ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ มาลองทำพิซซ่าโฮมเมดทานกันที่บ้านลองดูนะคะ
สูตรนี้จะได้พิซซ่าถาดเล็กประมาณ 4 ถาดค่ะ ถ้าใครใช้น้อยกว่านี้ก็ลดส่วนผสมลงครึ่งนึงได้นะค้า
ส่วนผสมแป้งโดว์
- แป้งสำหรับทำพิซซ่า หรือแป้งอเนกประสงค์ 500 g
- น้ำอุ่น 350 ml
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า สำหรับ 1 ถาดนะคะ
- มะเขือเทศบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
- กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ
- พริกไทยดำบดละเอียด
- ผงออริกาโน
หน้าพิซซ่าเราใช้ เป็น
ซาลามี , พริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ,มอซเซเรล่าชีสแบบสด และพาเมซาล และใบ basil (หรือใบโหระพาฝรั่ง)
วิธีการทำ
ผสมแป้งโดว์ โดยละลายยีสต์ น้ำตาล ในน้ำอุ่น แล้วนำมาผสมกับแป้ง นวดจนเข้ากัน
พักแป้งทิ้งไว้ ในอุณหภูมิห้อง โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือพลาสติกคลุมชามไว้ 1 ชั่วโมง
พอครบเวลา แป้งจะพองๆขึ้น 2 เท่า เราใช้มือตีๆให้แป้งยุบลงก่อนนะคะ
เสร็จแล้วนำแป้งที่ได้ มาตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน. เราใช้ 1 ส่วน ได้ 1 ถาดเล็กนะคะ
นำแป้ง มาทำเป็นแผ่นบาง วางบน กระดาษรองอบ และทาด้วยซอสที่เราผสมไว้แล้ว
หลังจากนั้นก็วางส่วนผสมที่ใช้ทำหน้าเลยค่ะ ตามด้วยชีส เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
การอบ เราเตรียมโดยเอาถาดไปอุ่นเปิดไฟ บน-ล่าง 220 องศาเซลเซียส 30 นาที
พอครบแล้วนำ กระดาษรองอบไปวางบนถาดที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ ใช้เวลาอบต่อ 12 นาที จะได้แป้งกรอบๆกำลังดี
อร่อยฟินๆมากค่ะ.
***** สูตรนี้เราทำตามคุณพล ตันฑสเถียร ใน youtube เลยค่ะ
พิซซ่าโฮมเมด ทำเองง่ายๆที่บ้าน
ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ มาลองทำพิซซ่าโฮมเมดทานกันที่บ้านลองดูนะคะ
สูตรนี้จะได้พิซซ่าถาดเล็กประมาณ 4 ถาดค่ะ ถ้าใครใช้น้อยกว่านี้ก็ลดส่วนผสมลงครึ่งนึงได้นะค้า
ส่วนผสมแป้งโดว์
- แป้งสำหรับทำพิซซ่า หรือแป้งอเนกประสงค์ 500 g
- น้ำอุ่น 350 ml
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ซอสพิซซ่า สำหรับ 1 ถาดนะคะ
- มะเขือเทศบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
- กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ
- พริกไทยดำบดละเอียด
- ผงออริกาโน
หน้าพิซซ่าเราใช้ เป็น
ซาลามี , พริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ,มอซเซเรล่าชีสแบบสด และพาเมซาล และใบ basil (หรือใบโหระพาฝรั่ง)
วิธีการทำ
ผสมแป้งโดว์ โดยละลายยีสต์ น้ำตาล ในน้ำอุ่น แล้วนำมาผสมกับแป้ง นวดจนเข้ากัน
พักแป้งทิ้งไว้ ในอุณหภูมิห้อง โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือพลาสติกคลุมชามไว้ 1 ชั่วโมง
พอครบเวลา แป้งจะพองๆขึ้น 2 เท่า เราใช้มือตีๆให้แป้งยุบลงก่อนนะคะ
เสร็จแล้วนำแป้งที่ได้ มาตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน. เราใช้ 1 ส่วน ได้ 1 ถาดเล็กนะคะ
นำแป้ง มาทำเป็นแผ่นบาง วางบน กระดาษรองอบ และทาด้วยซอสที่เราผสมไว้แล้ว
หลังจากนั้นก็วางส่วนผสมที่ใช้ทำหน้าเลยค่ะ ตามด้วยชีส เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
การอบ เราเตรียมโดยเอาถาดไปอุ่นเปิดไฟ บน-ล่าง 220 องศาเซลเซียส 30 นาที
พอครบแล้วนำ กระดาษรองอบไปวางบนถาดที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ ใช้เวลาอบต่อ 12 นาที จะได้แป้งกรอบๆกำลังดี
อร่อยฟินๆมากค่ะ.
***** สูตรนี้เราทำตามคุณพล ตันฑสเถียร ใน youtube เลยค่ะ