หายหน้าหายตาไปหลายวัน
วันนี้ป้าเลยเอาเมนูสวยๆและอ้วยนด้วย มาฝากทุกท่านค่ะ
ขนมเปี๊ยะดอกบัวทอด Fried Lotus Flower Mooncakes
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลี (แป้งซาลาเปา หรือแป้งบัวแดงนะคะ)150 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 55 กรัม
3.น้ำ 60 กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลี 150กรัม
2.น้ำมันพืช 60 กรัม
ไส้
1.ไส้ถั่วกวน 360กรัม
ดูวิธีการทำไส้ถั่วกวน ตามกระทู้นี้ได้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/38252929
การกวนไส้ถั่ว(ไส้โมจิ)
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม(นึ่งแล้วบดให้ละเอียด ก่อนนึ่งนำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 5 ช.ม. ก่อนนำมานึ่งค่ะ)
2.น้ำตาลทราย 225 กรัม
3.เกลือ 1/4 ช.ช.
4.กะทิหรือเนยสด 150 กรัม(ถ้าใช้เนยรสเค็มไม่ต้องใส่เกลือป่นก็ได้ค่ะ)
5.มะพร้าวขูดขาว 40 กรัม
6.กลิ่นนมเนย 1 ช.ช. (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ป้าไม่ได้ใส่)
7.แบะแซ 1 ช.ต
ชั่งแป้งชั้นนอกก้อนละประมาณ 25 กรัม
แป้งชั้นใน 17-18 กรัม
ไส้ถั่วชั่งก้อนละ 30 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งชั้นนอกก่อนนะคะ ผสมน้ำกับสีผสมอาหารสีชมพูหรือสีแดงก็ได้ค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน
2.ผสมแป้งกับน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน จากนั้นนำน้ำที่ผสมสีค่อยๆเทลงไป
ตามด้วยน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน แล้วนวดต่อจนแป้งเนียน จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
3.ทำแป้งชั้นในต่อเลยค่ะ ผสมแป้ง+น้ำมัน แล้วนวดพอเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
4.แบ่งแป้งชั้นนอกและชั้นในให้ได้อย่างละ 12 ก้อนเท่าๆกัน
แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ แล้วพักแป้งไว้อีก 10 นาที
5.รีดแป้งชั้นนอกเป็นแผ่น แล้วนำแป้งชั้นในมาห่อให้แน่น แล้วพักแป้งไว้อีก 10 นาที
6.นำแป้งมารีดให้ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นพับ 3 ทบ
แล้วรีดซ้ำ พัก 3 ทบอีก 1 รอบ จากนั้นพักแป้งไว้อีก 1 นาที
7.เตรียมไส้ ชั่งให้ได้ลูกละ 30 กรัมค่ะ
8.นำแป้งมารีดเป็นแผ่นแล้วนำไส้มาห่อให้แน่น
9.กรีดแป้งให้เป็น 6 หรือ 8 แฉกก็ได้ค่ะ กรีดให้ถึงไส้ค่ะ
กรีดยาวลงมาประมาณ 1/2 ลูก
10.นำไปทอดด้วยไฟกลาง ใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที แล้วนำไปพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสร็จแล้วจ้าาาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
เช้านี้ป้ามีเมนุสวยๆอย่าง"ขนมเปี๊ยะดอกบัวทอด"มาฝากทุกคนค่ะ จะทานคู่กับชาหรือกาแฟก็เข้ากันสุดๆค่ะ
วันนี้ป้าเลยเอาเมนูสวยๆและอ้วยนด้วย มาฝากทุกท่านค่ะ
ขนมเปี๊ยะดอกบัวทอด Fried Lotus Flower Mooncakes
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
1.แป้งสาลี (แป้งซาลาเปา หรือแป้งบัวแดงนะคะ)150 กรัม
2.น้ำมันถั่วเหลือง 55 กรัม
3.น้ำ 60 กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
1.แป้งสาลี 150กรัม
2.น้ำมันพืช 60 กรัม
ไส้
1.ไส้ถั่วกวน 360กรัม
ดูวิธีการทำไส้ถั่วกวน ตามกระทู้นี้ได้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/38252929
การกวนไส้ถั่ว(ไส้โมจิ)
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม(นึ่งแล้วบดให้ละเอียด ก่อนนึ่งนำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 5 ช.ม. ก่อนนำมานึ่งค่ะ)
2.น้ำตาลทราย 225 กรัม
3.เกลือ 1/4 ช.ช.
4.กะทิหรือเนยสด 150 กรัม(ถ้าใช้เนยรสเค็มไม่ต้องใส่เกลือป่นก็ได้ค่ะ)
5.มะพร้าวขูดขาว 40 กรัม
6.กลิ่นนมเนย 1 ช.ช. (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ป้าไม่ได้ใส่)
7.แบะแซ 1 ช.ต
ชั่งแป้งชั้นนอกก้อนละประมาณ 25 กรัม
แป้งชั้นใน 17-18 กรัม
ไส้ถั่วชั่งก้อนละ 30 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เริ่มทำแป้งชั้นนอกก่อนนะคะ ผสมน้ำกับสีผสมอาหารสีชมพูหรือสีแดงก็ได้ค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน
2.ผสมแป้งกับน้ำตาลไอซิ่ง คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน จากนั้นนำน้ำที่ผสมสีค่อยๆเทลงไป
ตามด้วยน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน แล้วนวดต่อจนแป้งเนียน จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
3.ทำแป้งชั้นในต่อเลยค่ะ ผสมแป้ง+น้ำมัน แล้วนวดพอเข้ากัน
จากนั้นพักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที
4.แบ่งแป้งชั้นนอกและชั้นในให้ได้อย่างละ 12 ก้อนเท่าๆกัน
แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ แล้วพักแป้งไว้อีก 10 นาที
5.รีดแป้งชั้นนอกเป็นแผ่น แล้วนำแป้งชั้นในมาห่อให้แน่น แล้วพักแป้งไว้อีก 10 นาที
6.นำแป้งมารีดให้ยาวประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นพับ 3 ทบ
แล้วรีดซ้ำ พัก 3 ทบอีก 1 รอบ จากนั้นพักแป้งไว้อีก 1 นาที
7.เตรียมไส้ ชั่งให้ได้ลูกละ 30 กรัมค่ะ
8.นำแป้งมารีดเป็นแผ่นแล้วนำไส้มาห่อให้แน่น
9.กรีดแป้งให้เป็น 6 หรือ 8 แฉกก็ได้ค่ะ กรีดให้ถึงไส้ค่ะ
กรีดยาวลงมาประมาณ 1/2 ลูก
10.นำไปทอดด้วยไฟกลาง ใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที แล้วนำไปพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เสร็จแล้วจ้าาาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/