คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพกับอัลมอลล์
ใกล้ ๆปีใหม่แบบนี้ หาของขวัญ ของ ฝากให้เพื่อนๆ ญาตๆ หรือคนรู้ใจ คุ๊กกี้น่าจะเหมาะที่สุดนะคะ เก็บไว้ได้นาน ๆใส่ ขวดโหล สวย น่ารักๆ เก๋ทีเดียวเรยค่ะ มาลองดูกันนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วยตวง- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสด (จืด) 1 1/2 ถ้วยตวง (หาเนยที่สีเหลืองจัด ๆ หน่อยนะคะ คุ๊กกี้ออกมาจะได้สีเหลืองทอง)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง (จำเป็นนะคะ เพื่อความหอมและสีสันของคุ๊กกี้ค่ะ)
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- อัลมอลล์ไสล์ใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- ช๊อคโกแลตชิพเกรดดีใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
-ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ 0
เริ่มการทำเลยดีกว่าค่ะ
1.อันดับแรกต้องวอมเตาอบไว้ก่อนนะคะ ทุกครั้งที่ทำเบเกอรี่ จะต้องวอมเตาก่อนทุกครั้งนะคะ
2.เทแป้งงอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน แล้วร่อนพักไว้ก่อนนะคะ (ถ้าเกลือเม็ดใหญ่ก็ใส่ทีหลังได้ค่ะ ไม่ต้องร่อนรวมกัน)
3.จากนั้นมาตีเนยกับน้ำตาลกันค่ะ ใส่เนยลงไปในอ่างผสม ตีให้ขึ้นฟูก่อนนะคะ และค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย สลับกันระหว่างน้ำตาลทรายขาว และ น้ำตาลทรายแดงค่ะ ตีจนขึ้นฟูและน้ำตาลเข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ
4. หลังจากตีเนยกับน้ำตาลแล้ว ให้ใส่กลิ่นวนิลาตามลงไป จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปทั้งใบ 1 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว จึงค่อยๆเทแป้งที่ร่อนพักไว้ทีละน้อย ตีแป้งไปจนเห็นว่าไม่มีแป้งสีขาวๆ เหลืออยู่ จากนั้นก็ใส่อัลมอลล์และช็อคโกแลตชิพได้ตามใจชอบค่ะ
5. เมื่อเสร็จแล้วยกอ่างผสมมากวนๆ ให้เข้ากันอีกสักครั้งด้วย พาย ยาง ค่ะ
6.หลังจากนั้นใช้ช้อนตักวางลงไปในถาดอบ เว้นระยะห่าง สัก 1 นิ้วนะคะ เพราะมันจะขยายตัวอีกค่ะ แต่งหน้าด้วยช็อคชิพกับอัลมอลล์สไลด์ เพิ่มเติมลงไปได้ค่ะ
7. เมื่อวางบนถาดอบเรียบร้อยแล้ว ก็นำเข้าไปอบ ในอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุ๊กกี้ที่เราตักค่ะ ถ้าเห็นว่าได้สีเหลืองทองแล้ว ก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ แล้วเอาออกมาจากเตา มาตักพักไว้บนตะแกรง สักพัก ให้มัน เซ็ทตัว ถ้าออกมาจากเตาเห็นว่ามันนิ่มไม่ต้องตกใจนะคะ ตั้งไว้บนตะแกรงสักพักให้เซ็ทตัวนิสนึง แร้วจะแข็งตัวนิสนึง แต่ไม่ถึงกะกรอบนะ ถ้าจะให้กรอบต้องตามหมายเหตุด้านล่างค่ะ
******** สูตรนี้ถ้าผสมเสร็จแล้วอบเลย จะได้คุ๊กกี้แบบนิ่มค่ะ แต่หากอยากให้กรอบขึ้น ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงบนกระดาษไข แล้วม้วนๆ เก็บให้ดี พักไว้ในตู้เย็น 1 คืน พออีกวันก็เอาคุ๊กกี้นั้นมาตัดๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตกแต่งด้วย ช็อคชิพ และ อัลมอลล์ จะทำให้คุ๊กกี้กรอบขึ้น และการปั้นจะทำให้คุ๊กกี้มีรูปร่างสวยกว่าการตักด้วยช้อนค่ะ แต่ส่วนใหญ่ คุ๊กกี้ประเภทนี้ มีลักษณะเฉพาะของมันอยู่แล้วเนอะ การตักด้วยช้อนแล้วอบ ก็สวยงามไปอีกแบบ***** (พอดีว่าใส่รูปลงในกระทู้ไม่ได้อ่ะค่ะ เลยโชว์อยู่หน้าโปรไฟล์ ถ้าทำเสร็จ จะออกมาตามนั้นนะคะ ) ตามหน้าโปรไฟล์เป็นแบบนิ่มนะคะ ยังไม่ได้เข้าตู้เย็น แบบว่าใจร้อน อิอิ ส่วนอันที่เข้าตู้เย็นก็มีค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ แต่กรอบจิงๆ ค่ะ ด้วยตัวเนยที่เย็นขึ้น จะทำให้กรอบขึ้น สังเกตจาก พายร่วน พายกรอบ ที่ใช้เนยเย็นน่ะค่ะ แร้วก่อนอบ ก็เอาเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนเหมือนกัน มันถึงได้กรอบไงคะ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำดูนะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ
คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพกับอัลมอลล์
ใกล้ ๆปีใหม่แบบนี้ หาของขวัญ ของ ฝากให้เพื่อนๆ ญาตๆ หรือคนรู้ใจ คุ๊กกี้น่าจะเหมาะที่สุดนะคะ เก็บไว้ได้นาน ๆใส่ ขวดโหล สวย น่ารักๆ เก๋ทีเดียวเรยค่ะ มาลองดูกันนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วยตวง- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสด (จืด) 1 1/2 ถ้วยตวง (หาเนยที่สีเหลืองจัด ๆ หน่อยนะคะ คุ๊กกี้ออกมาจะได้สีเหลืองทอง)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง (จำเป็นนะคะ เพื่อความหอมและสีสันของคุ๊กกี้ค่ะ)
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- อัลมอลล์ไสล์ใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- ช๊อคโกแลตชิพเกรดดีใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
-ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ 0
เริ่มการทำเลยดีกว่าค่ะ
1.อันดับแรกต้องวอมเตาอบไว้ก่อนนะคะ ทุกครั้งที่ทำเบเกอรี่ จะต้องวอมเตาก่อนทุกครั้งนะคะ
2.เทแป้งงอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน แล้วร่อนพักไว้ก่อนนะคะ (ถ้าเกลือเม็ดใหญ่ก็ใส่ทีหลังได้ค่ะ ไม่ต้องร่อนรวมกัน)
3.จากนั้นมาตีเนยกับน้ำตาลกันค่ะ ใส่เนยลงไปในอ่างผสม ตีให้ขึ้นฟูก่อนนะคะ และค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย สลับกันระหว่างน้ำตาลทรายขาว และ น้ำตาลทรายแดงค่ะ ตีจนขึ้นฟูและน้ำตาลเข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ
4. หลังจากตีเนยกับน้ำตาลแล้ว ให้ใส่กลิ่นวนิลาตามลงไป จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปทั้งใบ 1 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว จึงค่อยๆเทแป้งที่ร่อนพักไว้ทีละน้อย ตีแป้งไปจนเห็นว่าไม่มีแป้งสีขาวๆ เหลืออยู่ จากนั้นก็ใส่อัลมอลล์และช็อคโกแลตชิพได้ตามใจชอบค่ะ
5. เมื่อเสร็จแล้วยกอ่างผสมมากวนๆ ให้เข้ากันอีกสักครั้งด้วย พาย ยาง ค่ะ
6.หลังจากนั้นใช้ช้อนตักวางลงไปในถาดอบ เว้นระยะห่าง สัก 1 นิ้วนะคะ เพราะมันจะขยายตัวอีกค่ะ แต่งหน้าด้วยช็อคชิพกับอัลมอลล์สไลด์ เพิ่มเติมลงไปได้ค่ะ
7. เมื่อวางบนถาดอบเรียบร้อยแล้ว ก็นำเข้าไปอบ ในอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุ๊กกี้ที่เราตักค่ะ ถ้าเห็นว่าได้สีเหลืองทองแล้ว ก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ แล้วเอาออกมาจากเตา มาตักพักไว้บนตะแกรง สักพัก ให้มัน เซ็ทตัว ถ้าออกมาจากเตาเห็นว่ามันนิ่มไม่ต้องตกใจนะคะ ตั้งไว้บนตะแกรงสักพักให้เซ็ทตัวนิสนึง แร้วจะแข็งตัวนิสนึง แต่ไม่ถึงกะกรอบนะ ถ้าจะให้กรอบต้องตามหมายเหตุด้านล่างค่ะ
******** สูตรนี้ถ้าผสมเสร็จแล้วอบเลย จะได้คุ๊กกี้แบบนิ่มค่ะ แต่หากอยากให้กรอบขึ้น ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงบนกระดาษไข แล้วม้วนๆ เก็บให้ดี พักไว้ในตู้เย็น 1 คืน พออีกวันก็เอาคุ๊กกี้นั้นมาตัดๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตกแต่งด้วย ช็อคชิพ และ อัลมอลล์ จะทำให้คุ๊กกี้กรอบขึ้น และการปั้นจะทำให้คุ๊กกี้มีรูปร่างสวยกว่าการตักด้วยช้อนค่ะ แต่ส่วนใหญ่ คุ๊กกี้ประเภทนี้ มีลักษณะเฉพาะของมันอยู่แล้วเนอะ การตักด้วยช้อนแล้วอบ ก็สวยงามไปอีกแบบ***** (พอดีว่าใส่รูปลงในกระทู้ไม่ได้อ่ะค่ะ เลยโชว์อยู่หน้าโปรไฟล์ ถ้าทำเสร็จ จะออกมาตามนั้นนะคะ ) ตามหน้าโปรไฟล์เป็นแบบนิ่มนะคะ ยังไม่ได้เข้าตู้เย็น แบบว่าใจร้อน อิอิ ส่วนอันที่เข้าตู้เย็นก็มีค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ แต่กรอบจิงๆ ค่ะ ด้วยตัวเนยที่เย็นขึ้น จะทำให้กรอบขึ้น สังเกตจาก พายร่วน พายกรอบ ที่ใช้เนยเย็นน่ะค่ะ แร้วก่อนอบ ก็เอาเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนเหมือนกัน มันถึงได้กรอบไงคะ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำดูนะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ