สูตรและวิธีทำ ขนมสาคูไส้หมู สูตรนี้แป้งเหนียวนุ่ม ใส้กลิ่นหอมถึงเครื่อง ทำกินที่บ้านในวันหยุดสบายๆ กับลูกๆ เพื่อให้เกิดกิจกรรมในครอบครัวก็ได้ครับ หรือทำขายเป็นรายได้เสริมก็ได้ครับสำหรับสูตรนี้ ยังไงลองไปทำดูนะครับ
ส่วนประกอบ (ได้ 70-80 ลูก)
-แป้งสาคู 1 กิโลกรัม
-หอมแดงสับ 6-7 หัว
-กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-ไชโป๊หวานสับ 200 กรัม
-ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
-หมูบดหรือสับ 300 กรัม
-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี้ป 400 กรัม
-ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน สำหรับผัดไส้
-น้ำมันกะเทียมเจียว
*ขนาดของขนมก็ปรับลดตามความต้องการนะครับ
วิธีทำ
1.นำแป้งสาคูแช่น้ำไว้ 30 นาที จากนั้นนำมากรองน้ำทิ้งไว้ให้แป้งแห้งลงเล็กน้อย
2.นำรากผักชี กระเทียม หอมแดง ตำหรือปั่นรวมกันให้ระเอียด จากนั้นตั้งน้ำมัน แล้วใส่ลงผักจนหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยพริกไทยป่นแล้วผัดจนหมูสุกดี
3.ใส่หัวไชโป๊สับลงไปผัดจนหอม แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู น้ำตาลปี้ป แล้วผัดจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเข้มขึ้นและแห้งลง
4.หลังจากผัดไส้จนแห้งลงแล้ว ให้ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป แล้วลดไฟลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ (ถ้าใช้ไฟแรงมันจะไหม้เพราะไส้เราจะแห้งมากๆ) จนดูแล้วว่าตัวไส้หมูของเราสามารถที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ก็ทิ้งไว้ให้ตัวไส้เย็นลง
5.นำไส้หมูที่ผัดไว้และพักจนเย็นสนิทแล้ว มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ หรือขนาดที่เราต้องการ
6.นำสาคูที่เราแช่น้ำไว้ กำใส่มือพอประมาณแล้วบี้ให้เม็ดสาคูแยกออกจากกันเป็นแผ่น แล้วนำใส้ที่ปั้นไว้วางตรงกลาง แล้วทำการห่อด้วยแป้งสาคู ปั้นเป็นก้อนกลม ถ้าตรงไหนแป้งหนาเกินไปให้หยิกแป้งออก ทำให้แป้งหนาบางเท่ากันทั้งลูก
7.ตั้งน้ำให้เดือนรอไว้ นำซึ้งมาทาด้วยน้ำมัน(เยอะหน่อย) หรือปูด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำสาคูที่ปั้นไว้ใส่ลง นึ่งจนแป้งสาคูสุกดี สังเกตุจากเม็ดจะใสไม่เป็นไตสีขาวตรงกลาง แสดงว่าแป้งสาคูสุกดีแล้ว
8.ก่อนนำขึ้นให้ทาด้วยน้ำมันกะเทียมเจียวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งสาคูติดกันเป็นก้อน และมีกลิ่นหอม
9.จัดใส่จานเสริฟ์ พร้อมผักเคียง พริกขี้หนู และโรยด้วยกระเทียมเจียวครับ
วิธีทำโดยระเอียด
ขอบพระคุณครับ
สามารถติดตามรับชมเมนูอื่น ๆ ทั้งคาวและหวาน เพิ่มเติมได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
สูตรและวิธีทำ ขนมสาคูไส้หมู สูตรนี้แป้งเนี่ยวนุ่ม ใส้กลิ่นหอมถึงเครื่อง ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดีครับ
ส่วนประกอบ (ได้ 70-80 ลูก)
-แป้งสาคู 1 กิโลกรัม
-หอมแดงสับ 6-7 หัว
-กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-ไชโป๊หวานสับ 200 กรัม
-ถั่วลิสงคั่วบด 300 กรัม
-หมูบดหรือสับ 300 กรัม
-ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี้ป 400 กรัม
-ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน สำหรับผัดไส้
-น้ำมันกะเทียมเจียว
*ขนาดของขนมก็ปรับลดตามความต้องการนะครับ
วิธีทำ
1.นำแป้งสาคูแช่น้ำไว้ 30 นาที จากนั้นนำมากรองน้ำทิ้งไว้ให้แป้งแห้งลงเล็กน้อย
2.นำรากผักชี กระเทียม หอมแดง ตำหรือปั่นรวมกันให้ระเอียด จากนั้นตั้งน้ำมัน แล้วใส่ลงผักจนหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด ตามด้วยพริกไทยป่นแล้วผัดจนหมูสุกดี
3.ใส่หัวไชโป๊สับลงไปผัดจนหอม แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู น้ำตาลปี้ป แล้วผัดจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเข้มขึ้นและแห้งลง
4.หลังจากผัดไส้จนแห้งลงแล้ว ให้ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป แล้วลดไฟลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ (ถ้าใช้ไฟแรงมันจะไหม้เพราะไส้เราจะแห้งมากๆ) จนดูแล้วว่าตัวไส้หมูของเราสามารถที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ก็ทิ้งไว้ให้ตัวไส้เย็นลง
5.นำไส้หมูที่ผัดไว้และพักจนเย็นสนิทแล้ว มาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ หรือขนาดที่เราต้องการ
6.นำสาคูที่เราแช่น้ำไว้ กำใส่มือพอประมาณแล้วบี้ให้เม็ดสาคูแยกออกจากกันเป็นแผ่น แล้วนำใส้ที่ปั้นไว้วางตรงกลาง แล้วทำการห่อด้วยแป้งสาคู ปั้นเป็นก้อนกลม ถ้าตรงไหนแป้งหนาเกินไปให้หยิกแป้งออก ทำให้แป้งหนาบางเท่ากันทั้งลูก
7.ตั้งน้ำให้เดือนรอไว้ นำซึ้งมาทาด้วยน้ำมัน(เยอะหน่อย) หรือปูด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำสาคูที่ปั้นไว้ใส่ลง นึ่งจนแป้งสาคูสุกดี สังเกตุจากเม็ดจะใสไม่เป็นไตสีขาวตรงกลาง แสดงว่าแป้งสาคูสุกดีแล้ว
8.ก่อนนำขึ้นให้ทาด้วยน้ำมันกะเทียมเจียวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แป้งสาคูติดกันเป็นก้อน และมีกลิ่นหอม
9.จัดใส่จานเสริฟ์ พร้อมผักเคียง พริกขี้หนู และโรยด้วยกระเทียมเจียวครับ
วิธีทำโดยระเอียด
ขอบพระคุณครับ
สามารถติดตามรับชมเมนูอื่น ๆ ทั้งคาวและหวาน เพิ่มเติมได้ที่ Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA