เมนูเกี๊ยวน้ำแสนอร่อย ทำก็ง่าย ทานก็ง่าย รสชาติกลมกล่อม ที่สามารทานได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำ
น้ำเปล่า
กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
น้ำตาลกรวด
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนตวง
รากผักชีบุบ 3-4 ราก
กระเทียมไทยบุบ 4-5 กลีบ
หัวไชเท้า 3 หัว
ซุปก้อน 1-2 ก้อน
ผักกวางตุ้ง
ลูกชิ้นปลากราย
กระเทียมเจียว
...ไส้เกี๊ยว
แผ่นเกี๊ยว
หมูบดติดมัน
กระเทียมไทย
รากผักชี
พริกไทยป่น
ซอสปรุงรสฝาเขียว
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมซอย
วิธีทำ เกี๊ยวน้ำ
1.นำกระดูกมาขยำกับเกลือ ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อใส่น้ำเปิดแก๊สใช้ไฟแรง ใส่กระดูกหมูลงไป รอจนเดือด ปรับไฟจากแรง เป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน ค่อยๆช้อนฟองทิ้งออกให้หมด จากนั้นใส่หัวไชเท้า ซุปก้อน ซีอิ๊วขาว กระเทียม รากผักชี น้ำตาลกรวด พริกไทยบุบ เกลือป่นหยาบ ปิดฝาเคี่ยวต่อประมาณ 40-50 นาที ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปลวก พอสุก ปรุงรสให้ได้ตามใจชอบ
2.ทำไส้เกี๊ยว นำสามเกลอ คือ รากผักชีและกระเทียม พริกไทยไปโขลกให้ละเอียด
3.นำหมูบดลงไปในชามผสม ตามด้วยสามเกลอที่โขลกละเอียด ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา ไข่ไก่
คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนเนื้อเหนียวดี นวดและตบให้ทุกอย่างเข้ากัน พอได้ที่แล้ว
ใส่ต้นหอมซอยปิดท้าย
4.นำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวตามชอบ (จขกท.ชอบไส้เยอะๆ ก็เลยใส่เยอะ)
5.นำเกี๊ยวไปลวกในน้ำร้อนที่ไม่เดือดมาก รอจนเกี๊ยวสุก ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้ติดกัน
ตักเกี๊ยวใส่ชาม ตักน้ำซุปลงไป โรยด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ
เกี๊ยวน้ำบิ๊กบึ้มมม!!! ชามโต ทำทานเองถึงจะสะใจค่ะ 555+
เกี๊ยวน้ำชามโต ใส่ลูกชิ้นปลากราย อิ่มอร่อยจุใจ
ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำ
น้ำเปล่า
กระดูกซี่โครงหมู 500 กรัม
กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
น้ำตาลกรวด
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนตวง
รากผักชีบุบ 3-4 ราก
กระเทียมไทยบุบ 4-5 กลีบ
หัวไชเท้า 3 หัว
ซุปก้อน 1-2 ก้อน
ผักกวางตุ้ง
ลูกชิ้นปลากราย
กระเทียมเจียว
...ไส้เกี๊ยว
แผ่นเกี๊ยว
หมูบดติดมัน
กระเทียมไทย
รากผักชี
พริกไทยป่น
ซอสปรุงรสฝาเขียว
ซีอิ๊วขาว
ซอสหอยนางรม
น้ำตาลทราย
น้ำมันงา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมซอย
วิธีทำ เกี๊ยวน้ำ
1.นำกระดูกมาขยำกับเกลือ ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อใส่น้ำเปิดแก๊สใช้ไฟแรง ใส่กระดูกหมูลงไป รอจนเดือด ปรับไฟจากแรง เป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อน ค่อยๆช้อนฟองทิ้งออกให้หมด จากนั้นใส่หัวไชเท้า ซุปก้อน ซีอิ๊วขาว กระเทียม รากผักชี น้ำตาลกรวด พริกไทยบุบ เกลือป่นหยาบ ปิดฝาเคี่ยวต่อประมาณ 40-50 นาที ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปลวก พอสุก ปรุงรสให้ได้ตามใจชอบ
2.ทำไส้เกี๊ยว นำสามเกลอ คือ รากผักชีและกระเทียม พริกไทยไปโขลกให้ละเอียด
3.นำหมูบดลงไปในชามผสม ตามด้วยสามเกลอที่โขลกละเอียด ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา ไข่ไก่
คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนเนื้อเหนียวดี นวดและตบให้ทุกอย่างเข้ากัน พอได้ที่แล้ว
ใส่ต้นหอมซอยปิดท้าย
4.นำมาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวตามชอบ (จขกท.ชอบไส้เยอะๆ ก็เลยใส่เยอะ)
5.นำเกี๊ยวไปลวกในน้ำร้อนที่ไม่เดือดมาก รอจนเกี๊ยวสุก ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
ตักขึ้นมาคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้ติดกัน
ตักเกี๊ยวใส่ชาม ตักน้ำซุปลงไป โรยด้วยผักชีและกระเทียมเจียว พริกไทยป่น เป็นอันเสร็จ
เกี๊ยวน้ำบิ๊กบึ้มมม!!! ชามโต ทำทานเองถึงจะสะใจค่ะ 555+