.
.
มื้อเย็นของเมื่อวาน พอดีที่บ้านทำเมี่ยงปลาเผากินกันค่ะ เลยมีผักสดบางส่วนรวมถึงมีน้ำจิ้มเหลือนิดหน่อย วันนี้ก็เลยรื้อออกมาทำให้คุณชายที่บ้านเขากินเป็นเมนูมื้อเย็นคนเดียว กำจัดให้หมดกันค่ะ 😄
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หมูสับ
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี
ตะไคร้ และหอมแดง
(โขลกทุกอย่างรวมกัน)
- แป้งข้าวโพด
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
⭐ ในครั้งนี้ เราใช้หอมหัวใหญ่แทนหอมแดงนะคะ
.
.
.
.
วิธีทำหมูย่างใบชะพลู
เราจะเริ่มจากการหมักหมูสับก่อนค่ะ
ผสมกระเทียม พริกไทย รากผักชี ตะไคร้
และหัวหอมที่เราโขลกรวมกันไว้ลงไป
ปรุงรสชาติด้วย...
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวและผงปรุงรส
ตามด้วยแป้งข้าวโพด
จากนั้นขยำคลุกเคล้า
ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
และหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30นาทีค่ะ
(เราหมักไว้ตั้งแต่ตอนเช้า
กลับมาจากทำงานก็ค่อยเอาออกมาทำต่อตอนเย็นค่ะ)
.
.
.
.
ใบชะพลูก็เก็บเอาใหม่จากกระถางข้างบ้าน
เคยซื้อมากิน เหลือแต่ก้าน
เราก็เอาก้านจิ้มลงดินไว้ในกระถางที่ว่างๆ
เดี๋ยวเขาก็แตกขึ้นมาใหม่
ให้เราเก็บกินอีกได้เรื่อยๆเลยค่ะ 😊
.
.
.
.
จากนั้นห่อไส้ที่เราหมักเอาไว้ด้วยใบชะพลู
แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อนค่ะ
(ใบชะพลูจะได้ไม่ไหม้ก่อนที่ไส้ข้างในจะสุก)
เพื่อความสะดวก
ครั้งนี้เราใช้เป็นหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ
.
.
.
.
💛💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛💚
อารมณ์เหมือนกินกับข้าวเก่า
แค่ทำหมูย่างใบชะพลูเพิ่ม
เอาเส้นหมี่ออกมาอุ่น เจียวกระเทียม
เอาน้ำมันมาคลุกนิดหน่อยพอหอมๆ
น้ำจิ้ม เราก็ใช้เป็นน้ำจิ้มถั่วตัดที่ทำเอง
ที่เหลือมาจากเมี่ยงปลาเผานั่นล่ะค่ะ
เมนูในวันนี้ของเราที่ต้องทำให้คุณชายเขานั้น
เลยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มมากมายเท่าไหร่ค่ะ 😊
.
.
.
.
... หมูย่างใบชะพลู มื้อเย็นง่ายๆ อร่อยๆในวันนี้ค่ะ 🧡💛💚