สวัสดีค่ะ กระทู้นี้มีสูตรแป้งพิซซ่าง่ายๆมาฝาก สูตรนี้สามารถทำพิซซ่าได้ 4 ถาดเลย ถ่านขนาด 12-15 นิ้วนะคะ ในรูปสาธิตคือ 12 นิ้ว เพื่อนๆชอบบางกว่านี้ก็รีดไปเป็น 15 นิ้วได้เลย
วันนี้แอนจะทำหน้ากระเพราไก่ค่ะ เป็นครั้งแรกเหมือนกันแต่ออกมาอร่อยเลย วัยรุ่นที่บ้านชอบกันมาก
เลยมาแบ่งปันเพื่อนๆชาวพันทิปสวยค่ะ
มาเริ่มกันเลยนะ
ส่วนผสมแป้งพิซซ่า
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 350 ml
เริ่มด้วยการผสมส่วนของแห้งก่อน เพื่อนๆไม่มีแป้งขนมปังสามารถใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ก็ได้
ทองผสมของแห้งเข้ากันดีแล้วก็ตามด้วยน้ำอุ่นเลยค่ะ อย่าใส่น้ำที่เดียวหมดนะเพราะว่าแป้งแต่ละยี่ห้อใช้น้ำไม่เท่ากัน ค่อยๆเติมแล้วค่ะส่งไปเรื่อยๆ
นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี ก็ใส่ในส่วนของน้ำมันนะคะ ถ้ามีน้ำมันมะกอกจะดีมากแต่ว่าของแอร์ที่บ้านไม่มีน้ำมันมะกอกเลยใช้น้ำมันรำข้าวแท้
นวดต่อจนน้ำมันซึมเข้าแป้งจนหมด แล้วมานวดต่อนอกชามอีกประมาณ 10 นาที
พอนะเนี่ยดีแล้วจับใส่ลงในชามด้วยแร็พพักไว้ 30 นาที
ระหว่างรอก็มาทำกระเพราไก่เลยค่ะ แอนใช้อกไก่สับ 200 กรัม จะพอดีสำหรับ 1 ถาด
พริกที่ใช้เป็นพริกแช่แข็งที่เคยเขียนกระทู้ไปแล้วนะคะ ส่วนรสชาติเพื่อนๆปรุงตามชอบได้เลยนะเเอนไม่ได้ใส่ปริมาณไว้ให้
ครบ 30 นาที แป้งของเราได้ที่แล้ว กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น
วอร์มเตารอได้เลยค่ะ เราจะใช้ไฟสูงสุด ใส่ถาดอบเข้าไปวอร์มด้วยเลย คว่ำไว้จะง่ายต่อการเอาพิซซ่าของเราเข้าไปอบ
เราจะทำแค่ถาดเดียว แป้งที่เหลืออีก 3 ก้อน เพื่อนๆเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติกเข้าช่องแช่แข็งได้เลยนะคะ
แป้งให้มีขนาด 12 ถึง 15 นิ้ว ตรงนี้โรยแป้งนวลช่วยนิดนึง
พอได้ขนาดแป้งเท่าที่เราต้องการแล้ว จับวางบนกระดาษรองอบ อย่าเพิ่งใส่หน้านะคะ เพราะถ้าใส่แล้วเราจะยกแป้งไม่ได้
ใส่หน้ากระเพราของเราได้เลย
ตามด้วยชีสมอสซาเรลล่า ถามจริงจะใช้อยู่ที่ประมาณ 150 ถึง 200 ครั้ง
ใช้เขียงหรืออะไรก็ได้ที่ขนาดใหญ่พอ สอดเข้าใต้กระดาษรองปกที่รองแป้งไว้ แล้วเข้าเตาอบได้เลย วันนี้เงินออกกับเตาอบแก๊สนะคะ เพราะเตาไฟฟ้าที่บ้านมันเล็กนิดเดียว พิซซ่าถาดใหญ่ไม่ได้
ใช้เวลาอบแค่ 5-7นาที ถ้าเตาไฟฟ้าก็ประมาณ 10-12 นาทีเท่านั้นค่ะ
เรียบร้อยแล้ว พร้อมหม่ำ
ลองไปทำกันดูนะคะเพื่อนๆ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
คลิปสาธิตวิธีทำแบบละเอียด
พิซซ่าหน้ากระเพราไก่ เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ
วันนี้แอนจะทำหน้ากระเพราไก่ค่ะ เป็นครั้งแรกเหมือนกันแต่ออกมาอร่อยเลย วัยรุ่นที่บ้านชอบกันมาก
เลยมาแบ่งปันเพื่อนๆชาวพันทิปสวยค่ะ
มาเริ่มกันเลยนะ
ส่วนผสมแป้งพิซซ่า
แป้งขนมปัง 500 กรัม
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 350 ml
เริ่มด้วยการผสมส่วนของแห้งก่อน เพื่อนๆไม่มีแป้งขนมปังสามารถใช้เป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์ก็ได้
ทองผสมของแห้งเข้ากันดีแล้วก็ตามด้วยน้ำอุ่นเลยค่ะ อย่าใส่น้ำที่เดียวหมดนะเพราะว่าแป้งแต่ละยี่ห้อใช้น้ำไม่เท่ากัน ค่อยๆเติมแล้วค่ะส่งไปเรื่อยๆ
นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี ก็ใส่ในส่วนของน้ำมันนะคะ ถ้ามีน้ำมันมะกอกจะดีมากแต่ว่าของแอร์ที่บ้านไม่มีน้ำมันมะกอกเลยใช้น้ำมันรำข้าวแท้
นวดต่อจนน้ำมันซึมเข้าแป้งจนหมด แล้วมานวดต่อนอกชามอีกประมาณ 10 นาที
พอนะเนี่ยดีแล้วจับใส่ลงในชามด้วยแร็พพักไว้ 30 นาที
ระหว่างรอก็มาทำกระเพราไก่เลยค่ะ แอนใช้อกไก่สับ 200 กรัม จะพอดีสำหรับ 1 ถาด
พริกที่ใช้เป็นพริกแช่แข็งที่เคยเขียนกระทู้ไปแล้วนะคะ ส่วนรสชาติเพื่อนๆปรุงตามชอบได้เลยนะเเอนไม่ได้ใส่ปริมาณไว้ให้
ครบ 30 นาที แป้งของเราได้ที่แล้ว กดลมออกแล้วตัดแบ่งเป็น 4 ชิ้น
วอร์มเตารอได้เลยค่ะ เราจะใช้ไฟสูงสุด ใส่ถาดอบเข้าไปวอร์มด้วยเลย คว่ำไว้จะง่ายต่อการเอาพิซซ่าของเราเข้าไปอบ
เราจะทำแค่ถาดเดียว แป้งที่เหลืออีก 3 ก้อน เพื่อนๆเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องพลาสติกเข้าช่องแช่แข็งได้เลยนะคะ
แป้งให้มีขนาด 12 ถึง 15 นิ้ว ตรงนี้โรยแป้งนวลช่วยนิดนึง
พอได้ขนาดแป้งเท่าที่เราต้องการแล้ว จับวางบนกระดาษรองอบ อย่าเพิ่งใส่หน้านะคะ เพราะถ้าใส่แล้วเราจะยกแป้งไม่ได้
ใส่หน้ากระเพราของเราได้เลย
ตามด้วยชีสมอสซาเรลล่า ถามจริงจะใช้อยู่ที่ประมาณ 150 ถึง 200 ครั้ง
ใช้เขียงหรืออะไรก็ได้ที่ขนาดใหญ่พอ สอดเข้าใต้กระดาษรองปกที่รองแป้งไว้ แล้วเข้าเตาอบได้เลย วันนี้เงินออกกับเตาอบแก๊สนะคะ เพราะเตาไฟฟ้าที่บ้านมันเล็กนิดเดียว พิซซ่าถาดใหญ่ไม่ได้
ใช้เวลาอบแค่ 5-7นาที ถ้าเตาไฟฟ้าก็ประมาณ 10-12 นาทีเท่านั้นค่ะ
เรียบร้อยแล้ว พร้อมหม่ำ
ลองไปทำกันดูนะคะเพื่อนๆ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
คลิปสาธิตวิธีทำแบบละเอียด