ทำมา 2 รอบแล้วอร่อยมากๆค่ะ เอาสูตรโน้น ผสมสูตรนี้ เลยออกมาเป็นรสชาติที่ถูกใจลองไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม ชีสเค้ก
1. ครีมชีส 450 กรัม ( คราวหน้าว่าจะลอง mascarpone แทนดู ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงนะคะ )
2. น้ำตาล 180 กรัม
3. โยเกิร์ต 80 กรัม ( จะใช้ sour cream หรือจะใช้ นมข้นจืดบีบมะนาวใส่สักเกือบ 1 ชต ก็ได้นะคะ)
4. วนิลาสกัด 2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ ( เบอร์ 2 ) 5 ฟอง
6. ผิวเลม่อนขูดฝอย 1 ลูก
ส่วนผสมบลูเบอรี่
1. บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง
2. น้ำเลม่อน( lemon juice) จากผิวที่ขูดไปแล้ว 1 ลูก
วิธีทำ ผสมน้ำเลม่อนลงในบลูเบอรี่ คนให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นรอไว้
ส่วนผสมเคลือบหน้าชีสเค้ก
1. Glaze 100 กรัม + น้ำ 350 กรัมคนให้เข้ากัน ใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 1.30 นาที ส่วนผสมนี้ให้ทำตอนที่จะประกอบร่างนะคะ อย่าทำล่วงหน้าเดี๋ยวจะแห้งก่อนค่ะ
ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
1. โอริโอ หลังจากเอาไส้ออกแล้ว 250 กรัม
2. เนย 1/3 ถ้วย
วิธีทำ นำโอริโอใส่เครื่องบด บดให้ละเอียด ค่อยๆใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน ( ขั้นตอนนี้ต้องรีบนะคะ ไม่งั้นจะเนยจะผสมไม่ทั่วโอริโอ) นำเข้าช่องฟรีสรอไว้
ต่อไปเรามาดูวิธีทำกันค่ะ
1.อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 185 องศาC
2.ใส่ครีมชีสลงในชามผสมตีด้วยความเร็วกลางๆ พอเป็นครีม
3. ค่อยๆใส่น้ำตาลจนหมด
5. นำผิวเลม่อนขูดผสมกับโยเกิร์ตคนเล็กน้อย เติมลงไปในเครื่องตีไข่
6. ใส่ไข่ในเครื่องทีละฟองจนหมด ( ทุกครั้งที่จะใส่ฟองต่อไป ต้องให้ส่วนผสมเดิมเข้ากันดีเสียก่อน )
7. ใส่วานิลาสกัด
8. ตีจนเป็นครีมเนียน ไม่มีเม็ดของ ครีมชีสอีก
9. เทใส่แม่พิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษไข และทาด้วยเนยขาว หล่อแม่พิมพ์ด้วยน้ำร้อน ก่อนนำเข้าอบ
10. นำเข้าเตาอบประมาณ 40 -50 นาที
11. เมื่ออบสุกนำมาพักบนถาดแกะออกจากพิมพ์
12. ประกอบร่าง วางบนโอริโอ นำไปแช่เย็นให้เย็นจัด
13. ทา glaze ลงบนผิวหน้าของครีมชีส จะทำให้หน้าขนมเป็นเงาสวย
14. อาจเสิร์ฟแยกเป็นชิ้นๆแล้วค่อยราดบลูเบอรี่ หรือจะราดลงไปเลยทีเดียวก็ได้ตามชอบค่ะ ( อันนี้ทำครั้งที่ 2 เอาไว้แจกเพื่อนๆ ชมกันใหญ่ว่าอร่อยม๊ากกก)
Gismonoy พาทำ # บลูเบอรี่ชีสเค้ก ( blueberry cheese cake) # ^^
ส่วนผสม
ส่วนผสม ชีสเค้ก
1. ครีมชีส 450 กรัม ( คราวหน้าว่าจะลอง mascarpone แทนดู ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงนะคะ )
2. น้ำตาล 180 กรัม
3. โยเกิร์ต 80 กรัม ( จะใช้ sour cream หรือจะใช้ นมข้นจืดบีบมะนาวใส่สักเกือบ 1 ชต ก็ได้นะคะ)
4. วนิลาสกัด 2 ช้อนชา
5. ไข่ไก่ ( เบอร์ 2 ) 5 ฟอง
6. ผิวเลม่อนขูดฝอย 1 ลูก
ส่วนผสมบลูเบอรี่
1. บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง
2. น้ำเลม่อน( lemon juice) จากผิวที่ขูดไปแล้ว 1 ลูก
วิธีทำ ผสมน้ำเลม่อนลงในบลูเบอรี่ คนให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็นรอไว้
ส่วนผสมเคลือบหน้าชีสเค้ก
1. Glaze 100 กรัม + น้ำ 350 กรัมคนให้เข้ากัน ใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 1.30 นาที ส่วนผสมนี้ให้ทำตอนที่จะประกอบร่างนะคะ อย่าทำล่วงหน้าเดี๋ยวจะแห้งก่อนค่ะ
ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
1. โอริโอ หลังจากเอาไส้ออกแล้ว 250 กรัม
2. เนย 1/3 ถ้วย
วิธีทำ นำโอริโอใส่เครื่องบด บดให้ละเอียด ค่อยๆใส่เนยละลายคนให้เข้ากัน ( ขั้นตอนนี้ต้องรีบนะคะ ไม่งั้นจะเนยจะผสมไม่ทั่วโอริโอ) นำเข้าช่องฟรีสรอไว้
ต่อไปเรามาดูวิธีทำกันค่ะ
1.อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 185 องศาC
2.ใส่ครีมชีสลงในชามผสมตีด้วยความเร็วกลางๆ พอเป็นครีม
3. ค่อยๆใส่น้ำตาลจนหมด
5. นำผิวเลม่อนขูดผสมกับโยเกิร์ตคนเล็กน้อย เติมลงไปในเครื่องตีไข่
6. ใส่ไข่ในเครื่องทีละฟองจนหมด ( ทุกครั้งที่จะใส่ฟองต่อไป ต้องให้ส่วนผสมเดิมเข้ากันดีเสียก่อน )
7. ใส่วานิลาสกัด
8. ตีจนเป็นครีมเนียน ไม่มีเม็ดของ ครีมชีสอีก
9. เทใส่แม่พิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษไข และทาด้วยเนยขาว หล่อแม่พิมพ์ด้วยน้ำร้อน ก่อนนำเข้าอบ
10. นำเข้าเตาอบประมาณ 40 -50 นาที
11. เมื่ออบสุกนำมาพักบนถาดแกะออกจากพิมพ์
12. ประกอบร่าง วางบนโอริโอ นำไปแช่เย็นให้เย็นจัด
13. ทา glaze ลงบนผิวหน้าของครีมชีส จะทำให้หน้าขนมเป็นเงาสวย
14. อาจเสิร์ฟแยกเป็นชิ้นๆแล้วค่อยราดบลูเบอรี่ หรือจะราดลงไปเลยทีเดียวก็ได้ตามชอบค่ะ ( อันนี้ทำครั้งที่ 2 เอาไว้แจกเพื่อนๆ ชมกันใหญ่ว่าอร่อยม๊ากกก)