ผมเป็นคนที่ชอบทานชีสมากๆครับ วันหนึ่งซุกซนค้นไปค้นมาเห็นมีคนแสดงวิธีการทำชีสจากนมสดแบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากเลยทดลองทำเมื่อวานนี้ พอทำแล้วมันออกมาโอเคครับ เลยคิดถึงเมนูที่สัมพันธ์กัน พอดีกับคุณแพม (13Destinations) รีวิวพิซซ่ากระทะเอาไว้ซะน่าทานเลย ผมเลยเอาชีสที่ทำได้มาใส่ในแซนวิชพิซซ่า อร่อยดีครับ นัวแต่ไม่เหนียวยืด ชีสที่ทำออกมาใช้ทานกับขนมปังเหมือนชีสแข็งนะครับ ผมลองทำนิดเดียวก่อนเพราะกลัวพลาด เอาหละเรามาเริ่มกันเลยครับ
ส่วนผสมไม่ยุ่งยากมีเท่าที่เห็นนะครับ นมจืดกล่องละสิบบาทสองกล่อง เกลือหนึ่งช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชาครับ
ยังไม่ต้องเปิดแก๊สนะครับ เทนมลงไปในกระทะหรือหม้อแล้วค่อยเปิดแก๊สครับ เปิดไฟเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้
ใช้ไฟอ่อนประมาณนี้นะครับแล้วหมั่นคนนมสดในกระทะ
คนเบาๆ ครับ อีกไม่นานมันจะค่อยๆเดือด
ซักพักส่วนของนมจะเริ่มแยกตัวกัน พอเริ่มคนๆแล้วมีร่องรอยแบบนี้เกิดขึ้นให้เห็น
ใส่น้ำมะนาวลงไปตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ตัวเคิร์ดกับเวย์จะแยกชั้นกันแล้วทิ้งไว้แบบนั้น 10 นาทีนะครับ
เตรียมผ้าขาวบาง กระชอน และหม้อไว้รองน้ำที่แยกตัวออกมานะครับ
เมื่อครบสิบนาทีแล้วเทส่วนผสมจากกระทะลงสู่ที่กรองได้เลยครับ
แล้วรอแบบใจเย็นๆ มันจะค่อยๆหยดติ๋งๆ แบบนี้นานพอสมควรครับ
ประมาณ 5 นาที รวบชายผ้าทั้งสี่ด้านเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆ บีบน้ำออกครับ อย่าบีบแรงนะครับมิเช่นนั้นส่วนผสมที่เป็นเนื้อชีสมันจะหลุดออกมาด้วย
ในคลิปกล่าวว่าน้ำที่แยกตัวออกมาจากตัวชีสเนี่ย ใช้เป็นส่วนผสมทำแป้งนานอร่อยมากๆ ไว้จะลองทำรีวิวภายหลังนะครับ
หน้าตาออกมาดูดีทีเดียว คราวหลังไปเดินห้างเจอนมสดลดราคาเพราะใกล้จะหมดอายุคงต้องอุดหนุนซักหน่อย เอามาทำชีสทานดีกว่าครับ หุหุ
โรยเกลือลงไป ครั้งแรกจะใส่ทั้งช้อนชาแต่กลัวเค็มเกินผมเลยใส่ไปแค่ครึ่งเดียวพอครับ จากนั้น.......
คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ชิมนิดหนึ่ง รสชาติใช้ได้ครับ เค็มๆมันๆ ใช่แล้วครับชีสแบบบ้านๆของผม
ขูดส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงใสถ้วย ไม่ต้องปิดฝานะครับ
หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ จากนั้นนำใส่ตู้เย็น เพื่อภาระกิจในวันที่ 21 คือวันนี้นี่เอง หุหุ
แซนวิชพิซซ่า สุดชิคครับ ไม่เลอะมือเพราะทุกอย่างถูกหุ้มห่อเอาไว้ภายในแถมอร่อยถูกตังค์เวอร์ๆ เรามาเริ่มกันเลยครับ
ใบกระวานกับออริกาโน่ ซื้อมาทำใช้ทำได้ทั้งปีครับทุกท่าน
พริกหยวก 1 ลูก
ปูอัด 1 แพ็ค ผมจะแบ่งใช้ครับ จะทานทีหนึ่งก็แบ่งออกมาละลายน้ำแข็งส่วนที่เหลือแช่แข็งไว้เหมือนเดิม เก็บได้ 2-3 เดือน หากไฟไม่ดับซะก่อนครับ
มะเขือเทศ 10 ลูก ประมาณ 8 กรัมครับ
น้องปู 1 ตัว ต้มแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อครับ
หนวดหมึก กรุบๆกรอบๆ ชอบมากมายครับ
น้องกุ้งครับ หวานๆ
แล้วก็เห็ดเฟือง เพิ่มเนื้อสัมผัสนิดหน่อยแต่อร่อยจริงๆนะครับ ขอยืนยัน
เอ้าทุกอย่างจงฉีกยิ้มต้อนรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัว 1-2- Pepsi เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ ตามภาพเลยนะครับ
หน้าตาซีฟู้ดที่ต้มจนสุกแล้วครับ อาหารทะเลทางภาคเหนือต้องต้มให้สุกๆเลยครับเพราะว่ามันไม่ได้กระโจนจากทะเลไปสู่กระบะแช่แล้วขายวันเดียวหมด
สูตรและวิธีการทำ
กระเทียมไทยใช้ 13 กลีบ สับให้ละเอียดทั้งเปลือกแล้วค่อยมาแยกเปลือกมันออกทีหลังครับ
หอมหัวใหญ่สองหัว ฝานแล้วซอยให้ละเอียดประมาณนี้นะครับ
มะเขือเทศ 10 ลูก น้ำหนักประมาณ 8 กรัม ซอยให้ละเอียดเช่นกัน อย่าให้น้อยหน้าหอมหัวใหญ่นะครับ
ซอยพริกหยวก ขอเน้นให้ชิ้นเล็กๆนะครับเพราะพื้นที่เราจำกัดมากๆครับ
เห็ดเฟืองก็ให้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไว้
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกระเทียม เปิดแก๊สเบาๆ นะครับ
ใส่หัวหอมซอยลงไปแล้วผัดรอจนหัวหอมเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆแบบนี้นะครับ จากนั้น......
เทมะเขือเทศซอยลงไปทั้งหมดเลยครับ
ตอนที่ผัดก็ใช้ตะหลิว บี้ๆบดๆไปเป็นระยะๆนะครับ
เติมน้ำลงไปพอท่วมส่วนผสมต่างๆนิดหน่อย
ปรับเป็นไฟอ่อนนะครับต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นเข้ามาดูทุกระยะนะครับไม่งั้นซอสจะติดกระทะ กลิ่นของมันไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่หรอกครับ
ประมาณ 20 นาที ซอสจะเริ่มงวดบ้างแล้ว ใส่เห็ดเฟืองและพริกหยวกได้เลยครับ
ปรับเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปอีกซักพัก เกือบได้แล้วครับ เรามาเริ่มปรุงรสกันเลยดีกว่า หุหุ
เกลือ 3 ช้อนชา ไม่พูนนะครับ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 5 ใบครับ ใส่แล้วกลิ่นมันใช่เลยจริงๆ พิซซ่า หุหุ
คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตารอให้ซอสเย็นครับ เอาหล่ะ เกือบได้เวลาทานกันซักทีครับทุกท่าน
ซอยซีฟู้ดต่างๆที่ต้มไว้ให้มีขนาดเล็กๆ แล้วเรียงใส่จานแบบนี้ครับ
จากนั้นห่อพลาสติกใสไว้ให้เรียบร้อย
ส่วนซีฟู้ดที่เหลือก็เอาไว้ทานกับน้ำจิ้มสุกี้ที่เคยทำรีวิวไว้ หุหุ หรอยอย่างแรงครับ
ชีสที่ทำไว้เมื่อวาน ออกมาหน้าตาพอดูได้แต่รสชาติใช่เลยครับ นัวสุดๆ
เตาทำแซนวิชพร้อมแล้ว
ออริกาโน่พร้อม
ซอสพร้อมเช่นกันครับ
ขนมปังก็พร้อมแล้วครับ
วางขนมปังลงไป
ตามด้วยซอส จะใส่มากใส่น้อยตามความชอบนะครับแต่ผมคิดว่า 1 ช้อนพูนๆ กำลังดีเพราะเราต้องใส่ใส้เพิ่มอีก
เกลี่ยตัวซอสให้ทั่วขนมปังครับ
วางเรียงซีฟู้ดลงไปเริ่มจากหนวดหมึก กุ้ง ปู แล้วก็ปูอัดครับ วางทั้งด้านบนซ้ายและด้านล่างขวาตามภาพนะครับ
โรยออริกาโน่ลงไปตามด้วยชีสครับ
ประกบปิด จะได้ทานกันแล้วครับทุกท่าน ตื่นเต้นมากๆ
นับ 1-100 หน้าตาออกมาประมาณนี้นะครับ อร่อยเลยเพราะผมชอบแบบเกรียมๆหน่อย กรอบนอกนุ่มในว่างั้นครับ
เพราะเรานั้นคู่กัน
รักกันมากเกินไปจนผมอิจฉา จับแยกกันซะ 555555555555+
ดูเผินๆก็เหมือนแซนวิชทั่วๆไป แต่......
แค่บิเบาๆ ใส้ก็ทะลักตู้มมมม ออกมาแบบนี้ครับทุกท่าน
นำมาเรียงจานเสิร์ฟพร้อมมะกอกดองน้ำเกลือ
อ้ามมมมมมมมมมมมมม คำนี้สำหรับทุกๆท่านนะครับ
แนมด้วยมะกอกดองน้ำเกลือ ฟินสุดๆครับ
ลากันด้วยภาพนี้ครับ พ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัวและชาวพันทิปทุกท่าน
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานอาหารครับ สวัสดีครับ
ลองทำชีสทานเองและเมนูง่ายๆ แซนวิชพิซซ่าครับ
ส่วนผสมไม่ยุ่งยากมีเท่าที่เห็นนะครับ นมจืดกล่องละสิบบาทสองกล่อง เกลือหนึ่งช้อนชา และน้ำมะนาว 2 ช้อนชาครับ
ยังไม่ต้องเปิดแก๊สนะครับ เทนมลงไปในกระทะหรือหม้อแล้วค่อยเปิดแก๊สครับ เปิดไฟเบาที่สุดเท่าที่จะทำได้
ใช้ไฟอ่อนประมาณนี้นะครับแล้วหมั่นคนนมสดในกระทะ
คนเบาๆ ครับ อีกไม่นานมันจะค่อยๆเดือด
ซักพักส่วนของนมจะเริ่มแยกตัวกัน พอเริ่มคนๆแล้วมีร่องรอยแบบนี้เกิดขึ้นให้เห็น
ใส่น้ำมะนาวลงไปตามสัดส่วนที่กำหนดไว้ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ตัวเคิร์ดกับเวย์จะแยกชั้นกันแล้วทิ้งไว้แบบนั้น 10 นาทีนะครับ
เตรียมผ้าขาวบาง กระชอน และหม้อไว้รองน้ำที่แยกตัวออกมานะครับ
เมื่อครบสิบนาทีแล้วเทส่วนผสมจากกระทะลงสู่ที่กรองได้เลยครับ
แล้วรอแบบใจเย็นๆ มันจะค่อยๆหยดติ๋งๆ แบบนี้นานพอสมควรครับ
ประมาณ 5 นาที รวบชายผ้าทั้งสี่ด้านเข้าด้วยกันแล้วค่อยๆ บีบน้ำออกครับ อย่าบีบแรงนะครับมิเช่นนั้นส่วนผสมที่เป็นเนื้อชีสมันจะหลุดออกมาด้วย
ในคลิปกล่าวว่าน้ำที่แยกตัวออกมาจากตัวชีสเนี่ย ใช้เป็นส่วนผสมทำแป้งนานอร่อยมากๆ ไว้จะลองทำรีวิวภายหลังนะครับ
หน้าตาออกมาดูดีทีเดียว คราวหลังไปเดินห้างเจอนมสดลดราคาเพราะใกล้จะหมดอายุคงต้องอุดหนุนซักหน่อย เอามาทำชีสทานดีกว่าครับ หุหุ
โรยเกลือลงไป ครั้งแรกจะใส่ทั้งช้อนชาแต่กลัวเค็มเกินผมเลยใส่ไปแค่ครึ่งเดียวพอครับ จากนั้น.......
คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ชิมนิดหนึ่ง รสชาติใช้ได้ครับ เค็มๆมันๆ ใช่แล้วครับชีสแบบบ้านๆของผม
ขูดส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงใสถ้วย ไม่ต้องปิดฝานะครับ
หน้าตาเป็นแบบนี้ครับ จากนั้นนำใส่ตู้เย็น เพื่อภาระกิจในวันที่ 21 คือวันนี้นี่เอง หุหุ
แซนวิชพิซซ่า สุดชิคครับ ไม่เลอะมือเพราะทุกอย่างถูกหุ้มห่อเอาไว้ภายในแถมอร่อยถูกตังค์เวอร์ๆ เรามาเริ่มกันเลยครับ
ใบกระวานกับออริกาโน่ ซื้อมาทำใช้ทำได้ทั้งปีครับทุกท่าน
พริกหยวก 1 ลูก
ปูอัด 1 แพ็ค ผมจะแบ่งใช้ครับ จะทานทีหนึ่งก็แบ่งออกมาละลายน้ำแข็งส่วนที่เหลือแช่แข็งไว้เหมือนเดิม เก็บได้ 2-3 เดือน หากไฟไม่ดับซะก่อนครับ
มะเขือเทศ 10 ลูก ประมาณ 8 กรัมครับ
น้องปู 1 ตัว ต้มแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อครับ
หนวดหมึก กรุบๆกรอบๆ ชอบมากมายครับ
น้องกุ้งครับ หวานๆ
แล้วก็เห็ดเฟือง เพิ่มเนื้อสัมผัสนิดหน่อยแต่อร่อยจริงๆนะครับ ขอยืนยัน
เอ้าทุกอย่างจงฉีกยิ้มต้อนรับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัว 1-2- Pepsi เครื่องปรุงและวัตถุดิบต่างๆ ตามภาพเลยนะครับ
หน้าตาซีฟู้ดที่ต้มจนสุกแล้วครับ อาหารทะเลทางภาคเหนือต้องต้มให้สุกๆเลยครับเพราะว่ามันไม่ได้กระโจนจากทะเลไปสู่กระบะแช่แล้วขายวันเดียวหมด
สูตรและวิธีการทำ
กระเทียมไทยใช้ 13 กลีบ สับให้ละเอียดทั้งเปลือกแล้วค่อยมาแยกเปลือกมันออกทีหลังครับ
หอมหัวใหญ่สองหัว ฝานแล้วซอยให้ละเอียดประมาณนี้นะครับ
มะเขือเทศ 10 ลูก น้ำหนักประมาณ 8 กรัม ซอยให้ละเอียดเช่นกัน อย่าให้น้อยหน้าหอมหัวใหญ่นะครับ
ซอยพริกหยวก ขอเน้นให้ชิ้นเล็กๆนะครับเพราะพื้นที่เราจำกัดมากๆครับ
เห็ดเฟืองก็ให้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยเข้าไว้
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมกระเทียม เปิดแก๊สเบาๆ นะครับ
ใส่หัวหอมซอยลงไปแล้วผัดรอจนหัวหอมเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆแบบนี้นะครับ จากนั้น......
เทมะเขือเทศซอยลงไปทั้งหมดเลยครับ
ตอนที่ผัดก็ใช้ตะหลิว บี้ๆบดๆไปเป็นระยะๆนะครับ
เติมน้ำลงไปพอท่วมส่วนผสมต่างๆนิดหน่อย
ปรับเป็นไฟอ่อนนะครับต้มเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นเข้ามาดูทุกระยะนะครับไม่งั้นซอสจะติดกระทะ กลิ่นของมันไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่หรอกครับ
ประมาณ 20 นาที ซอสจะเริ่มงวดบ้างแล้ว ใส่เห็ดเฟืองและพริกหยวกได้เลยครับ
ปรับเป็นไฟกลาง เคี่ยวไปอีกซักพัก เกือบได้แล้วครับ เรามาเริ่มปรุงรสกันเลยดีกว่า หุหุ
เกลือ 3 ช้อนชา ไม่พูนนะครับ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน 5 ใบครับ ใส่แล้วกลิ่นมันใช่เลยจริงๆ พิซซ่า หุหุ
คนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตารอให้ซอสเย็นครับ เอาหล่ะ เกือบได้เวลาทานกันซักทีครับทุกท่าน
ซอยซีฟู้ดต่างๆที่ต้มไว้ให้มีขนาดเล็กๆ แล้วเรียงใส่จานแบบนี้ครับ
จากนั้นห่อพลาสติกใสไว้ให้เรียบร้อย
ส่วนซีฟู้ดที่เหลือก็เอาไว้ทานกับน้ำจิ้มสุกี้ที่เคยทำรีวิวไว้ หุหุ หรอยอย่างแรงครับ
ชีสที่ทำไว้เมื่อวาน ออกมาหน้าตาพอดูได้แต่รสชาติใช่เลยครับ นัวสุดๆ
เตาทำแซนวิชพร้อมแล้ว
ออริกาโน่พร้อม
ซอสพร้อมเช่นกันครับ
ขนมปังก็พร้อมแล้วครับ
วางขนมปังลงไป
ตามด้วยซอส จะใส่มากใส่น้อยตามความชอบนะครับแต่ผมคิดว่า 1 ช้อนพูนๆ กำลังดีเพราะเราต้องใส่ใส้เพิ่มอีก
เกลี่ยตัวซอสให้ทั่วขนมปังครับ
วางเรียงซีฟู้ดลงไปเริ่มจากหนวดหมึก กุ้ง ปู แล้วก็ปูอัดครับ วางทั้งด้านบนซ้ายและด้านล่างขวาตามภาพนะครับ
โรยออริกาโน่ลงไปตามด้วยชีสครับ
ประกบปิด จะได้ทานกันแล้วครับทุกท่าน ตื่นเต้นมากๆ
นับ 1-100 หน้าตาออกมาประมาณนี้นะครับ อร่อยเลยเพราะผมชอบแบบเกรียมๆหน่อย กรอบนอกนุ่มในว่างั้นครับ
เพราะเรานั้นคู่กัน
รักกันมากเกินไปจนผมอิจฉา จับแยกกันซะ 555555555555+
ดูเผินๆก็เหมือนแซนวิชทั่วๆไป แต่......
แค่บิเบาๆ ใส้ก็ทะลักตู้มมมม ออกมาแบบนี้ครับทุกท่าน
นำมาเรียงจานเสิร์ฟพร้อมมะกอกดองน้ำเกลือ
อ้ามมมมมมมมมมมมมม คำนี้สำหรับทุกๆท่านนะครับ
แนมด้วยมะกอกดองน้ำเกลือ ฟินสุดๆครับ
ลากันด้วยภาพนี้ครับ พ่อแม่พี่น้องชาวก้นครัวและชาวพันทิปทุกท่าน
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานอาหารครับ สวัสดีครับ