STRAWBERRY BREAD
คือชื่อขนมปังที่ทำวันนี้ ความจริงคือเบื่อลูกเกด อยากได้ผลไม้อบแห้งอื่นๆ ดูบ้าง
เจอสูตรนี้เข้าก็เลย ลองทำเลย เข้าท่าดี เอาสูตรมาจากหนังสือ
Home baked comfort
ของเค้าใช้ dried figs เราไม่มี เลยใช้ Strawberry แทนค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 545 กรัม
ยีสต์ 2 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 90 กรัม(น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้านิดนึง)
เกลือ 1 ชช
นมอุ่น 250 มล
ground cardamom 1 ชช(อันนี้ไม่มีเลยได้ใส่ค่ะ)
ไข่ 3 ฟอง
เนย 90 กรัม
dried figs 280 กรัม(เราใช้สตรอเบอรี่แทนค่ะ)
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสม เนย นม ไข่ น้ำตาล ยีสต์
แป้งเอนกประสงค์
สตรอเบอรี่ค่ะ ใช้อันนี้ แล้วก็มีแค่นี้ ใส่เท่าที่มี น้อยไปหน่อย
หั่นชิ้นเล็กๆ ใครชอบชิ้นใหญ่ก็ตามชอบเลยค่ะ
นมอุ่น ยีสต์ น้ำตาล ใส่โถเลย
ใส่แป้ง ไข่
นวดจนแป้งรวมตัวกัน ไม่มีผงแป้ง ใส่เนย
นวดจนแป้งเนียนดี ใส่สตรอเบอรี่อบแห้ง นวดต่อแป็บนึงพอ พักแป้ง 60 นาที
ครบ 60 นาที แล้ว แบ่งแป้งเป็นชิ้น
ขึ้นรูปโดยแบ่งแป้งเป็น 3 เส้น ถักเป็นเปีย
เอาล่ะ ความงามได้แค่นี้แหละจ้า (นึกเอาว่าสวยละกันนะ)
ได้แบบนี้ มา 3 อันใหญ่ๆเลย พักให้แป้งขึ้นอีกครั้ง 40 นาที โดยประมาณ
ก่อนครบเวลา 15 นาทีก็ไปอุ่นเตารอ ใช้ไฟล่าง 200 C ไฟบน 180C(ดูเตาตัวเองนะคะ ความร้อนอาจแตกต่างกัน)
เมื่อครบเวลาแล้วก็ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำ สีจะได้สวยๆ
โรยน้ำตาลใช้น้ำตาลเกร็ดใหญ่นะสวยดี
นำเข้าอบเลยค่ะ ประมาณ 20-22 นาที ก็สุกดี กลิ่นจะหอมโชยมาเลยค่ะ แอบดูในเตาสีสวยแล้ว
สุกแล้วนำมาพักบนตะแกรง สีสวยน่ากินแล้วแหละ
รอแป๊บ แทบอดใจไม่ไหว อยากชิม ตัดดูเนื้อกันหน่อย
ดูเนื้อนิ่มน่าหม่ำ รสชาติล่ะเป็นไง(คนแถวนี้เค้าว่าอร่อย เชื่อได้ป่ะไม่รู้ 555)
อร่อยจริงๆ ขอบอก ชอบอ่ะ ไม่หวานมาก มีรสเปรี้ยวนิดจากสตรอเบอร์รี่ ชอบๆๆๆมากๆๆๆๆ ค่าา........
หัดทำขนมปัง.....อีกแล้ว ใครชอบก็มาทำด้วยกันนะ
อย่างครั้งนี้ ฝีมือก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ เรื่องน่าตาของขนมปัง
รสชาติอร่อย อบได้พอดี เนื้อขนมปังนุ่ม ครั้งนี้ชอบที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลย
คือชื่อขนมปังที่ทำวันนี้ ความจริงคือเบื่อลูกเกด อยากได้ผลไม้อบแห้งอื่นๆ ดูบ้าง
เจอสูตรนี้เข้าก็เลย ลองทำเลย เข้าท่าดี เอาสูตรมาจากหนังสือ Home baked comfort
ของเค้าใช้ dried figs เราไม่มี เลยใช้ Strawberry แทนค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเอนกประสงค์ 545 กรัม
ยีสต์ 2 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 90 กรัม(น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้านิดนึง)
เกลือ 1 ชช
นมอุ่น 250 มล
ground cardamom 1 ชช(อันนี้ไม่มีเลยได้ใส่ค่ะ)
ไข่ 3 ฟอง
เนย 90 กรัม
dried figs 280 กรัม(เราใช้สตรอเบอรี่แทนค่ะ)
วิธีทำ
เตรียมส่วนผสม เนย นม ไข่ น้ำตาล ยีสต์
แป้งเอนกประสงค์
สตรอเบอรี่ค่ะ ใช้อันนี้ แล้วก็มีแค่นี้ ใส่เท่าที่มี น้อยไปหน่อย
หั่นชิ้นเล็กๆ ใครชอบชิ้นใหญ่ก็ตามชอบเลยค่ะ
นมอุ่น ยีสต์ น้ำตาล ใส่โถเลย
ใส่แป้ง ไข่
นวดจนแป้งรวมตัวกัน ไม่มีผงแป้ง ใส่เนย
นวดจนแป้งเนียนดี ใส่สตรอเบอรี่อบแห้ง นวดต่อแป็บนึงพอ พักแป้ง 60 นาที
ครบ 60 นาที แล้ว แบ่งแป้งเป็นชิ้น
ขึ้นรูปโดยแบ่งแป้งเป็น 3 เส้น ถักเป็นเปีย
เอาล่ะ ความงามได้แค่นี้แหละจ้า (นึกเอาว่าสวยละกันนะ)
ได้แบบนี้ มา 3 อันใหญ่ๆเลย พักให้แป้งขึ้นอีกครั้ง 40 นาที โดยประมาณ
ก่อนครบเวลา 15 นาทีก็ไปอุ่นเตารอ ใช้ไฟล่าง 200 C ไฟบน 180C(ดูเตาตัวเองนะคะ ความร้อนอาจแตกต่างกัน)
เมื่อครบเวลาแล้วก็ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำ สีจะได้สวยๆ
โรยน้ำตาลใช้น้ำตาลเกร็ดใหญ่นะสวยดี
นำเข้าอบเลยค่ะ ประมาณ 20-22 นาที ก็สุกดี กลิ่นจะหอมโชยมาเลยค่ะ แอบดูในเตาสีสวยแล้ว
สุกแล้วนำมาพักบนตะแกรง สีสวยน่ากินแล้วแหละ
รอแป๊บ แทบอดใจไม่ไหว อยากชิม ตัดดูเนื้อกันหน่อย
ดูเนื้อนิ่มน่าหม่ำ รสชาติล่ะเป็นไง(คนแถวนี้เค้าว่าอร่อย เชื่อได้ป่ะไม่รู้ 555)
อร่อยจริงๆ ขอบอก ชอบอ่ะ ไม่หวานมาก มีรสเปรี้ยวนิดจากสตรอเบอร์รี่ ชอบๆๆๆมากๆๆๆๆ ค่าา........
แวะไปคุยกันที่นี่บ้างนะคะ https://www.facebook.com/ThamCake