คราวก่อนทำกะหรี่พัฟแล้ว ไหนๆก็ไหนๆ ก็ทำปั้นขลิบซักหน่อย เอาไว้เป็นของว่างกินเล่นๆคำเล็กๆ
-รากผักชี+เม็ดพริกไทย = โขลก
-นำรากผักชีไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับลงผัด
-ใส่หมูสับลงผัด ไม่ต้องใส่เยอะก็ได้ใส่ผัดแค่ให้ไส้มีกลิ่นหอม
-ไชโป้วสับประมาณ300กรัม ล้างหลายๆน้ำจนแน่ใจว่าไม่เค็ม หรือเค็มก็เค็มน้อยที่สุด
-ถั่วลิสงคั่วป่น ประมาณ 350 กรัม กะๆเอา
-น้ำตาลประมาณ 300กรัม กะๆเอา (มากกว่านี้ก็ได้ลองชิมเอาภายหลังเติมได้)
-เกลือ สัก 1 1/2 ช้อนกินข้าว
-ผัดจนแห้งประมาณนี้ สามารถเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือน ตัวไส้คล้ายๆกับไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
รสออกหวานๆ เค็มนิดเดียว
-ในชามมีน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ ครึ่งช้อนชา = เทน้ำปูนใส 80ml ลงไป
-กะทิ 80 กรัมใส่ลงไป
-ไข่ไก่25กรัม หรือครึ่งฟอง = ผสมให้เข้ากันดี
-ในอ่างผสมมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม + แป้งมัน 30กรัม = เทส่วนของเหลวลงผสม
-นวดจนเข้ากันดีก็ใส่เนย2ช้อนโต๊ะ เนยขาวก็ได้
-ก็จะได้แป้งขนมปั้นขลิบ พักไว้สัก15-20นาที ก่อนเอามารีด จะช่วยให้รีดจับจีบง่ายขึ้น
-แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆจิ๋วๆ
-รีดให้แบน บางๆหน่อยก็ดี
ใส่ไส้พอประมาณ จับจีบประมาณนี้
ทอดไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน เวลาทอดให้คนตลอดเป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งๆในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมมันอาจไหม้เป็นจุดๆได้ ต้องใจเย็นๆ
ตัวแป้งขนมดัดแปลงจากสูตรของคุณพล มาอีกทีนึง เป็นขนมที่กินแล้วเพลินจริงๆ กัดไส้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ สูตรแป้งสองขีดกว่าๆ ทำออกมาได้ 60กว่าชิ้นเลย
***********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
http://ppantip.com/topic/33083454 - เย็นตาโฟต้มยำ + ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
http://ppantip.com/topic/33100247 - ข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33121908 - ลูกชิ้นปิ้ง
http://ppantip.com/topic/33125420 - มาโคร มาครอป กับน้องผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33134664 - ขนมโตเกียว
http://ppantip.com/topic/33162781 - ข้าวแกงกะหรี่หมูทอดราดชีส
http://ppantip.com/topic/33188013 - ชิฟฟ่อนเนสกาแฟ
http://ppantip.com/topic/33192863 - บะหมี่ไข่
http://ppantip.com/topic/33217707 - หมูสะเต๊ะ
http://ppantip.com/topic/33242342 - ขนมปังไส้ลาบหมู+Dinner Rolls
http://ppantip.com/topic/33274799 - หมูเส้น
http://ppantip.com/topic/33302339 - ไก่ซอสมะม่วง
http://ppantip.com/topic/33326387 - ขนมจีนน้ำพริก
http://ppantip.com/topic/33395176 - เค้กจากเตาcoocan
http://ppantip.com/topic/33553794 - ขนมบุหลันดั้นเมฆ
http://ppantip.com/topic/33587159 - ขนมถ้วยใบเตยไส้ไข่หวาน
http://ppantip.com/topic/33848981 - พายไก่
http://ppantip.com/topic/33863537 - คัพเค้กสึรุ้ง
http://ppantip.com/topic/33883343 - ไก่อบแมรี่แลนด์
http://ppantip.com/topic/34652441 - วาฟเฟิลฮ่องกง
http://ppantip.com/topic/34818514 - พายชีสเบอเกอร์ซอสโกชูจัง
http://ppantip.com/topic/34853691 - ทองกรวย
http://ppantip.com/topic/34865984 - ทองพับนมสด
http://ppantip.com/topic/34943853 - Mango Sherbet
http://ppantip.com/topic/35006693 - ขนมปังเนื้อนุ่ม
http://ppantip.com/topic/35089865 - เมจิคเค้ก
http://ppantip.com/topic/35190307 - ขนมเบื้องญวน
http://ppantip.com/topic/35224033 - กะหรี่พัฟ
***********
[CR] ________________ขนมปั้นขลิบ_____________
-รากผักชี+เม็ดพริกไทย = โขลก
-นำรากผักชีไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับลงผัด
-ใส่หมูสับลงผัด ไม่ต้องใส่เยอะก็ได้ใส่ผัดแค่ให้ไส้มีกลิ่นหอม
-ไชโป้วสับประมาณ300กรัม ล้างหลายๆน้ำจนแน่ใจว่าไม่เค็ม หรือเค็มก็เค็มน้อยที่สุด
-ถั่วลิสงคั่วป่น ประมาณ 350 กรัม กะๆเอา
-น้ำตาลประมาณ 300กรัม กะๆเอา (มากกว่านี้ก็ได้ลองชิมเอาภายหลังเติมได้)
-เกลือ สัก 1 1/2 ช้อนกินข้าว
-ผัดจนแห้งประมาณนี้ สามารถเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือน ตัวไส้คล้ายๆกับไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
รสออกหวานๆ เค็มนิดเดียว
-ในชามมีน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ ครึ่งช้อนชา = เทน้ำปูนใส 80ml ลงไป
-กะทิ 80 กรัมใส่ลงไป
-ไข่ไก่25กรัม หรือครึ่งฟอง = ผสมให้เข้ากันดี
-ในอ่างผสมมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม + แป้งมัน 30กรัม = เทส่วนของเหลวลงผสม
-นวดจนเข้ากันดีก็ใส่เนย2ช้อนโต๊ะ เนยขาวก็ได้
-ก็จะได้แป้งขนมปั้นขลิบ พักไว้สัก15-20นาที ก่อนเอามารีด จะช่วยให้รีดจับจีบง่ายขึ้น
-แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆจิ๋วๆ
-รีดให้แบน บางๆหน่อยก็ดี
ใส่ไส้พอประมาณ จับจีบประมาณนี้
ทอดไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน เวลาทอดให้คนตลอดเป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งๆในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมมันอาจไหม้เป็นจุดๆได้ ต้องใจเย็นๆ
ตัวแป้งขนมดัดแปลงจากสูตรของคุณพล มาอีกทีนึง เป็นขนมที่กินแล้วเพลินจริงๆ กัดไส้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ สูตรแป้งสองขีดกว่าๆ ทำออกมาได้ 60กว่าชิ้นเลย
***********
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***********