ขนมจีนน้ำยาอีสานปลาสร้อย

กระทู้สนทนา


เนื้อปลาสร้อยสับ รสหวาน ราคาถูก สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท
ครั้งที่แล้วนำมาทำน้ำยาป่า รสชาติอร่อย ทุกคนชอบ  ครั้งนี้ก็มาทำน้ำยาอีสานปลาสร้อยสับทาน

เครื่องปรุง

- พริกขี้หนูแห้ง 30 - 40 ดอก (ถ้าชอบรสจัดใส่ 50 ดอก)
- หอมแขก 2 หัว หรือ หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- กระชาย 1 ขีด
- ตระใคร้ 2 - 3 ต้น
- ปลาร้า 0.5 - 0.75 ถ้วย
- เนื้อปลาสร้อยสับ 1 กก.

เนื้อปลาสร้อยสับ 1 กก. นำมาทำน้ำยาอีสานใส่ปลาร้า ราดขนมจีน

ซื้อเนื้อปลาสร้อยสับ 1 กก. ราคา 65 บาท จากตลาดยิ่งเจริญ


พอดีมีน้ำซุปต้มปลาอยู่ เอาน้ำซุปมาทำน้ำยาต่อ ใส่ เครื่องปรุงพริกแกงน้ำยาลงไป  พอน้ำแกงเดือด ใส่ปลาร้าประมาณ 1/2 ถ้วยลงไปโดยขยี้ปลาร้าในตระแกรง


ตักพริก หอม กระเทียม กระชาย ออกจากหม้อน้ำยา นำไปบดให้ละเอียด


ใส่กลับคืนมาที่หม้อน้ำยา  เอาน้ำซุปร้อนๆ ตักราดเนื้อปลาสร้อย ขยี้ให้เนื้อปลาแยกจากกัน ใส่เนื้อปลาในหม้อน้ำยา


พอเดือด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ ใส่ ต้นหอม และ ใบมะกรูด  ได้ น้ำยาอีสานปลาสร้อยสับ


น้ำยาอีสานปลาสร้อยสับ






รสชาติใช้ได้อร่อย ทุกคน (ที่ทานปลาร้าได้) ชอบ
น้ำยารสเผ็ด หวานจากเนื้อปลา รสเค็มจากปลาร้า หอมกลิ่นกระชาย
เนื้อปลาสร้อยนี้คิดว่านำไปปรุงอาหารได้หลากหลายประเภท
ที่คิดไว้ ได้แก่ ลาบปลา หมกปลาแบบอีสาน แอบปลาแบบทางเหนือ น้ำยากะทิปลาสร้อยสับ แกงเขียวหวาน เป็นต้น

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่