ชอบ...ทำกินเอง

ดอกไม้
ด้วยความชอบกินขนมปัง จึงเกิดความอยากทำ แม้จะยากเย็นในความรู้สึก
แต่ก็ไม่ล้มเลิกความพยายาม ยังทำต่อไป อาจไม่ดีที่สุด แต่ก้คุ้มที่จะลอง
ยังสนุก และมองหาสูตรอร่อยๆ ไปเรื่อยๆ บางอย่างดูดีน่ากิน แต่ทำแล้ว ไม่ชอบก้มี
แต่บางอย่างไม่น่ากิน พอทำแล้วกลับถูกใจ

วันนี้ลองขนมปังอีก 1 สุตรที่ไม่เคยทำมาก่อน ดูดีน่ากินมาเริ่มต้นกันเลย
แต่ต้องบอกก่อนว่า น้ำมันมะกอกจะมีกลิ่นเฉพาะตัว บางคนอาจไม่ชอบ
ถ้าใครจะเปลี่ยนเป็น เนย เนยขาว มาการีน หรือน้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า ก้ได้ตามความชอบนะคะ

อมยิ้ม16
เกริ่นมาซะยาว เฉลยเลย ว่าคือ ขนมปังแฮมชีสมะกอก นั่นเอง



ต้นฉบับมาจากหนังสือเบเกอรี่ เมนุยอดฮิต2 ของสำนักพิมพ์แม่บ้าน เป็นเบเกอรี่สไตล์เกาหลี
ใครจะซื้อมาเก็บก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะมีสูตรเยอะมากค่ะ

ทีนี้มาดูสูตรกันค่ะประหลาดใจ

ส่วนผสม
สำหรับ 4 ชิ้น

แป้งขนมปัง 270 กรัม
แป้งโฮลวีท 30 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม(สูตรนี้ไม่หวาน ใครจะเพิ่มน้ำตาลอีกนิดก้ได้ค่ะ)
เกลือป่น 4 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
น้ำมันมะกอก 30 กรัม
มะกอก 25 กรัม
เชสดารืชีส 30 กรัม
แฮม 30 กรัม(เราเพิ่มไปอีก 10 กรัม)


วิธีทำ

แป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท


ยีสต์ น้ำตาลทราย


น้ำ น้ำมันมะกอก(ใครไม่ชอบกลิ่นน้ำมันมะกอกก็เปลี่ยนไปเป็นเนย หรือน้ำมันคาโนล่าแทนได้ค่ะ)


มะกอก


แฮม(เราใช้ตัวนี้เพราะมีอยู่พอดี และชอบที่มีพริกค่ะ อยากให้มีรสเผ็ด)


เอามะกอกกับแฮม ซับซะหน่อย ให้แห้ง


หั่นแฮม ชีส มะกอก เป็นชิ้นเล็ก


ใส่ทุกอย่าง แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ น้ำ น้ำมัน นวดไป 1-2 นาที


จึงใส่แฮม ชีส มะกอก


นวดจนเข้ากัน พักแป้งรอบที่ 1 นาน 40-60 นาที


เมื่อครบเวลา นำแป้งมาแบ่ง เป็น 4 ส่วน



ขึ้นรูปแล้ว พักแป้งอีก 40-60 นาที


แป้งพองขึ้นโรยแป้งบนขนมปังเล็กน้อย  ใช้มีดกรีด ให้เป็นรอย นำเข้าอบ ไฟ 180-190 นาน 15-18 นาที


ดูในเตา เริ่มสวยแล้ว


สุกแล้ว นุ่มดีค่ะ


พักบนตะแกรง ให้เย็น


ลองตัดชิมดู นุ่มดีค่ะ ไม่หวาน เค็มกำลังดี อร่อยดีค่ะ




จุ๊บๆ


เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังทำเอง  ลองทำกันดูนะคะ วันนี้ไปก่อน ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
ขอตัวไปหาสูตรขนมอร่อยๆ ไว้เจอกันคราวหน้าค่ะ บาย



พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่