ตำข้าวโพดไข่เค็ม
1.ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานเนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
2.ข้าวโพดข้าวเหนียวต้มสุกฝานเนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
3.กระเทียมไทย 4 กลีบ
4.พริกแดงจินดาตามชอบ
5.ไข่เค็ม 1 ฟอง
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 1/2ช้อนโต๊ะ
9.ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
10.ถั่วลิสงคั่ว
11.มะเขือเทศราชินี
12.ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1.นำพริกแดงกระเทียมและผงชูรสโขลกพร้อมกัน ใส่ผงชูรสตอนตำพริกช่วยลดการกระเด็นของพริกได้
2.ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใช้สากกดๆให้น้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปบุบๆพอแหลก
3.ใส่ข้าวโพดทั้ง 2 ชนิดลงไป ผ่าไข่เค็มใช้ช้อนตักไข่แดงติดไข่ขาวบ้างแต่ไม่ใช้ไข่ขาวทั้งหมด เพราะอาจเค็มเกินไปตามด้วยมะเขือเทศราชินี ถั่วฝักยาว บุบๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ชิมรสให้หวานเปรี้ยวเค็มและเผ็ดตาม หรือรสตามชอบ
5.ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วเพิ่ม
ตำข้าวโพดไข่เค็ม
1.ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานเนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
2.ข้าวโพดข้าวเหนียวต้มสุกฝานเนื้อ 1/2 ถ้วยตวง
3.กระเทียมไทย 4 กลีบ
4.พริกแดงจินดาตามชอบ
5.ไข่เค็ม 1 ฟอง
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 2 1/2ช้อนโต๊ะ
9.ผงชูรส 1/2 ช้อนชา
10.ถั่วลิสงคั่ว
11.มะเขือเทศราชินี
12.ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1.นำพริกแดงกระเทียมและผงชูรสโขลกพร้อมกัน ใส่ผงชูรสตอนตำพริกช่วยลดการกระเด็นของพริกได้
2.ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ใช้สากกดๆให้น้ำตาลละลาย ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปบุบๆพอแหลก
3.ใส่ข้าวโพดทั้ง 2 ชนิดลงไป ผ่าไข่เค็มใช้ช้อนตักไข่แดงติดไข่ขาวบ้างแต่ไม่ใช้ไข่ขาวทั้งหมด เพราะอาจเค็มเกินไปตามด้วยมะเขือเทศราชินี ถั่วฝักยาว บุบๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ชิมรสให้หวานเปรี้ยวเค็มและเผ็ดตาม หรือรสตามชอบ
5.ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่วเพิ่ม