มาแล้วจ้า ....... ขนมจีนน้ำยาทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี วันนี้มานำเสนอเมนูขนมจีนน้ำยา ที่มีให้เห็นให้กินกันอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ในส่วนของตัวเส้นขนมจีนนั้นก็แบ่งเป็น เส้นแป้งหมัก และเส้นแป้งสด ซึ่งจะมีสี กลิ่น รส ที่แตกต่างกัน แล้วแต่คนชอบว่าจะเลือกกินเส้นแบบไหน ส่วนสิ่งที่ทำให้ขนมจีนกลายเป็นเมนูขนมจีนที่สมบูรณ์ ก็คือ “น้ำยา” ซึ่งมีอยู่มากมายหลายหลาย เช่น น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำเงี้ยว น้ำพริก แกงเขียวหวาน เป็นต้น ซึ่งวันนี้จะยกมา2 น้ำยา แบบ ง่ายๆ สไตส์คนอยู่หอจะรออะไรไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง
ขนมจีนน้ำยากะทิไก่
ส่วนผสม (น้ำยากะทิไก่)
1. เนื้อไก่
2. โครงไก่ / ตับไก่ / ตีนไก่ / เลือดไก่
3. กะทิ
4. กระชายหัว
5. พริกแกงแดง
6. พริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
7. ต้นหอม ใบโหระพา
8. น้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
วิธีทำ(น้ำยากะทิไก่)
1. เตรียมพริกเครื่องแกงสำหรับทำน้ำยากะทิไก่ดังนี้
1.1 โขลกเนื้อไก่ต้ม
1.2 โขลกกระชาย
1.3 โขลกพริกแกงรวมกับกระชาย
1.4 นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันอีกครั้ง
2. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเครี่ยวพอแตกมัน
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ (ในข้อ1.) ลงไปผัด นำโครงไก่สับเป็นชิ้น ตีนไก่ และตับไก่ (สำหรับโครงไก่ และตีนไก่ จขกท.นำไปต้มจนเปื่อยมาก่อนแล้ว ) ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง ตามด้วยพริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชายหั่น ลงไปผัดร่วมด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
4. ตามด้วยพริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชายหั่น ลงไปผัดร่วมด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
5.เติมหางกะทิ ต้มจนเดือด
5.ชิมรสตามชอบอีกครั้ง หากได้ที่แล้ว โรยต้นหอมหั่น และใบโหระพาลงไปปิดไฟ เป็นอันเสร็จสิ้น
6. หยิบขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้ม ผักต้มหรือผักสดตามชอบ
[SR] ชวนทำขนมจีน "น้ำ ย า ก ะ ทิ ไ ก่ & น้ำ ย า ป่ า ป ล า นิ ล "
มาแล้วจ้า ....... ขนมจีนน้ำยาทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี วันนี้มานำเสนอเมนูขนมจีนน้ำยา ที่มีให้เห็นให้กินกันอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ในส่วนของตัวเส้นขนมจีนนั้นก็แบ่งเป็น เส้นแป้งหมัก และเส้นแป้งสด ซึ่งจะมีสี กลิ่น รส ที่แตกต่างกัน แล้วแต่คนชอบว่าจะเลือกกินเส้นแบบไหน ส่วนสิ่งที่ทำให้ขนมจีนกลายเป็นเมนูขนมจีนที่สมบูรณ์ ก็คือ “น้ำยา” ซึ่งมีอยู่มากมายหลายหลาย เช่น น้ำยากะทิ น้ำยาป่า น้ำเงี้ยว น้ำพริก แกงเขียวหวาน เป็นต้น ซึ่งวันนี้จะยกมา2 น้ำยา แบบ ง่ายๆ สไตส์คนอยู่หอจะรออะไรไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง
ขนมจีนน้ำยากะทิไก่
ส่วนผสม (น้ำยากะทิไก่)
1. เนื้อไก่
2. โครงไก่ / ตับไก่ / ตีนไก่ / เลือดไก่
3. กะทิ
4. กระชายหัว
5. พริกแกงแดง
6. พริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
7. ต้นหอม ใบโหระพา
8. น้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
วิธีทำ(น้ำยากะทิไก่)
1. เตรียมพริกเครื่องแกงสำหรับทำน้ำยากะทิไก่ดังนี้
1.1 โขลกเนื้อไก่ต้ม
1.2 โขลกกระชาย
1.3 โขลกพริกแกงรวมกับกระชาย
1.4 นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันอีกครั้ง
2. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเครี่ยวพอแตกมัน
3. ใส่เครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ (ในข้อ1.) ลงไปผัด นำโครงไก่สับเป็นชิ้น ตีนไก่ และตับไก่ (สำหรับโครงไก่ และตีนไก่ จขกท.นำไปต้มจนเปื่อยมาก่อนแล้ว ) ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่องแกง ตามด้วยพริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชายหั่น ลงไปผัดร่วมด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
4. ตามด้วยพริกแดงสด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชายหั่น ลงไปผัดร่วมด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว รสดี น้ำตาล
5.เติมหางกะทิ ต้มจนเดือด
5.ชิมรสตามชอบอีกครั้ง หากได้ที่แล้ว โรยต้นหอมหั่น และใบโหระพาลงไปปิดไฟ เป็นอันเสร็จสิ้น
6. หยิบขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้ม ผักต้มหรือผักสดตามชอบ