ด้วยความชอบกินขนมปัง จึงเกิดความอยากทำ แม้จะยากเย็นในความรู้สึก
แต่ก็ไม่ล้มเลิกความพยายาม ยังทำต่อไป อาจไม่ดีที่สุด แต่ก้คุ้มที่จะลอง
ยังสนุก และมองหาสูตรอร่อยๆ ไปเรื่อยๆ บางอย่างดูดีน่ากิน แต่ทำแล้ว ไม่ชอบก้มี
แต่บางอย่างไม่น่ากิน พอทำแล้วกลับถูกใจ
วันนี้ลองขนมปังอีก 1 สุตรที่ไม่เคยทำมาก่อน ดูดีน่ากินมาเริ่มต้นกันเลย
แต่ต้องบอกก่อนว่า น้ำมันมะกอกจะมีกลิ่นเฉพาะตัว บางคนอาจไม่ชอบ
ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็น เนย เนยขาว มาการีน หรือน้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า ก้ได้ตามความชอบนะคะ
เกริ่นมาซะยาว เฉลยเลย ว่าคือ ขนมปังแฮมชีสมะกอก นั่นเอง
ต้นฉบับมาจากหนังสือเบเกอรี่ เมนุยอดฮิต2 ของสำนักพิมพ์แม่บ้าน เป็นเบเกอรี่สไตล์เกาหลี
ใครจะซื้อมาเก็บก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะมีสูตรเยอะมากค่ะ
ทีนี้มาดูสูตรกันค่ะ
ส่วนผสม
สำหรับ 4 ชิ้น
แป้งขนมปัง 270 กรัม
แป้งโฮลวีท 30 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม(สูตรนี้ไม่หวาน ใครจะเพิ่มน้ำตาลอีกนิดก้ได้ค่ะ)
เกลือป่น 4 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
น้ำมันมะกอก 30 กรัม
มะกอก 25 กรัม
เชสดารืชีส 30 กรัม
แฮม 30 กรัม(เราเพิ่มไปอีก 10 กรัม)
วิธีทำ
แป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท
ยีสต์ น้ำตาลทราย
น้ำ น้ำมันมะกอก(ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะกอกก็เปลี่ยนไปเป็นเนย หรือน้ำมันคาโนล่าแทนได้ค่ะ)
มะกอก
แฮม(เราใช้ตัวนี้เพราะมีอยู่พอดี และชอบที่มีพริกค่ะ อยากให้มีรสเผ็ด)
เอามะกอกกับแฮม ซับซะหน่อย ให้แห้ง
หั่นแฮม ชีส มะกอก เป็นชิ้นเล็ก
ใส่ทุกอย่าง แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ น้ำ น้ำมัน นวดไป 1-2 นาที
จึงใส่แฮม ชีส มะกอก
นวดจนเข้ากัน พักแป้งรอบที่ 1 นาน 40-60 นาที
เมื่อครบเวลา นำแป้งมาแบ่ง เป็น 4 ส่วน
ขึ้นรูปแล้ว พักแป้งอีก 40-60 นาที
แป้งพองขึ้นโรยแป้งบนขนมปังเล็กน้อย ใช้มีดกรีด ให้เป็นรอย นำเข้าอบ ไฟ 180-190 นาน 15-18 นาที
ดูในเตา เริ่มสวยแล้ว
สุกแล้ว นุ่มดีค่ะ
พักบนตะแกรง ให้เย็น
ลองตัดชิมดู นุ่มดีค่ะ ไม่หวาน เค็มกำลังดี อร่อยดีค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังทำเอง ลองทำกันดูนะคะ วันนี้ไปก่อน ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
ขอตัวไปหาสูตรขนมอร่อยๆ ไว้เจอกันคราวหน้าค่ะ บาย
ชอบ...ทำกินเอง
แต่ก็ไม่ล้มเลิกความพยายาม ยังทำต่อไป อาจไม่ดีที่สุด แต่ก้คุ้มที่จะลอง
ยังสนุก และมองหาสูตรอร่อยๆ ไปเรื่อยๆ บางอย่างดูดีน่ากิน แต่ทำแล้ว ไม่ชอบก้มี
แต่บางอย่างไม่น่ากิน พอทำแล้วกลับถูกใจ
วันนี้ลองขนมปังอีก 1 สุตรที่ไม่เคยทำมาก่อน ดูดีน่ากินมาเริ่มต้นกันเลย
แต่ต้องบอกก่อนว่า น้ำมันมะกอกจะมีกลิ่นเฉพาะตัว บางคนอาจไม่ชอบ
ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็น เนย เนยขาว มาการีน หรือน้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า ก้ได้ตามความชอบนะคะ
ใครจะซื้อมาเก็บก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะมีสูตรเยอะมากค่ะ
ทีนี้มาดูสูตรกันค่ะ
ส่วนผสม
สำหรับ 4 ชิ้น
แป้งขนมปัง 270 กรัม
แป้งโฮลวีท 30 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม(สูตรนี้ไม่หวาน ใครจะเพิ่มน้ำตาลอีกนิดก้ได้ค่ะ)
เกลือป่น 4 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
น้ำมันมะกอก 30 กรัม
มะกอก 25 กรัม
เชสดารืชีส 30 กรัม
แฮม 30 กรัม(เราเพิ่มไปอีก 10 กรัม)
แป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท
ยีสต์ น้ำตาลทราย
น้ำ น้ำมันมะกอก(ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะกอกก็เปลี่ยนไปเป็นเนย หรือน้ำมันคาโนล่าแทนได้ค่ะ)
มะกอก
แฮม(เราใช้ตัวนี้เพราะมีอยู่พอดี และชอบที่มีพริกค่ะ อยากให้มีรสเผ็ด)
เอามะกอกกับแฮม ซับซะหน่อย ให้แห้ง
หั่นแฮม ชีส มะกอก เป็นชิ้นเล็ก
ใส่ทุกอย่าง แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ น้ำ น้ำมัน นวดไป 1-2 นาที
จึงใส่แฮม ชีส มะกอก
นวดจนเข้ากัน พักแป้งรอบที่ 1 นาน 40-60 นาที
เมื่อครบเวลา นำแป้งมาแบ่ง เป็น 4 ส่วน
ขึ้นรูปแล้ว พักแป้งอีก 40-60 นาที
แป้งพองขึ้นโรยแป้งบนขนมปังเล็กน้อย ใช้มีดกรีด ให้เป็นรอย นำเข้าอบ ไฟ 180-190 นาน 15-18 นาที
ดูในเตา เริ่มสวยแล้ว
สุกแล้ว นุ่มดีค่ะ
พักบนตะแกรง ให้เย็น
ลองตัดชิมดู นุ่มดีค่ะ ไม่หวาน เค็มกำลังดี อร่อยดีค่ะ
ขอตัวไปหาสูตรขนมอร่อยๆ ไว้เจอกันคราวหน้าค่ะ บาย