ขนมโมจิไส้ถั่ว
สูตรนี้จะได้ขนมโมจิประมาณ 40-45 ลูก
สูตรขนมโมจิ
1.แป้งสาลีชนิดเบา (แป้งบัวแดง) 200 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช.ช.
3.เบกกิ้งโซดา 1 ช.ช.
4.นมข้นหวาน 165 กรัม
5.เนยสด 25 กรัม
6.น้ำเปล่า 25-30 กรัม
ลิ้งวิธีทำ
ใช้ไส้ถั่วกวน
ประมาณ 400-450 กรัม
การกวนไส้ถั่ว(ไส้โมจิ)
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม(นึ่งแล้วบดให้ละเอียด ก่อนนึ่งนำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 5 ช.ม. ก่อนนำมานึ่งค่ะ)
2.น้ำตาลทราย 225 กรัม
3.เกลือ 1/4 ช.ช.
4.กะทิหรือเนยสด 150 กรัม(ถ้าใช้เนยรสเค็มไม่ต้องใส่เกลือป่นก็ได้ค่ะ)
5.มะพร้าวขูดขาว 40 กรัม
6.กลิ่นนมเนย 1 ช.ช. (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ป้าไม่ได้ใส่)
7.แบะแซ 1 ช.ต
ลิ้งคลิปการทำไส้ถั่วกวน
วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ไว้ประมาณ 5 ช.ม.
ก่อนนำมานึ่ง จากนั้นนึ่งถั่วแล้วนำมาบดให้ละเอียด
ใส่ถั่วลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย
เกลือป่น+กะทิ และมะพร้าวขูดขาว
2.กวนด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด จากนั้นใส่แบะแซลงไป
กวนต่อจนงวด ถั่วร่อนจากกระทะ จากนั้นพักให้เย็นลง
3.ใส่นมข้นหวาน+เนยสด ลงไปในชามผสม
จากนั้นผสมเบกกิ่งโซดากับน้ำแล้วคนให้ละลายเข้ากัน
และใส่ลงไปในชามผสม คนจนทุกอย่างเข้ากัน
4.ผสมแป้งกับผงฟู แล้วคนจนเข้ากัน
ร่อนลงไปในชามผสมแล้วตะล่อมจนเข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ
ใช้ไม้พายคนจนเข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
5.แบ่งครึ่งนึงใส่สีผสมอาหารที่ชอบ หรือจะไม่ใส่สีก็ได้นะคะ
จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กขนาดประมาณ 10 กรัม
และคลึงเป็นลูกกลมๆ
6.แบ่งไส้ให้ได้ลูกละ 10 กรัม แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ
7.แผ่แป้งให้เป็นแผ่น แล้วนำไส้ห่อลงไปปั้นให้แน่นค่ะ
คลึงเป็นลูกกลมๆ ให้ผิวเนียนเรียบค่ะ เวลาอบโมจิจะได้ไม่แตกนะคะ
8.เอาสำลีไม้จุ่มสี จิ้มที่ลูกโมจิ
9.นำไปอบไฟ 170-180ํ ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 15-20 นาที
พออบเสร็จพักไว้บนตะแกรงให้เย็น แล้วเก็บไว้ 1 คืนก่อนนำมารับประทานค่ะ
แป้งจะนุ่มขึ้น
เสร็จแล้วค้าโมจิแสนอร่อย ลองทำดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำ"ขนมโมจิ" ลูกน่ารักกำลังน่าทาน ทำไม่ยากและรสชาติอร่อยค่ะ
สูตรนี้จะได้ขนมโมจิประมาณ 40-45 ลูก
สูตรขนมโมจิ
1.แป้งสาลีชนิดเบา (แป้งบัวแดง) 200 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช.ช.
3.เบกกิ้งโซดา 1 ช.ช.
4.นมข้นหวาน 165 กรัม
5.เนยสด 25 กรัม
6.น้ำเปล่า 25-30 กรัม
ลิ้งวิธีทำ
ใช้ไส้ถั่วกวน
ประมาณ 400-450 กรัม
การกวนไส้ถั่ว(ไส้โมจิ)
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม(นึ่งแล้วบดให้ละเอียด ก่อนนึ่งนำไปล้างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วแช่ไว้อย่างน้อย 5 ช.ม. ก่อนนำมานึ่งค่ะ)
2.น้ำตาลทราย 225 กรัม
3.เกลือ 1/4 ช.ช.
4.กะทิหรือเนยสด 150 กรัม(ถ้าใช้เนยรสเค็มไม่ต้องใส่เกลือป่นก็ได้ค่ะ)
5.มะพร้าวขูดขาว 40 กรัม
6.กลิ่นนมเนย 1 ช.ช. (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ ป้าไม่ได้ใส่)
7.แบะแซ 1 ช.ต
ลิ้งคลิปการทำไส้ถั่วกวน
วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่ไว้ประมาณ 5 ช.ม.
ก่อนนำมานึ่ง จากนั้นนึ่งถั่วแล้วนำมาบดให้ละเอียด
ใส่ถั่วลงไปในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย
เกลือป่น+กะทิ และมะพร้าวขูดขาว
2.กวนด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด จากนั้นใส่แบะแซลงไป
กวนต่อจนงวด ถั่วร่อนจากกระทะ จากนั้นพักให้เย็นลง
3.ใส่นมข้นหวาน+เนยสด ลงไปในชามผสม
จากนั้นผสมเบกกิ่งโซดากับน้ำแล้วคนให้ละลายเข้ากัน
และใส่ลงไปในชามผสม คนจนทุกอย่างเข้ากัน
4.ผสมแป้งกับผงฟู แล้วคนจนเข้ากัน
ร่อนลงไปในชามผสมแล้วตะล่อมจนเข้ากัน แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ
ใช้ไม้พายคนจนเข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
5.แบ่งครึ่งนึงใส่สีผสมอาหารที่ชอบ หรือจะไม่ใส่สีก็ได้นะคะ
จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กขนาดประมาณ 10 กรัม
และคลึงเป็นลูกกลมๆ
6.แบ่งไส้ให้ได้ลูกละ 10 กรัม แล้วคลึงเป็นลูกกลมๆ
7.แผ่แป้งให้เป็นแผ่น แล้วนำไส้ห่อลงไปปั้นให้แน่นค่ะ
คลึงเป็นลูกกลมๆ ให้ผิวเนียนเรียบค่ะ เวลาอบโมจิจะได้ไม่แตกนะคะ
8.เอาสำลีไม้จุ่มสี จิ้มที่ลูกโมจิ
9.นำไปอบไฟ 170-180ํ ํ C ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 15-20 นาที
พออบเสร็จพักไว้บนตะแกรงให้เย็น แล้วเก็บไว้ 1 คืนก่อนนำมารับประทานค่ะ
แป้งจะนุ่มขึ้น
เสร็จแล้วค้าโมจิแสนอร่อย ลองทำดูนะคะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/