เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ลองทำอาหารสองอย่าง ที่ไม่ค่อยได้ทำในชีวิตปกติ อันนึงเป็นอาหารสูตรเก่าแก่ของบ้าน (เคยเห็นยายทำเมื่อสมัยเราเด็กๆ ตอนนี้ยายตาย ก็เหลือแต่พวกป้าๆเค้าทำ แต่ก็ไม่ค่อยได้เจอกันเลยไม่ค่อยได้กิน) พอดีเมื่อวันมาฆบูชามีโอกาสได้รวมญาติ ได้เจอป้า ก็เลยได้มีโอกาสถามสูตรอาหารนี้ ป้าบอกว่าเรียกชื่อว่า ก่วยเตา (ไว้จะเอามาลงกระทู้หน้าให้นะคะ อันนี้แม่โทรมาสั่งว่าทำเสร็จเมื่อไหร่ต้องโพส)
แต่ที่โพสวันนี้จะเป็นพิซซ่า ตอนที่นวดแป้ง ทำซอส ลืมถ่ายรูปไว้ เพราะยุ่งๆ แฟนก็ป่วย นอนเจ็บอยู่ เลยได้ถ่ายรูปแต่ตอนก่อนเอาเข้าอบ และตอนเอาออกมาจากเตาอบใหม่ๆ
แป้งพิซซ่าเราใช้แป้ง (อเนกประสงค์) 250 กรัม ยีสต์ 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำ 150 ซีซีและน้ำมันมะกอก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ เอาทั้งหมดมาผสมและนวดให้เข้ากันจนเนียล แล้วก็ให้แผ่แป้งไว้บนถาดที่ทาน้ำมันมะกอกเตรียมไว้แล้ว
ส่วนซอส แล้วแต่บ้านใครชอบนะคะ ของเราเราเอากระเทียม ใบโหระพามาบดผสมกันและใส่ tomato paste (คนละอย่างกับซอสมะเขือเทศนะคะ) ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย พอดีเราไม่ชอบออริกาโน่เลยไม่ใส่ จะได้ซอสรสเปรี้ยวนิดเค็มหน่อย หอมใบโหระพาและกระเทียม
เอาซอสมาป้ายแป้งที่แผ่ไว้ให้ทั่วๆ เราทำหน้าเปปเปอโรนีกับมะกอกดอง กับ หน้าชีสสี่ชนิด ใส่เครื่องโรยชีสตามใจชอบเสร็จ แล้วก้อเอาเข้าเตาอบไฟบนล่าง 250 oC ที่เวลา 12 นาที
ลองทำพิซซ่ากินวันหยุดค่ะ โรยชีสได้ตามใจชอบเลย
แต่ที่โพสวันนี้จะเป็นพิซซ่า ตอนที่นวดแป้ง ทำซอส ลืมถ่ายรูปไว้ เพราะยุ่งๆ แฟนก็ป่วย นอนเจ็บอยู่ เลยได้ถ่ายรูปแต่ตอนก่อนเอาเข้าอบ และตอนเอาออกมาจากเตาอบใหม่ๆ
แป้งพิซซ่าเราใช้แป้ง (อเนกประสงค์) 250 กรัม ยีสต์ 1 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา น้ำ 150 ซีซีและน้ำมันมะกอก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ เอาทั้งหมดมาผสมและนวดให้เข้ากันจนเนียล แล้วก็ให้แผ่แป้งไว้บนถาดที่ทาน้ำมันมะกอกเตรียมไว้แล้ว
ส่วนซอส แล้วแต่บ้านใครชอบนะคะ ของเราเราเอากระเทียม ใบโหระพามาบดผสมกันและใส่ tomato paste (คนละอย่างกับซอสมะเขือเทศนะคะ) ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย พอดีเราไม่ชอบออริกาโน่เลยไม่ใส่ จะได้ซอสรสเปรี้ยวนิดเค็มหน่อย หอมใบโหระพาและกระเทียม
เอาซอสมาป้ายแป้งที่แผ่ไว้ให้ทั่วๆ เราทำหน้าเปปเปอโรนีกับมะกอกดอง กับ หน้าชีสสี่ชนิด ใส่เครื่องโรยชีสตามใจชอบเสร็จ แล้วก้อเอาเข้าเตาอบไฟบนล่าง 250 oC ที่เวลา 12 นาที