พิซซ่าโฮมเมด ทำเองง่ายๆที่บ้าน



ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ มาลองทำพิซซ่าโฮมเมดทานกันที่บ้านลองดูนะคะ

สูตรนี้จะได้พิซซ่าถาดเล็กประมาณ 4 ถาดค่ะ ถ้าใครใช้น้อยกว่านี้ก็ลดส่วนผสมลงครึ่งนึงได้นะค้า






ส่วนผสมแป้งโดว์

-  แป้งสำหรับทำพิซซ่า หรือแป้งอเนกประสงค์ 500 g

- น้ำอุ่น 350 ml

- ยีสต์ 1 ช้อนชา

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ



ส่วนผสม ซอสพิซซ่า  สำหรับ 1 ถาดนะคะ

- มะเขือเทศบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา

- กระเทียมบดละเอียด 2 กลีบ

- พริกไทยดำบดละเอียด

- ผงออริกาโน


หน้าพิซซ่าเราใช้ เป็น

ซาลามี , พริกหวานหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ,มอซเซเรล่าชีสแบบสด และพาเมซาล และใบ basil (หรือใบโหระพาฝรั่ง)




วิธีการทำ

ผสมแป้งโดว์ โดยละลายยีสต์ น้ำตาล ในน้ำอุ่น   แล้วนำมาผสมกับแป้ง นวดจนเข้ากัน

พักแป้งทิ้งไว้ ในอุณหภูมิห้อง โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือพลาสติกคลุมชามไว้  1 ชั่วโมง

พอครบเวลา  แป้งจะพองๆขึ้น 2 เท่า เราใช้มือตีๆให้แป้งยุบลงก่อนนะคะ

เสร็จแล้วนำแป้งที่ได้ มาตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน.    เราใช้ 1 ส่วน ได้ 1 ถาดเล็กนะคะ

นำแป้ง มาทำเป็นแผ่นบาง  วางบน กระดาษรองอบ และทาด้วยซอสที่เราผสมไว้แล้ว

หลังจากนั้นก็วางส่วนผสมที่ใช้ทำหน้าเลยค่ะ ตามด้วยชีส เสร็จแล้ว โรยหน้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย


การอบ เราเตรียมโดยเอาถาดไปอุ่นเปิดไฟ บน-ล่าง 220 องศาเซลเซียส 30 นาที

พอครบแล้วนำ กระดาษรองอบไปวางบนถาดที่เราเตรียมไว้ได้เลยค่ะ ใช้เวลาอบต่อ 12 นาที จะได้แป้งกรอบๆกำลังดี

อร่อยฟินๆมากค่ะ.    







*****  สูตรนี้เราทำตามคุณพล ตันฑสเถียร ใน youtube เลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่