[CR] ________________ขนมปั้นขลิบ_____________

กระทู้รีวิว
คราวก่อนทำกะหรี่พัฟแล้ว  ไหนๆก็ไหนๆ ก็ทำปั้นขลิบซักหน่อย เอาไว้เป็นของว่างกินเล่นๆคำเล็กๆ



-รากผักชี+เม็ดพริกไทย = โขลก
-นำรากผักชีไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับลงผัด



-ใส่หมูสับลงผัด ไม่ต้องใส่เยอะก็ได้ใส่ผัดแค่ให้ไส้มีกลิ่นหอม
-ไชโป้วสับประมาณ300กรัม ล้างหลายๆน้ำจนแน่ใจว่าไม่เค็ม หรือเค็มก็เค็มน้อยที่สุด



-ถั่วลิสงคั่วป่น ประมาณ 350 กรัม กะๆเอา
-น้ำตาลประมาณ 300กรัม กะๆเอา  (มากกว่านี้ก็ได้ลองชิมเอาภายหลังเติมได้)


-เกลือ สัก 1 1/2 ช้อนกินข้าว



-ผัดจนแห้งประมาณนี้  สามารถเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือน ตัวไส้คล้ายๆกับไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
รสออกหวานๆ เค็มนิดเดียว




-ในชามมีน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ ครึ่งช้อนชา = เทน้ำปูนใส 80ml ลงไป
-กะทิ 80 กรัมใส่ลงไป


-ไข่ไก่25กรัม หรือครึ่งฟอง = ผสมให้เข้ากันดี


-ในอ่างผสมมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม + แป้งมัน 30กรัม = เทส่วนของเหลวลงผสม



-นวดจนเข้ากันดีก็ใส่เนย2ช้อนโต๊ะ เนยขาวก็ได้
-ก็จะได้แป้งขนมปั้นขลิบ พักไว้สัก15-20นาที ก่อนเอามารีด จะช่วยให้รีดจับจีบง่ายขึ้น



-แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆจิ๋วๆ
-รีดให้แบน บางๆหน่อยก็ดี





ใส่ไส้พอประมาณ จับจีบประมาณนี้



ทอดไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน เวลาทอดให้คนตลอดเป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งๆในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมมันอาจไหม้เป็นจุดๆได้ ต้องใจเย็นๆ








               ตัวแป้งขนมดัดแปลงจากสูตรของคุณพล มาอีกทีนึง เป็นขนมที่กินแล้วเพลินจริงๆ กัดไส้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ สูตรแป้งสองขีดกว่าๆ ทำออกมาได้ 60กว่าชิ้นเลย


***********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***********
ชื่อสินค้า:   ขนมปั้นขลิบ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่