สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้จะขอมาแจกสูตรพิซซ่าโฮมเมดที่ทำง่ายๆ ได้เองที่บ้าน เผื่อให้เพื่อนๆ ได้ใช้เป็นทางเลือกในการทำอาหารนะคะ
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เป็นเชฟ แต่ด้วยความที่ตัวเองอาศัยอยู่ต่างประเทศ (รวันดา) ทำให้เวลาที่นึกอยากทานอะไรก็ตาม ทางเลือกแรกๆ เลยคือการหาทำทานเอง เครื่องไม้เครื่องมือก็ออกจะบ้านๆ อยู่บ้าง ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ^^"
อย่างเมนูที่นำมาแจกวันนี้ ต้องบอกเลยว่าที่นี่ไม่มีพิซซ่าฮัท, พิซซ่าคอมปะนี, หรือโดมิโน่พิซซ่าให้เลือกซื้อตามชอบอย่างบ้านเรา จะมีก็แต่ร้านอาหารต่างๆ ที่นี่ที่ทำขายอยู่บ้าง แต่เท่าที่เคยสั่งมาทาน บอกได้เลยว่ายังไม่เจอร้านที่ถูกใจ เลยลองหาทำเองมาเรื่อยๆ ค่ะ ตอนนี้ทำพิซซ่าเองที่บ้านบ่อย อาทิตย์หนึ่ง3-4 ครั้ง ค่อนข้างเคยชินแล้ว ก็เลยอยากเอาสูตรที่ทำอยู่มาแบ่งปันเพื่อนๆ นะคะ
สูตรนี้ทำออกมาแล้วได้เต็มถาดเตาอบขนาดมาตรฐาน ไซส์พูนๆ เลยค่ะ ที่บ้านทานกัน 4 คนพ่อแม่ลูก แต่ส่วนตัวคิดว่า 5-6 คนก็ทานได้สบายๆ
มาเริ่มกันเลยค่ะ ^^
ส่วนผสมแป้ง:
แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนชาพูนๆ
เกลือ 1 ข้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
น้ำต้มสุกอุ่น 240 ml.
*ผงฟู (อันนี้เพื่อนๆ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าใส่ พิซซ่าจะขึ้นฟูมากขึ้นหน่อย และทำให้ตัวแป้งนุ่มมาก ถ้าใครชอบแบบแป้งพิซซ่าธรรมดาก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสมซ้อส:
มะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) 2 ช้อนชา
มะเขือเทศสด 2 ผล
หัวหอมขนาดกลางๆ 1 ลูก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน่แห้ง ตามชอบ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องโรยหน้า:
มอสเซอเรลลาชีส (ตามชอบ)
แฮมหรือซาลามี
*และเครื่องอื่นๆ ที่เพื่อนๆ ชอบ หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ค่ะ
----------
วิธีทำ:
ขั้นตอนแรก ให้ใส่ส่วนผสมแห้งทุกอย่าง แป้ง/เกลือ/น้ำตาล/ยีสต์ รวมกันในอ่างผสม (ที่บ้านใช้หม้อ (ɔ◔‿◔)ɔ ♥ )
เสร็จแล้วก็ตวงน้ำมาอุ่นให้อุณหภูมิอุ่นๆ หน่อยค่ะ ลองเอานิ้วจุ่มดู (ระวังนิ้วพองน้าา) พอให้อุ่นแบบทนได้นะคะ อย่าให้ร้อนมากไป ไม่งั้นยีสต์เราจะตายหมดค่ะ พอได้น้ำอุ่นแล้วก็เทตามลงไปใสส่วนผสมเลยค่ะ จากนั้นใช้มือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดต่ออีกนิดค่ะ
พอได้ประมาณนี้แล้วให้นำแป้งออกมานวดอีกครั้ง ใช้แป้งโรยข้างใต้นะคะ แป้งจะได้ไม่ติด
นวดแป้งต่ออีก 3-5 นาที จะได้ออกมาประมาณนี้
มาถึงตอนนี้ ให้ใช้ไม้นวดแป้ง คลึงแผ่แป้งให้ได้ความหนาประมาณ 1 ซม.
เสร็จแล้วก็เอาวางในถาดเลยค่ะ (ที่บ้านใช้วิธีโรยแป้งรองบางๆ ก่อนวางแผ่นแป้ง ไม่ได้ใช้แผ่นฟอยล์หรือกระดาษรองอบ)
จีบขอบนิดนึง จะได้ออกมาสวยๆ ค่ะ มือนึงดันขอบแป้งขึ้น อีกมือดันลง แบบนี้
เสร็จแล้วจะออกมาประมาณนี้ค่ะ
จากนั้นหาผ้าสะอาดมาคลุมถาดแล้วพักไว้ก่อนค่ะ แล้วหันมาทำซ้อสกัน ^^
ให้หั่นมะเขือเทศกับหัวหอมเป็นลูกเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
จากนั้นเริ่มจากใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยมะเขือเทศเข้มข้น ผ้ดให้หอมๆ ก่อน แล้วใส่มะเขือเทศและหัวหอมตามลงไป
ผัดใช้ไฟแรงจนมะเขือเทศละลาย จากนั้นใส่ผงปรุงรสหรือซุปก้อน, น้ำตาล, เกลือ, และออริกาโน่ ผัดให้เข้ากัน ผัดสักพักจนมะเขือเทศและหัวหอมสุกนิ่ม เป็นอันเสร็จค่ะ
ต่อมาให้เรานำเอาซอสที่ได้มาเกลี่ยบนแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ตอนนี้ตัวแป้งจะฟูๆ ขึ้นมาแล้วค่ะ
ตามด้วยเครื่องโรยหน้าที่เราเตรียมไว้
เราแอบโรยพริกแห้งทอดกับใบโหระพาลงไปด้วย ^^
จากนั้นก็นำเข้าเตาอบได้เลยค่ะ เตาอบบ้านเราจะตั้งอุณหภูมิเป็นตัวเลขไม่ได้ ทำได้แค่ปรับเปลวไฟบน-ล่างให้อยู่ระดับ แรง-กลาง-และต่ำเท่านั้น เพราะฉะนั้นเวลาเวลาอบ เราจะปรับไฟให้อ่อนที่สุดทั้งบนล่าง แล้วใช้วิธีคอยดูเอา พอขอบพิซซ่าออกเหลืองทองก็ถือว่าสุกได้ที่แล้วค่ะ
เสร็จแล้วค่าา
ขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ ใครทำตามสูตรแล้วออกมาเป็นยังไง เอามาโพสต์ให้ดูบ้างน้าาา
วันนี้มาแจกสูตรพิซซ่าโฮมเมดค่ะ ^^
ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าไม่ได้เป็นเชฟ แต่ด้วยความที่ตัวเองอาศัยอยู่ต่างประเทศ (รวันดา) ทำให้เวลาที่นึกอยากทานอะไรก็ตาม ทางเลือกแรกๆ เลยคือการหาทำทานเอง เครื่องไม้เครื่องมือก็ออกจะบ้านๆ อยู่บ้าง ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ^^"
อย่างเมนูที่นำมาแจกวันนี้ ต้องบอกเลยว่าที่นี่ไม่มีพิซซ่าฮัท, พิซซ่าคอมปะนี, หรือโดมิโน่พิซซ่าให้เลือกซื้อตามชอบอย่างบ้านเรา จะมีก็แต่ร้านอาหารต่างๆ ที่นี่ที่ทำขายอยู่บ้าง แต่เท่าที่เคยสั่งมาทาน บอกได้เลยว่ายังไม่เจอร้านที่ถูกใจ เลยลองหาทำเองมาเรื่อยๆ ค่ะ ตอนนี้ทำพิซซ่าเองที่บ้านบ่อย อาทิตย์หนึ่ง3-4 ครั้ง ค่อนข้างเคยชินแล้ว ก็เลยอยากเอาสูตรที่ทำอยู่มาแบ่งปันเพื่อนๆ นะคะ
สูตรนี้ทำออกมาแล้วได้เต็มถาดเตาอบขนาดมาตรฐาน ไซส์พูนๆ เลยค่ะ ที่บ้านทานกัน 4 คนพ่อแม่ลูก แต่ส่วนตัวคิดว่า 5-6 คนก็ทานได้สบายๆ
มาเริ่มกันเลยค่ะ ^^
ส่วนผสมแป้ง:
แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
ยีสต์ 2 ช้อนชาพูนๆ
เกลือ 1 ข้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
น้ำต้มสุกอุ่น 240 ml.
*ผงฟู (อันนี้เพื่อนๆ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ ถ้าใส่ พิซซ่าจะขึ้นฟูมากขึ้นหน่อย และทำให้ตัวแป้งนุ่มมาก ถ้าใครชอบแบบแป้งพิซซ่าธรรมดาก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
ส่วนผสมซ้อส:
มะเขือเทศเข้มข้น (tomato paste) 2 ช้อนชา
มะเขือเทศสด 2 ผล
หัวหอมขนาดกลางๆ 1 ลูก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน่แห้ง ตามชอบ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องโรยหน้า:
มอสเซอเรลลาชีส (ตามชอบ)
แฮมหรือซาลามี
*และเครื่องอื่นๆ ที่เพื่อนๆ ชอบ หั่นทุกอย่างเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้ค่ะ
----------
วิธีทำ:
ขั้นตอนแรก ให้ใส่ส่วนผสมแห้งทุกอย่าง แป้ง/เกลือ/น้ำตาล/ยีสต์ รวมกันในอ่างผสม (ที่บ้านใช้หม้อ (ɔ◔‿◔)ɔ ♥ )
เสร็จแล้วก็ตวงน้ำมาอุ่นให้อุณหภูมิอุ่นๆ หน่อยค่ะ ลองเอานิ้วจุ่มดู (ระวังนิ้วพองน้าา) พอให้อุ่นแบบทนได้นะคะ อย่าให้ร้อนมากไป ไม่งั้นยีสต์เราจะตายหมดค่ะ พอได้น้ำอุ่นแล้วก็เทตามลงไปใสส่วนผสมเลยค่ะ จากนั้นใช้มือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดต่ออีกนิดค่ะ
พอได้ประมาณนี้แล้วให้นำแป้งออกมานวดอีกครั้ง ใช้แป้งโรยข้างใต้นะคะ แป้งจะได้ไม่ติด
นวดแป้งต่ออีก 3-5 นาที จะได้ออกมาประมาณนี้
มาถึงตอนนี้ ให้ใช้ไม้นวดแป้ง คลึงแผ่แป้งให้ได้ความหนาประมาณ 1 ซม.
จากนั้นหาผ้าสะอาดมาคลุมถาดแล้วพักไว้ก่อนค่ะ แล้วหันมาทำซ้อสกัน ^^
จากนั้นเริ่มจากใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยมะเขือเทศเข้มข้น ผ้ดให้หอมๆ ก่อน แล้วใส่มะเขือเทศและหัวหอมตามลงไป
ผัดใช้ไฟแรงจนมะเขือเทศละลาย จากนั้นใส่ผงปรุงรสหรือซุปก้อน, น้ำตาล, เกลือ, และออริกาโน่ ผัดให้เข้ากัน ผัดสักพักจนมะเขือเทศและหัวหอมสุกนิ่ม เป็นอันเสร็จค่ะ
ต่อมาให้เรานำเอาซอสที่ได้มาเกลี่ยบนแป้งพิซซ่าให้ทั่ว ตอนนี้ตัวแป้งจะฟูๆ ขึ้นมาแล้วค่ะ
ตามด้วยเครื่องโรยหน้าที่เราเตรียมไว้
เราแอบโรยพริกแห้งทอดกับใบโหระพาลงไปด้วย ^^
จากนั้นก็นำเข้าเตาอบได้เลยค่ะ เตาอบบ้านเราจะตั้งอุณหภูมิเป็นตัวเลขไม่ได้ ทำได้แค่ปรับเปลวไฟบน-ล่างให้อยู่ระดับ แรง-กลาง-และต่ำเท่านั้น เพราะฉะนั้นเวลาเวลาอบ เราจะปรับไฟให้อ่อนที่สุดทั้งบนล่าง แล้วใช้วิธีคอยดูเอา พอขอบพิซซ่าออกเหลืองทองก็ถือว่าสุกได้ที่แล้วค่ะ