก กุ้ง ปู แล้วก็ปูอัดครับ วางทั้งด้านบนซ้ายและด้านล่างขวาตามภาพนะครับ

โรยออริกาโน่ลงไปตามด้วยชีสครับ

ประกบปิด จะได้ทานกันแล้วครับทุกท่าน ตื่นเต้นมากๆ

นับ 1-100 หน้าตาออกมาประมาณนี้นะครับ อร่อยเลยเพราะผมชอบแบบเกรียมๆหน่อย กรอบนอกนุ่มในว่างั้นครับ

เพราะเรานั้นคู่กัน

รักกันมากเกินไปจนผมอิจฉา จับแยกกันซะ 555555555555+

ดูเผินๆก็เหมือนแซนวิชทั่วๆไป แต่......

แค่บิเบาๆ ใส้ก็ทะลักตู้มมมม ออกมาแบบนี้ครับทุกท่าน

นำมาเรียงจานเสิร์ฟพร้อมมะกอกดองน้ำเกลือ

อ้ามมมมมมมมมมมมมม คำนี้สำหรับทุกๆท่านนะครับ

แนมด้วยมะกอกดองน้ำเกลือ ฟินสุดๆครับ

ลากันด้วยภาพนี้ครับ พ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัวและชาวพันทิปทุกท่าน

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานอาหารครับ สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่