ตามรอย "หมูสะเต๊ะ" เจ้าดัง

กระทู้สนทนา
เจ้าดัง ในที่นี้ผมหมายถึง คุณBlackPiano  ที่มารีวิวการทำหมูสะเต๊ะโดยบอกวิธีทำพร้อมภาพประกอบอย่างละเอียด
ถือว่าเป็นการจุดประกายชวนให้ตามรอยเป็นอย่างยิ่ง  แต่คนเราความขยันอาจแตกต่างกันสล่าปู่จึงแหกตำราจาก
ต้นฉบับไปไม่น้อย จะเรียกว่าสะเต๊ะคนขี้เกียจก็ว่าได้

เมื่อวานไปตลาดหาซื้อปลาตะเพียน เพื่อเอามาทอดกรอบกินเล่น ๆ  ได้มาสมใจไซส์ขนาด 6 ตัว โล  ราคา 50 บาท
ก็ได้กินปลาทอดสมใจละครับ ไร้ก้างซะด้วย



ข้างเจ้าขายปลา มีเขียงหมูอยู่เห็นสันนอกวางเป็นเส้นสวยเชียว ใจนึกถึงสะเต๊ะของคุณBlackPiano  ขึ้นมาทันทีทันใด

บอกแม่ค้าว่าขอตัดให้ 1 คืบ เท่าไหร่ก็เท่านั้น  ปรากฎว่าชั่งแล้วมี 9 ขีด



ทำสะเต๊ะทุกครั้ง สิ่งที่น่าเบื่อที่สุดคือการเสียบไม้นี่แหละ  เสียบเมื่อไหร่ก็ไม่ยอมเสร็จสักที  แถมมือเหลืองขมิ้นล้างออกยาก
อีกต่างหาก

ผมเริ่มจะแหกสูตรการทำสะเต๊ะทั่วไปเสียแล้ว  คงไม่ว่ากันนะครับ  ทำกินเองในบ้านเท่านั้นเองคงไม่เสียวัฒนธรรมสักเท่าไหร่

ตัดสินใจแบ่งหมูออกเป็น 2 ท่อน ซอยเป็นชิ้นใหญ่ ๆ



จากนั้นก็จัดการหมัก  จากวัตุดิบที่พอหาได้ในครัว หมักง่าย ๆ ตามที่เคยทำมาผสมกับที่ได้อ่านรีวิวมาด้วย  ขั้นตอนตามรูปนะครับ















ก่อนเทนมสดใส่  ผมจะใช้วิธีนวดหมูให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อมากที่สุด  เก็บใส่กระป๋องเข้าตู้เย็นข้ามคืนเลยครับ



วันนี้จัดการทำน้ำจิ้ม  ใช้น้ำพริกมัสมั่นผัดกับหัวกะทิให้หอมเติมน้ำ น้ำที่อยู่ในกระป่องหมักหมูเอามาเทใส่ตอนนี้ด้วย
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ  น้ำตาลทราย  น้ำมะขามเปียก  ให้ออกหวานนำ  สุดท้ายที่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด













จากนั้นก็เตรียมอาจาด



ทุกอย่างพร้อม





การย่างสะเต๊ะ ถ้าเป็นไปได้ผมชอบย่างด้วยเตาถ่านไฟปานกลาง  มันให้ความรู้สึกเรื่องกลิ่นและความนุ่มได้ดี





นี่เลยครับ เกินครึ่งที่หมักไว้ไปเล็กน้อย





ยังเหลือ



จะกินจริง ๆ  น้ำจิ้มอืดครับ นี่แหละที่เขาเรียกอ่อนประสบการณ์ ต้องเอาไปเติมน้ำปรุงใหม่อีกรอบ



น้ำจิ้มปรับปรุงใหม่หน้าตาดูดีกว่าเดิมเยอะ แต่รสชาติคงเดิมนะครับ



หมูชิ้นใหญ่ เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ  ก็ถือว่าแทนกันได้ อาจแค่ทำให้เสียบรรยากาศการกินสะเต๊ะ
แต่มันลัดเวลาไปเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการเสียบหมูและการปิ้ง











น่าจะเกือบ 2 ปีได้  ที่ไม่ได้ทำสะเต๊ะต้องขอขอบคุณ คุณBlackPiano  ที่จุดประกายให้อยากทำ อยากกิน
อาจทำอะไรบางอย่างที่ต่างกันไป แต่สุดท้ายมันก็คือสะเต๊ะเหมือนกันจนได้แหละน่า 555

ลากันไปด้วยภาพนี้นะครับ ให้เข้าบรรยากาศ 14 กุมภาวันวาเลนไทน์ มอบให้ทุกท่านด้วยความรักครับ



สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่