คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพกับอัลมอลล์

คุ๊กกี้ช๊อคโกแลตชิพกับอัลมอลล์

ใกล้ ๆปีใหม่แบบนี้ หาของขวัญ ของ ฝากให้เพื่อนๆ ญาตๆ หรือคนรู้ใจ คุ๊กกี้น่าจะเหมาะที่สุดนะคะ เก็บไว้ได้นาน ๆใส่ ขวดโหล สวย น่ารักๆ เก๋ทีเดียวเรยค่ะ  มาลองดูกันนะคะ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์  2 1/2 ถ้วยตวง- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- เนยสด (จืด) 1 1/2 ถ้วยตวง (หาเนยที่สีเหลืองจัด ๆ หน่อยนะคะ คุ๊กกี้ออกมาจะได้สีเหลืองทอง)
- น้ำตาลทรายขาวป่น 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง (จำเป็นนะคะ เพื่อความหอมและสีสันของคุ๊กกี้ค่ะ)
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
- อัลมอลล์ไสล์ใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- ช๊อคโกแลตชิพเกรดดีใส่ได้ตามใจชอบค่ะ
- กลิ่นวนิลา 1 ชช.
-ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ 0


เริ่มการทำเลยดีกว่าค่ะ
1.อันดับแรกต้องวอมเตาอบไว้ก่อนนะคะ ทุกครั้งที่ทำเบเกอรี่ จะต้องวอมเตาก่อนทุกครั้งนะคะ
2.เทแป้งงอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน แล้วร่อนพักไว้ก่อนนะคะ (ถ้าเกลือเม็ดใหญ่ก็ใส่ทีหลังได้ค่ะ ไม่ต้องร่อนรวมกัน)
3.จากนั้นมาตีเนยกับน้ำตาลกันค่ะ ใส่เนยลงไปในอ่างผสม ตีให้ขึ้นฟูก่อนนะคะ และค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย สลับกันระหว่างน้ำตาลทรายขาว และ น้ำตาลทรายแดงค่ะ ตีจนขึ้นฟูและน้ำตาลเข้ากันเป็นเนื้อเดียวค่ะ
4. หลังจากตีเนยกับน้ำตาลแล้ว ให้ใส่กลิ่นวนิลาตามลงไป จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปทั้งใบ 1 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว จึงค่อยๆเทแป้งที่ร่อนพักไว้ทีละน้อย ตีแป้งไปจนเห็นว่าไม่มีแป้งสีขาวๆ เหลืออยู่ จากนั้นก็ใส่อัลมอลล์และช็อคโกแลตชิพได้ตามใจชอบค่ะ
5. เมื่อเสร็จแล้วยกอ่างผสมมากวนๆ ให้เข้ากันอีกสักครั้งด้วย พาย ยาง ค่ะ
6.หลังจากนั้นใช้ช้อนตักวางลงไปในถาดอบ เว้นระยะห่าง สัก 1 นิ้วนะคะ เพราะมันจะขยายตัวอีกค่ะ แต่งหน้าด้วยช็อคชิพกับอัลมอลล์สไลด์ เพิ่มเติมลงไปได้ค่ะ
7. เมื่อวางบนถาดอบเรียบร้อยแล้ว ก็นำเข้าไปอบ ในอุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ  15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของคุ๊กกี้ที่เราตักค่ะ ถ้าเห็นว่าได้สีเหลืองทองแล้ว ก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะ แล้วเอาออกมาจากเตา มาตักพักไว้บนตะแกรง สักพัก ให้มัน เซ็ทตัว ถ้าออกมาจากเตาเห็นว่ามันนิ่มไม่ต้องตกใจนะคะ ตั้งไว้บนตะแกรงสักพักให้เซ็ทตัวนิสนึง แร้วจะแข็งตัวนิสนึง แต่ไม่ถึงกะกรอบนะ ถ้าจะให้กรอบต้องตามหมายเหตุด้านล่างค่ะ

******** สูตรนี้ถ้าผสมเสร็จแล้วอบเลย จะได้คุ๊กกี้แบบนิ่มค่ะ แต่หากอยากให้กรอบขึ้น ให้เทส่วนผสมทั้งหมดลงบนกระดาษไข แล้วม้วนๆ เก็บให้ดี พักไว้ในตู้เย็น 1 คืน พออีกวันก็เอาคุ๊กกี้นั้นมาตัดๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมๆ ตกแต่งด้วย ช็อคชิพ และ อัลมอลล์ จะทำให้คุ๊กกี้กรอบขึ้น และการปั้นจะทำให้คุ๊กกี้มีรูปร่างสวยกว่าการตักด้วยช้อนค่ะ แต่ส่วนใหญ่ คุ๊กกี้ประเภทนี้ มีลักษณะเฉพาะของมันอยู่แล้วเนอะ การตักด้วยช้อนแล้วอบ ก็สวยงามไปอีกแบบ***** (พอดีว่าใส่รูปลงในกระทู้ไม่ได้อ่ะค่ะ เลยโชว์อยู่หน้าโปรไฟล์ ถ้าทำเสร็จ จะออกมาตามนั้นนะคะ ) ตามหน้าโปรไฟล์เป็นแบบนิ่มนะคะ ยังไม่ได้เข้าตู้เย็น แบบว่าใจร้อน อิอิ ส่วนอันที่เข้าตู้เย็นก็มีค่ะ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ แต่กรอบจิงๆ ค่ะ ด้วยตัวเนยที่เย็นขึ้น จะทำให้กรอบขึ้น สังเกตจาก พายร่วน พายกรอบ ที่ใช้เนยเย็นน่ะค่ะ แร้วก่อนอบ ก็เอาเข้าตู้เย็นพักไว้ก่อนเหมือนกัน มันถึงได้กรอบไงคะ เพื่อนๆ ลองเอาไปทำดูนะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่