หมูสะเต๊ะ (ฉลองสงกรานต์)

สูตรหมูสะเต๊ะ นำมาจากสูตรของ ม.ล. เนื่อง นิลรัตน์
เนื้อหมู (ใช้สันคอ) 1 กิโลกรัม
หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม (ประมาณ 6 ทัพพี)
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
ลูกยี่หร่า 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วป่น 5 ช้อนโต๊ะ 
หอมเล็กโขลกละเอียด 100 กรัม 
ผงขมิ้น 5 ช้อนชา
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนที่ 1 หั่นคอหมูให้เป็นชิ้นเพื่อที่จะหมักไว้เสียบไม้
ขั้นตอนที่ 2 คั่วยี่หร่าและลูกผักชีให้ได้กลิ่นหอม
และนำมาโขลกให้ละเอียด
หลังจากนั้นคั่วถั่วลิสงและนำมาโขลกรวมกันกับลูกผักชีและยีหร่า
ขั้นตอนที่ 3 นำสามสิ่งที่โขลกแล้วหมักลงไปในหมูที่เราได้เตรียมไว้ และตามด้วย หอมแดง  ขมิ้น  เกลือ

น้ำตาลปี๊บ  กระทิ
น้ำปลา  นมข้นหวาน

แล้วก็ถึงเวลา.................................ขยำทุกสิ่งให้เข้าเนื้อ ส่งหมักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง  เมื่อหมักเรียบร้อยสีก็จะประมาณนี้

แล้วเราก็นำมาเสียบเพื่อรอย่าง 
ในส่วนไม้ที่เรานำมาเสียบจะต้องแช่น้ำก่อน เพื่อไม่ให้ไม้ไหม้เวลาเรานำหมูไปย่าง
ลำดับต่อมาาาาาาา มาทำน้ำจิ้มกัน หั่นแตง พริก (วันนั้นลืมใส่หัวหอม 5555)
และทำการเคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย สัดส่วนอันนี้ตามชอบเลยค่ะว่าเปรี้ยวมากน้อย
นำทั้งหมดมาประกอบรวมกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่