ดั้งเดิมเลยน่าจะเป็นนกจริงๆ นกตามท้องนาพวกนกคุ้ม หรือนกตัวเล็กๆ
คือเวลานำมาแกงไม่สามารถแล่แยกเนื้อได้ จึงจำเป็นต้องสับให้ละเอียด
แล้วค่อยนำมาทำแกง
แกงสับนกปรากราย ถ้าไม่ใช้ปลากราย ปลาอื่นๆก็ใช้ได้ค่ะ พวกปลาใบขนุน
ปลาข้างเหลือง ปลาอินทรีย์ ปลาทู จะแล่เนื้อปลาแล้วนำมาสับให้ละเอียดก่อน
แต่ถ้าเป็นปลากรายโขลกแล้วนำมาสับด้วยตะหลิวในกระทะได้เลย
ความจริงน่าจะเป็นแกงแดง แต่พอดีที่บ้านน้ำพริกแกงแดงหมด
เหลือแต่น้ำพริกแกงเชียวหวาน เลยได้แกงเขียวหวานสับนกปลากราย
เนื้อปลากราย แช่เย็นจัดๆ หรือแช่ช่องฟรีซจนเกือบแข็ง
เครื่องปรุงที่จะนำมาโขลกรวมกับเนื้อปลา
มีเกลือ กระเทียม พริกไทย และกระชาย ส่วนนี้โขลกรวมไว้ก่อน
โขลกเนื้อปลากับเครื่องปรุงเข้ากัน จนเนื้อปลาเหนียว
(ถ้าเป็นเนื้อปลาอื่นๆก็สับให้ละเอียดได้เลย)
เตรียมเครื่องปรุงอื่นๆ มีมะเขือ ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกสด กระชายซอยเป็นเส้น
น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาบปี๊บ กระทิกล่อง
เทกระทิประมาณครึ่งกล่องลงเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกลงไปผัด
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บตามลงไปผัดให้เข้ากัน
ผัดน้ำพริกสักพัก ก็ตักเนื้อปลาปรายประมาณหนึ่งทัพพี ลงไปในกระทะ
ใช้ตะหลิวบี้แบนๆ แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆด้วยตะหลิว
ต้องทำไวๆ ถ้าเนื้อปลากรายสุกจะสับยาก
แบ่งทำจนเนื้อปลาหมด ผัดเนื้อปลาให้เข้ากับน้ำพริกสักพัก
เติมหางกระทิ หรือน้ำเปล่าลงไป ใส่มะเขือลงไป รอเดือด
ใส่กระชายฝอย พริกหั่นแฉลบ รอเดือด
ชิมรสที่ขาด ก็เติมให้ได้รสที่ชอบ อาจเติมน้ำปลา น้ำมันหอย
แต่ในที่นี้ไม่เติมอะไรเลย เพราะน้ำพริกแกงเค็ม
เติมหัวกระทิส่วนที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา แล้วปิดไฟได้
ใช้กระทิกล่องแกงไม่ค่อยแตกมันนะคะ ดูไม่ค่อยสวยแต่ก็อร่อยดีค่ะ
แกงเขียวหวานสับนกปลากราย
คือเวลานำมาแกงไม่สามารถแล่แยกเนื้อได้ จึงจำเป็นต้องสับให้ละเอียด
แล้วค่อยนำมาทำแกง
แกงสับนกปรากราย ถ้าไม่ใช้ปลากราย ปลาอื่นๆก็ใช้ได้ค่ะ พวกปลาใบขนุน
ปลาข้างเหลือง ปลาอินทรีย์ ปลาทู จะแล่เนื้อปลาแล้วนำมาสับให้ละเอียดก่อน
แต่ถ้าเป็นปลากรายโขลกแล้วนำมาสับด้วยตะหลิวในกระทะได้เลย
ความจริงน่าจะเป็นแกงแดง แต่พอดีที่บ้านน้ำพริกแกงแดงหมด
เหลือแต่น้ำพริกแกงเชียวหวาน เลยได้แกงเขียวหวานสับนกปลากราย
เนื้อปลากราย แช่เย็นจัดๆ หรือแช่ช่องฟรีซจนเกือบแข็ง
เครื่องปรุงที่จะนำมาโขลกรวมกับเนื้อปลา
มีเกลือ กระเทียม พริกไทย และกระชาย ส่วนนี้โขลกรวมไว้ก่อน
โขลกเนื้อปลากับเครื่องปรุงเข้ากัน จนเนื้อปลาเหนียว
(ถ้าเป็นเนื้อปลาอื่นๆก็สับให้ละเอียดได้เลย)
เตรียมเครื่องปรุงอื่นๆ มีมะเขือ ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกสด กระชายซอยเป็นเส้น
น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาบปี๊บ กระทิกล่อง
เทกระทิประมาณครึ่งกล่องลงเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกลงไปผัด
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บตามลงไปผัดให้เข้ากัน
ผัดน้ำพริกสักพัก ก็ตักเนื้อปลาปรายประมาณหนึ่งทัพพี ลงไปในกระทะ
ใช้ตะหลิวบี้แบนๆ แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆด้วยตะหลิว
ต้องทำไวๆ ถ้าเนื้อปลากรายสุกจะสับยาก
แบ่งทำจนเนื้อปลาหมด ผัดเนื้อปลาให้เข้ากับน้ำพริกสักพัก
เติมหางกระทิ หรือน้ำเปล่าลงไป ใส่มะเขือลงไป รอเดือด
ใส่กระชายฝอย พริกหั่นแฉลบ รอเดือด
ชิมรสที่ขาด ก็เติมให้ได้รสที่ชอบ อาจเติมน้ำปลา น้ำมันหอย
แต่ในที่นี้ไม่เติมอะไรเลย เพราะน้ำพริกแกงเค็ม
เติมหัวกระทิส่วนที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา แล้วปิดไฟได้
ใช้กระทิกล่องแกงไม่ค่อยแตกมันนะคะ ดูไม่ค่อยสวยแต่ก็อร่อยดีค่ะ