สูตรพิซซ่า


สูตรนี้รวบรวมเองจาก website ภาษาอังกฤษ หลายเว็บด้วยกัน มาลองทำ
ได้ผลเป็นที่พอใจ อร่อยกันทั้งครอบครัวค่ะ ...ใครลองทำก็ส่งรูปมาให้ดูมั่งนะคะ

หลักๆ ของการทำพิซซ่าคือ 1. ส่วนของแป้ง 2. ซ้อสพิซซ่า 3. ชีส
ถ้าทำส่วนหลักนี้ได้ ส่วนหน้าพิซซ่าก็สามารถดัดแปลงได้ตามความชอบ


สูตรแป้งโดว์
น้ำอุ่น    1 1/2 ถ้วย
ยีสต์     2 ช้อนชา
น้ำตาล  1/4  ช้อนชา
แป้งขนมปัง  4 ถ้วย
เกลือ    1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำ ยีสต์ และน้ำตาล
2. ผสมแป้งกับเกลือ
3. ผสมส่วนผสมของ 1.และ 2. ในชามผสม
พอเข้ากัน เอาออกมา ใช้มือนวดบนโต๊ะที่สะอาด เตรียมแป้งโรย เพื่อไม่ให้ติดมือติดโต๊ะ
4. แบ่งส่วนผสมเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน (1 ส่วนทำพิซซ่าได้ 1 ถาด)
ใส่ในภาชนะ ใช้ผ้าขาวบางคลุมเพื่อรักษาความชื้น (ใช้พลาสติกคลุมก็ได้)
ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. จนแป้งขึ้น (จะขยายเป็นก้อนใหญ่ขึ้น)

ระหว่างรอแป้งขึ้นมาทำส่วนซ้อสกัน
สูตรซ้อส
น้ำมันมะกอก  2 ช้อนชา
กระเทียมสับ  1/2 ช้อนชา
ออริกาโน่     1 ช้อนชา
มะเขือเทศสับ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาล  1/2  ช้อนชา
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ เคี่ยวให้พอเดือด พักไว้


ผ่านไปสองชม. มาอบพิซซ่ากัน
1. อุ่นเตา 175 C
2. นำแป้ง 1 ส่วนมาคลึงจนได้ขนาดและความบางที่ชอบ
3. โรยแป้งบนถาดอบเล็กน้อย วางแป้งลงไป
4. นำซ้อสมาทาให้ทั่วแป้ง (เว้นขอบเล็กน้อย) วางชีสมอสเซอเลล่า จะขูดฝอยหรือหั่นบางๆก็ได้
(สามารถใส่หน้าต่างๆที่ชอบลงไปได้เลย เช่น แฮม เห็ด พริกหวาน มะเขือเทศ สัปปะรด กุ้ง ปูอัด ...ฯลฯ)
5. นำเข้าเตาอบ อบประมาณ 20 นาที



แค่นี้ก็ได้พิซซ่าอร่อยๆแบบทำเอง Homemade จริงๆ ไม่ต้องไปซื้อแป้งและซ้อสสำเร็จมา

สำหรับหน้าพาร์ม่าแฮม มาใส่หน้าหลังอบเสร็จ และโรยด้วยผักร็อกเก็ต

แป้งที่ยังไม่อบใช้พลาสติกห่อเก็บแช่ตู้เย็นไว้ได้ เวลาจะอบ นำออกมาพักให้หายเย็นแล้วนวด และคลึงแป้งตามขั้นตอนค่ะ
ขอให้สนุกและอร่อยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่