ทาร์ตรสหวานแบบบางๆ ทานได้เรื่อยๆ เนื้อในมีผงอัลม่อนด์บด อบออกมาแล้วหอมฉุย แป้งกรอบๆ อบพร้อมลูกแพร์
**ก่อนอื่นจะทำตัวแป้งก่อน** เนย 150 กรัม เทลงอ่างผสม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ตีเนยพอให้เนียน ก็ใส่ไอซิ่งลงไปผสม
-ไข่+วานิลลา1ช้อนโต๊ะ
เมื่อตีเนยกับไอซิ่งเข้ากันพอประมาณแล้ว ก็เทไข่ลงไป
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม ใส่ลงเนย
ผสมจนเข้ากัน ไม่นานเท่าไหร่
ใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ จนเซ็ทตัวพอที่จะรีดได้ ทำไว้แช่ค้างคืนก็ได้
-เอาออกมาคลึงๆ แล้วกดๆ ทำการรีดแล้วกรุลงพิมพ์
-เอาส้อมจิ้มๆ นำไปแช่เย็นอีกครั้งให้แป้งเซ็ทตัว แช่ประมาณ10-15นาที
**คราวนี้มาทำตัวไส้กัน** อัลม่อนป่น 100กรัม
ในชามผสมนี้มี อัลม่อนป่น100กรัม + แป้งข้าวโพด10กรัม + ไอซิ่ง 80 กรัม เตรียมไว้
เนย100 กรัม เตรียมผสม
เมื่อตีเนยพอเนียนๆ ก็เทอัลม่อนป่นและของแห้งทั้งหมดลงไป
-ตีผสมพอเข้ากัน ก็ใส่ไข่1ฟอง + วานิลลา 1ช้อนโต๊ะ
-ผสมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับตัวไส้
เอาไส้ใส่ถุงบีบ บีบลงแป้งที่นำออกจากตู้เย็นแล้วเมื่อกี้
-ลูกแพร์ ปอกเปลือกออก ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก บีบน้ำมะนาวลงคลุกๆ ไม่ให้มันคล้ำ
-หั่นลูกแพร์ ลงวาง
-อบด้วยไฟ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 34-40 นาที จนเหลืองสวย
**ที่บ้านใช้เตาอบเล็ก เลยอบ190องศาแค่10นาทีแรก หลังจากนั้นลดไฟมาที่150 อบต่อจนสุก**
แกะออกจากพิมพ์ได้อย่างง่ายดายเพราะ พิมพ์แบบเปิดก้นได้
เมื่อขนมเย็นตัวลงแล้ว อบอัลม่อนสไลต์ โรยลงไป ขอบๆโรยด้วยไอซิ่ง เป็นอันเสร็จ
ทำครั้งนึงได้ประมาณ 2ถาด มีแถมถาดเล็กจิ๋วด้วยซัก2อัน สูตรนี้ดัดแปลงสูตรของลุง บรูโน่ จอมมาดเข้ม
คือเพิ่มปริมาณแป้งจาก250 เป็น300กรัม เพราะของเดิมรู้สึกแป้งมันเหลวๆไปนิด แต่เพิ่มแป้งแล้วก็ไม่แข็งนะ กรอบใช้ได้รับรองเลย หวานน้อยด้วยไม่หวานมาก
++++++++++++++++
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
+++++++++++++++++++++++
[CR] +> .. +> .. +> ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์ <+ .. <+ .. <+
**ก่อนอื่นจะทำตัวแป้งก่อน** เนย 150 กรัม เทลงอ่างผสม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ตีเนยพอให้เนียน ก็ใส่ไอซิ่งลงไปผสม
-ไข่+วานิลลา1ช้อนโต๊ะ
เมื่อตีเนยกับไอซิ่งเข้ากันพอประมาณแล้ว ก็เทไข่ลงไป
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม ใส่ลงเนย
ผสมจนเข้ากัน ไม่นานเท่าไหร่
ใส่ถุงแช่ตู้เย็นไว้ จนเซ็ทตัวพอที่จะรีดได้ ทำไว้แช่ค้างคืนก็ได้
-เอาออกมาคลึงๆ แล้วกดๆ ทำการรีดแล้วกรุลงพิมพ์
-เอาส้อมจิ้มๆ นำไปแช่เย็นอีกครั้งให้แป้งเซ็ทตัว แช่ประมาณ10-15นาที
**คราวนี้มาทำตัวไส้กัน** อัลม่อนป่น 100กรัม
ในชามผสมนี้มี อัลม่อนป่น100กรัม + แป้งข้าวโพด10กรัม + ไอซิ่ง 80 กรัม เตรียมไว้
เนย100 กรัม เตรียมผสม
เมื่อตีเนยพอเนียนๆ ก็เทอัลม่อนป่นและของแห้งทั้งหมดลงไป
-ตีผสมพอเข้ากัน ก็ใส่ไข่1ฟอง + วานิลลา 1ช้อนโต๊ะ
-ผสมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับตัวไส้
เอาไส้ใส่ถุงบีบ บีบลงแป้งที่นำออกจากตู้เย็นแล้วเมื่อกี้
-ลูกแพร์ ปอกเปลือกออก ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก บีบน้ำมะนาวลงคลุกๆ ไม่ให้มันคล้ำ
-หั่นลูกแพร์ ลงวาง
-อบด้วยไฟ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 34-40 นาที จนเหลืองสวย
**ที่บ้านใช้เตาอบเล็ก เลยอบ190องศาแค่10นาทีแรก หลังจากนั้นลดไฟมาที่150 อบต่อจนสุก**
แกะออกจากพิมพ์ได้อย่างง่ายดายเพราะ พิมพ์แบบเปิดก้นได้
เมื่อขนมเย็นตัวลงแล้ว อบอัลม่อนสไลต์ โรยลงไป ขอบๆโรยด้วยไอซิ่ง เป็นอันเสร็จ
ทำครั้งนึงได้ประมาณ 2ถาด มีแถมถาดเล็กจิ๋วด้วยซัก2อัน สูตรนี้ดัดแปลงสูตรของลุง บรูโน่ จอมมาดเข้ม คือเพิ่มปริมาณแป้งจาก250 เป็น300กรัม เพราะของเดิมรู้สึกแป้งมันเหลวๆไปนิด แต่เพิ่มแป้งแล้วก็ไม่แข็งนะ กรอบใช้ได้รับรองเลย หวานน้อยด้วยไม่หวานมาก
++++++++++++++++
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
+++++++++++++++++++++++