มาทำพิซซ่าแช่แข็งเก็บไว้กินเองกัน

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ แอนแวะเวียนมาส่งเมนูอาหารตามเคยนะคะ กระทู้นี้แวะมาแบ่งปันสูตรแป้งพิซซ่าโฮลวีทแบบง่าย ๆ แถมด้วยวิธีการเก็บพิซซ่าแช่แข็งไว้กินนาน ๆ กระทู้นี้น่าจะถูกใจแม่ ๆ ที่มีลูกชอบกินพิซซ่านะ ว่าแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมแป้งพิซซ่า

แป้งขนมปัง 300 กรัม
แป้งโฮลวีทเนื้อละเอียด 200 กรัม
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 350 ml
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 



วิธีทำ

ผสมของแห้งลงในโถผสม หรือเครื่องนวด พอของแห้งเข้ากันดีแล้ว ค่อย ๆ ใส่น้ำอุ่นลงผสม โดว์จับตัวเป็นก้อนดีแล้วใส่น้ำมันมะกอก นวดต่อจนครบ 15 นาที แล้วปิดฝาพักไว้ 40 นาที นวดมือได้นะ ใช้เวลานวดเท่ากันเลย



นำก้อนโดว์ออกมากดไล่ลม ตัดแบ่งตามขนาดที่ต้องการ ของแอนจะทำพิซซ่าขนาดเล็ก พอดีกับที่จะอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน เลยตัดแบ่งเป็น 8 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม แล้วรีดให้แบนตามขนาดที่ต้องการ วางเรียงบนถาดอบ บิดด้วยผ้าบิดน้ำหมาด ๆ พักไว้อีก 30 นาที 



พอพักแป้งได้สัก 20 นาที ก็วอร์มเตาอบที่ความร้อน 220 องศาเซลเซียสรอไว้ได้เลย ครบเวลาพักแป้ง ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว ๆ เข้าอบ 10 นาที 




วางพักไว้ให้เย็นสนิท แต่งหน้าตามชอบได้เลย แล้วเก็บเข้าช่องแช่แข็ง จะใส่จาน หรือใส่ถาดก็ได้ รอให้แข็งดี ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 



พอแข็งได้ที่แล้วแพ็คใส่กล่อง หรือถุงเก็บวางซ้อนกันในช่องแช่แข็งอีกที ไม่กินพื้นที่ ถ้ามีถุงซิปล็อกจะดีเลย สะดวกมาก 



เวลาจะกินเอาออกมาอบในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ความร้อนที่ 200 องศาเซลเซียส อบ 5 นาที แค่นี้ก็เรียบร้อย 



แค่นี้เราก็มีพิซซ่าโฮมเมดไว้อุ่นกินยามงานยุ่งกันแล้ว ถูกใจทุกคนในบ้านแน่นอน เพราะแต่งหน้าตามใจชอบ 



กระทู้หน้าแอนจะเอาสูตรซอสพิซซ่าโฮมเมดที่ใครได้กินก็ติดใจมาฝากกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่