หยุดเครียดภาวะโควิทระบาด มาฟาดแกงเขียวหวานเนื้อน่องลายนุ่มๆกับเบลล่า
วันนี้เบลล่าทำแกงเขียวหวานรสจัด เข้มข้นถึงเครื่อง เครื่องแกงเขียวหวานสดตำเอง หอมข้นหวานมันกะทิสดคั้นเอง เนื้อน่องลายและ isso bucco เนื้อน่องติดกระดูกที่มีไขกระดูกวัวหวานมัน แกงใส่ยอดมะพร้าว แครอท เข้มข้น รสจัดๆถึงเครื่อง เบลล่าอยูต่างประเทศกว่าจะหาวัตถุดิบได้มายากมาก ทานแต่ละคำต้องมีความสุขกับอาหารไทยบ้านๆที่เราทำมากๆ วันนี้เบลล่าขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายภาพตอนทำอาหารมานะคะ
ขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ
🥰ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวานแบบโบราณ🥰
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/1 ช้อนชา
- ผักชีทั้งต้นซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน
โขลกพริกชี้ฟ้าเขียว สีเหลือง และพริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด จากนั้นตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ผักชี โขลกต่อจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดดี จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่าลงผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จปริมาณ 1/3 ถ้วย
#ผสมรากผักชีหั่นหยาบๆลงในน้ำพริกแกงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะแล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะทำให้น้ำพริกแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
‐-----------------------------------
แกงเขียวหวานเนื้อน่องลาย ส่วนผสม
- เนื้อน่องลาย
- แครอท/ยอดมะพร้าว/หน่อไม้ไผ่ตามชอบ
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน
- กะทิ 3
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ใบมะกรูดฉีก+ตะไคร้บุบ+ข่า
- ใบโหระพา (ใส่เยอะๆเลยค่ะหอมๆ)
- พริกชี้ฟ้าเขียว และ สีแดง หั่นแฉลบ
วิธีทำ
- ตุ๋นเนื้อน่องลายในหางกะทิ ใส่ใบมะกรูดฉีก+ตะไคร้บุบ+ข่า ค่อยๆเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเนื้อนุ่ม เปี่อย เบลใช้เวลาประมาณ4ชั่วโมงค่ะ
- ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับหัวกะทิเข้มข้น จนส่งกลิ่นหอมใส่เนื้อน่องลายตุ๋นที่เราเตรียมไว้ ลงผัด ใส่ผักต่างๆที่ต้องการ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีปและน้ำปลา เติมหางกะทิที่เคี่ยวเนื้อน่องลายลงผสมให้เข้ากัน
- ตั้งไฟจนส่วนผสมเดือดจึงใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แกงไทยแต่ละชนิดนั้น หากได้โขลกน้ำพริกแกงเองแล้วล่ะก็… อร่อยเลิศรส คดข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว เราใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ โขลกประเดี๋ยวนั้น เมื่อเครื่องแกงสัมผัสกับความร้อน จะส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจไปทั้งบ้าน แต่หากเราซื้อพริกแกงจากตลาด ทั้งปริมาณและส่วนผสมจะแตกต่างกัน ส่งผลต่อรสชาติไม่อร่อยเท่าเราตำเอง เนื้อเราก็ตุ๋นเองใส่ใจทำ อิ่มหมีอร่อยฟินเป็นที่สุดค่ะ ยิ่งทานกับข้าวหอมมะลิหุงเองร้อนๆใช้ข้าวนุ่มๆคุณภาพดี ยิ่งฟินนนนน🥰🥰🥰
รับสักคำไหมคะเนื้อน่องลายติดเอ็นนุ่มๆรสจัดจ้าน ละลายในปาก
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว
https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/
หยุดเครียดภาวะโควิทระบาด มาฟาด "แกงเขียวหวานเนื้อน่องลายพริกแกงสูตรโบราณ" นุ่มๆกับเบลล่า
วันนี้เบลล่าทำแกงเขียวหวานรสจัด เข้มข้นถึงเครื่อง เครื่องแกงเขียวหวานสดตำเอง หอมข้นหวานมันกะทิสดคั้นเอง เนื้อน่องลายและ isso bucco เนื้อน่องติดกระดูกที่มีไขกระดูกวัวหวานมัน แกงใส่ยอดมะพร้าว แครอท เข้มข้น รสจัดๆถึงเครื่อง เบลล่าอยูต่างประเทศกว่าจะหาวัตถุดิบได้มายากมาก ทานแต่ละคำต้องมีความสุขกับอาหารไทยบ้านๆที่เราทำมากๆ วันนี้เบลล่าขอโทษที่ไม่ได้ถ่ายภาพตอนทำอาหารมานะคะ
ขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ
🥰ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวานแบบโบราณ🥰
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
- พริกเหลือง 3 เม็ด
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/1 ช้อนชา
- ผักชีทั้งต้นซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วบดละเอียด 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วบดละเอียด 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน
โขลกพริกชี้ฟ้าเขียว สีเหลือง และพริกขี้หนู กับเกลือให้ละเอียด จากนั้นตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ผักชี โขลกต่อจนส่วนผสมทั้งหมดละเอียดใส่หอมเล็กและกระเทียมลงโขลกจนละเอียดดี จากนั้นใส่กะปิ ลูกผักชี และยี่หร่าลงผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกแกงสำเร็จปริมาณ 1/3 ถ้วย
#ผสมรากผักชีหั่นหยาบๆลงในน้ำพริกแกงประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะแล้วโขลกให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะทำให้น้ำพริกแกงเขียวหวานมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
‐-----------------------------------
แกงเขียวหวานเนื้อน่องลาย ส่วนผสม
- เนื้อน่องลาย
- แครอท/ยอดมะพร้าว/หน่อไม้ไผ่ตามชอบ
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน
- กะทิ 3
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- ใบมะกรูดฉีก+ตะไคร้บุบ+ข่า
- ใบโหระพา (ใส่เยอะๆเลยค่ะหอมๆ)
- พริกชี้ฟ้าเขียว และ สีแดง หั่นแฉลบ
วิธีทำ
- ตุ๋นเนื้อน่องลายในหางกะทิ ใส่ใบมะกรูดฉีก+ตะไคร้บุบ+ข่า ค่อยๆเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเนื้อนุ่ม เปี่อย เบลใช้เวลาประมาณ4ชั่วโมงค่ะ
- ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับหัวกะทิเข้มข้น จนส่งกลิ่นหอมใส่เนื้อน่องลายตุ๋นที่เราเตรียมไว้ ลงผัด ใส่ผักต่างๆที่ต้องการ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีปและน้ำปลา เติมหางกะทิที่เคี่ยวเนื้อน่องลายลงผสมให้เข้ากัน
- ตั้งไฟจนส่วนผสมเดือดจึงใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
แกงไทยแต่ละชนิดนั้น หากได้โขลกน้ำพริกแกงเองแล้วล่ะก็… อร่อยเลิศรส คดข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว เราใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ โขลกประเดี๋ยวนั้น เมื่อเครื่องแกงสัมผัสกับความร้อน จะส่งกลิ่นหอมเย้ายวนใจไปทั้งบ้าน แต่หากเราซื้อพริกแกงจากตลาด ทั้งปริมาณและส่วนผสมจะแตกต่างกัน ส่งผลต่อรสชาติไม่อร่อยเท่าเราตำเอง เนื้อเราก็ตุ๋นเองใส่ใจทำ อิ่มหมีอร่อยฟินเป็นที่สุดค่ะ ยิ่งทานกับข้าวหอมมะลิหุงเองร้อนๆใช้ข้าวนุ่มๆคุณภาพดี ยิ่งฟินนนนน🥰🥰🥰
รับสักคำไหมคะเนื้อน่องลายติดเอ็นนุ่มๆรสจัดจ้าน ละลายในปาก
หากใครถูกใจ รีวิวตรงๆไม่มีอวย สไตล์เบลล่า ฝากติดตาม กด Like และ See First ให้กำลังใจเบลล่ารีวิว https://www.facebook.com/bellathefoodhunter/