ขนมจีนน้ำยาป่า (Rice noodles in fish curry sauce) สูตรนี้ บอกเลยเข้มข้นมากๆค่ะ เป็นสูตรที่ทำกินเวลากลับบ้านต่างจังหวัดบ่อยมาก ๆ เวลาทำกินเองเครื่องแน่นมาก ๆ ค่ะ หอมเครื่องแกงสุด ๆ ตีนไก่เปื่อย ๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำตามแล้วกินได้ทั้งบ้านเลยนะคะ กินคู่กับขนมจีนบอกเลยว่าฟินสุด ๆ ค่ะ อย่าลืมไปลองทำตามกันดูนะคะ
วัตถุดิบ
- ปลานิล 1 ตัว
- ตีนไก่ 400 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 300 กรัม
- กระชาย 50 กรัม
- หอมแดง 50 กรัม
- กระเทียม 25 กรัม
- ข่า 10 กรัม
- พริกจินดาแห้งเด็ดก้าน 20 กรัม
- ตะไคร้ซอย 30 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 50 กรัม
-ใบมะกรูด 5 ใบ
- ปลาร้าปลากระดี่ 30 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- ผงชูรส 5 กรัม
- ผักชีลาว 1 กำ
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/4 หัว
- ถั่วงอก 1 ถุง
- ถั่วฝักยาวซอย 1 กำ
- พริกแห้งทอด 1ถ้วย
- ขนมจีน 500 กรัม
วิธีทำ
1) ล้างตีนไก่ ตัดเล็บ
2) ล้างปลานิลด้วยเกลือ ล้างเมือกออกให้หมด
3) เตรียมหม้อ ใส่น้ำ ต้มให้เดือด ใส่เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมลงไปต้ม
4) ใส่ปลานิล ลงไปต้มให้สุกพร้อมเครื่องสมุนไพร
5) เมื่อปลาสุกแล้ว ตักขึ้น แกะเนื้อ
6) ตักเครื่องสมุนไพรที่ต้มไว้ ขึ้นมา
7) นำหม้อน้ำที่ต้มเครื่องแกงตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ตีนไก่ลงไปต้ม 30-45 นาทีให้เปื่อย
8) นำเครื่องสมุนไพรมาปั่นให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาปั่นให้เข้ากัน
9) นำปลาร้าใส่ในกระชอน นำลงไปต้ม เพื่อบี้เอาเนื้อและน้ำปลาร้าออกมา ก้างปลาจะอยู่ในกระชอน
10) นำเครื่องแกงที่ปั่นใส่ลงในหม้อ ต้มให้เดือด
11) ใส่ลูกชิ้นปลา
12) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ
13) ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
14) โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักสด
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรน้ำยาป่า เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำน้ำยาป่าขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรน้ำยาป่า อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
วิธีทำ น้ำยาป่า น้ำยาเข้มข้นด้วยเนื้อปลานิล พริกแกงโขลกเอง (Rice noodles in fish curry sauce) SGE & เชฟเจิน
- ตีนไก่ 400 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 300 กรัม
- กระชาย 50 กรัม
- หอมแดง 50 กรัม
- กระเทียม 25 กรัม
- ข่า 10 กรัม
- พริกจินดาแห้งเด็ดก้าน 20 กรัม
- ตะไคร้ซอย 30 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 50 กรัม
-ใบมะกรูด 5 ใบ
- ปลาร้าปลากระดี่ 30 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำปลา 10 กรัม
- ผงชูรส 5 กรัม
- ผักชีลาว 1 กำ
- กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/4 หัว
- ถั่วงอก 1 ถุง
- ถั่วฝักยาวซอย 1 กำ
- พริกแห้งทอด 1ถ้วย
- ขนมจีน 500 กรัม
2) ล้างปลานิลด้วยเกลือ ล้างเมือกออกให้หมด
3) เตรียมหม้อ ใส่น้ำ ต้มให้เดือด ใส่เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมลงไปต้ม
4) ใส่ปลานิล ลงไปต้มให้สุกพร้อมเครื่องสมุนไพร
5) เมื่อปลาสุกแล้ว ตักขึ้น แกะเนื้อ
6) ตักเครื่องสมุนไพรที่ต้มไว้ ขึ้นมา
7) นำหม้อน้ำที่ต้มเครื่องแกงตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่ตีนไก่ลงไปต้ม 30-45 นาทีให้เปื่อย
8) นำเครื่องสมุนไพรมาปั่นให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาปั่นให้เข้ากัน
9) นำปลาร้าใส่ในกระชอน นำลงไปต้ม เพื่อบี้เอาเนื้อและน้ำปลาร้าออกมา ก้างปลาจะอยู่ในกระชอน
10) นำเครื่องแกงที่ปั่นใส่ลงในหม้อ ต้มให้เดือด
11) ใส่ลูกชิ้นปลา
12) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ
13) ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
14) โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟพร้อมขนมจีน และผักสด
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำน้ำยาป่าขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรน้ำยาป่า อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้