สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัว นี่เป็นกระทู้แรกที่เราเข้ามาเขียน ขอฝากเนื้อฝากตัวก่อนนะคะ
เราเป็นคนนึงที่ชอบทำอาหารและขนมมากค่ะ อยากที่จะแบ่งปันประสบการณ์
วันนี้เลยขอประเดิมด้วย การชวนมาลองทำพิซซ่าทานกัน
พิซซ่าแป้งบางกรอบ หน้าแซลมอนรมควัน ซอสมะเขือเทศสดและมอสซาเลล่าชีส
เป็นแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านเลย ถ้าใครมีเตาอบ เตาอบขนมก็อบได้นะ
จริงๆแล้วทานที่ร้าน หรือโทรสั่งท่าจะง่ายกว่า แต่ว่าการได้ทำมันสนุก ภูมิใจ
และอร่อยกว่าเป็นไหนๆค่ะ ยิ่งพาเพื่อนมา แล้วอบทานกัน สุดยอดเลยค่ะ (คิดเหมือนกันมั้ยคะ)
(สูตรนี้อาจจะเป็นสูตรไม่ดั้งเดิมอะไรมาก เป็นสูตรที่ประยุกต์เองบ้างจากของในครัว
ไม่จำเป็นต้องเป็นแซลมอนก็ได้ เป็นไก่ เห็ดแฮม ก็แทนได้ค่ะ )
ถ้าใครสนใจสูตรอื่นๆอีก สามารถติดตามได้ที่
https://www.facebook.com/BakingGlory.n นะคะ
เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบตัวแป้งพิซซ่า ( ประมาณ 2 ถาดเล็ก)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย (++ เพิ่มไว้โรยตอนนวดด้วยค่ะ)
-ยีสแห้ง 1 ช้อนชา (ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป แผนกขายแป้งทำขนมจะมีอยู่ค่ะ)
- น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
-นำ้มันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
ปกติพิซซ่าทั่วไปจะใช้น้ำมันมะกอก แต่ว่าเราใช้น้ำมันเมล็ดชาแทนค่ะ เพราะ
มีอยู่แล้วที่บ้าน ลองใช้แล้ว ใช้แทนกันได้
น้ำมันเมล็ดชาก็มีประโยชน์เหมือนกันค่ะ แอบเคยได้ยินมาว่า
เป็นน้ำมะกอกแห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนประกอบของหน้าพิซซ่า (อันนี้ใส่ตามแต่ชอบเลยค่ะ จะมากจะน้อย)
- แซลมอนรมควัน
-ชีสมอสซาเลล่า
-หัวหอมแดงสไลด์
-ซอสพิซซ่า (ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศขวดนะคะ)
-ออริกาโน่
(วิธีทำซอสสามารถเข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/BakingGlory.n ค่ะ
เป็นซอสที่ใช้มะเขือเทศผลสด ไม่ใช้มะเขือเทศกระป๋อง)
วิธีทำพิซซ่า
-ผสมแป้ง ยีส น้ำอุ่นนวดเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำมัน นวด แล้วตบท้ายด้วยเกลือโรยบางๆ (ห้ามนวดเกลือกับยีสโดยตรง
เกลือจะทำให้ยีสตายค่ะ)
-นวดจนเข้ากันดี
ประมาณ 5 นาที นวดให้เป็นก้อนได้ ไม่เหลวไป นิ่มไป โรยแป้งขณะนวดจะได้ไม่ติดมือ
-พักแป้ง 45 นาที เพื่อให้ยีสทำงาน (คลุมด้วยผ้าชื้น หรือ พลาสติก wrap อาหาร)
นำไปพักไว้ในที่มืดๆหน่อย ในเตาไมโครเวฟก็ได้
- ก้อนแป้งจะฟู ขยายขนาดเป็น 2 เท่า
(ช่วงนี้วอร์มเตาไว้เลยค่ะ 190 องศส ไฟบนล่าง)
-ชกแป้งไล่อากาศที่ยีสปล่อยไว้ แล้วนวดต่อ 30 วิ
- แผ่แป้งบางๆประมาณครึ่งเซนติเมตร เป็นวงกลม (บางๆจะได้กรอบ)
-ทาซอสพิซซ่า
-โรยชีส วางปลาแซลมอน และหัวหอมแดง ออริกาโน่
ยิ่งเยอะ ยิ่งอร่อยค่ะ
-เข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที
ให้แป้งเหลืองกรอบ
ทานเลยร้อนๆกับผักร็อกเกต ผักสลัด จะฟินมากค่ะ
(บางครั้ง ปลาแซลมอนอาจวางหลังอบแป้ง ชีส และซอส ก็ได้ค่ะ ถ้าใครชอบแบบสดๆ)
หรือ อบแผ่นแป้งให้กรอบ ทา sour cream โรยหอมแดงสไลด์ และcaper ก้อร่อยไปอีกแบบค่ะ
หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบแบบเดียวกับเราจะเพลิดเพลิน นะคะ
แล้ววันหลังจะมาแบ่งปันเมนูอื่นๆอีกค่ะ
ยังไงสามารถแวะเวียนเข้ามาแบ่งปัน ติชมและทักทายกันได้ที่เพจนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BakingGlory.n
ขอบคุณค่ะ ขอให้ทานให้อร่อย!
BakingGlory.n
Pizza Pizza หน้าแซลมอนรมควัน ทำเองที่บ้าน ไม่ยากอย่างที่คิด
เราเป็นคนนึงที่ชอบทำอาหารและขนมมากค่ะ อยากที่จะแบ่งปันประสบการณ์
วันนี้เลยขอประเดิมด้วย การชวนมาลองทำพิซซ่าทานกัน
พิซซ่าแป้งบางกรอบ หน้าแซลมอนรมควัน ซอสมะเขือเทศสดและมอสซาเลล่าชีส
เป็นแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้านเลย ถ้าใครมีเตาอบ เตาอบขนมก็อบได้นะ
จริงๆแล้วทานที่ร้าน หรือโทรสั่งท่าจะง่ายกว่า แต่ว่าการได้ทำมันสนุก ภูมิใจ
และอร่อยกว่าเป็นไหนๆค่ะ ยิ่งพาเพื่อนมา แล้วอบทานกัน สุดยอดเลยค่ะ (คิดเหมือนกันมั้ยคะ)
(สูตรนี้อาจจะเป็นสูตรไม่ดั้งเดิมอะไรมาก เป็นสูตรที่ประยุกต์เองบ้างจากของในครัว
ไม่จำเป็นต้องเป็นแซลมอนก็ได้ เป็นไก่ เห็ดแฮม ก็แทนได้ค่ะ )
ถ้าใครสนใจสูตรอื่นๆอีก สามารถติดตามได้ที่
https://www.facebook.com/BakingGlory.n นะคะ
เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบตัวแป้งพิซซ่า ( ประมาณ 2 ถาดเล็ก)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย (++ เพิ่มไว้โรยตอนนวดด้วยค่ะ)
-ยีสแห้ง 1 ช้อนชา (ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป แผนกขายแป้งทำขนมจะมีอยู่ค่ะ)
- น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
-นำ้มันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ เล็กน้อย
ปกติพิซซ่าทั่วไปจะใช้น้ำมันมะกอก แต่ว่าเราใช้น้ำมันเมล็ดชาแทนค่ะ เพราะ
มีอยู่แล้วที่บ้าน ลองใช้แล้ว ใช้แทนกันได้
น้ำมันเมล็ดชาก็มีประโยชน์เหมือนกันค่ะ แอบเคยได้ยินมาว่า
เป็นน้ำมะกอกแห่งเอเชียเลยก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนประกอบของหน้าพิซซ่า (อันนี้ใส่ตามแต่ชอบเลยค่ะ จะมากจะน้อย)
- แซลมอนรมควัน
-ชีสมอสซาเลล่า
-หัวหอมแดงสไลด์
-ซอสพิซซ่า (ไม่ใช่ซอสมะเขือเทศขวดนะคะ)
-ออริกาโน่
(วิธีทำซอสสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.facebook.com/BakingGlory.n ค่ะ
เป็นซอสที่ใช้มะเขือเทศผลสด ไม่ใช้มะเขือเทศกระป๋อง)
วิธีทำพิซซ่า
-ผสมแป้ง ยีส น้ำอุ่นนวดเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำมัน นวด แล้วตบท้ายด้วยเกลือโรยบางๆ (ห้ามนวดเกลือกับยีสโดยตรง
เกลือจะทำให้ยีสตายค่ะ)
-นวดจนเข้ากันดี
ประมาณ 5 นาที นวดให้เป็นก้อนได้ ไม่เหลวไป นิ่มไป โรยแป้งขณะนวดจะได้ไม่ติดมือ
-พักแป้ง 45 นาที เพื่อให้ยีสทำงาน (คลุมด้วยผ้าชื้น หรือ พลาสติก wrap อาหาร)
นำไปพักไว้ในที่มืดๆหน่อย ในเตาไมโครเวฟก็ได้
- ก้อนแป้งจะฟู ขยายขนาดเป็น 2 เท่า
(ช่วงนี้วอร์มเตาไว้เลยค่ะ 190 องศส ไฟบนล่าง)
-ชกแป้งไล่อากาศที่ยีสปล่อยไว้ แล้วนวดต่อ 30 วิ
- แผ่แป้งบางๆประมาณครึ่งเซนติเมตร เป็นวงกลม (บางๆจะได้กรอบ)
-ทาซอสพิซซ่า
-โรยชีส วางปลาแซลมอน และหัวหอมแดง ออริกาโน่
ยิ่งเยอะ ยิ่งอร่อยค่ะ
-เข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที
ให้แป้งเหลืองกรอบ
ทานเลยร้อนๆกับผักร็อกเกต ผักสลัด จะฟินมากค่ะ
(บางครั้ง ปลาแซลมอนอาจวางหลังอบแป้ง ชีส และซอส ก็ได้ค่ะ ถ้าใครชอบแบบสดๆ)
หรือ อบแผ่นแป้งให้กรอบ ทา sour cream โรยหอมแดงสไลด์ และcaper ก้อร่อยไปอีกแบบค่ะ
หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบแบบเดียวกับเราจะเพลิดเพลิน นะคะ
แล้ววันหลังจะมาแบ่งปันเมนูอื่นๆอีกค่ะ
ยังไงสามารถแวะเวียนเข้ามาแบ่งปัน ติชมและทักทายกันได้ที่เพจนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BakingGlory.n
ขอบคุณค่ะ ขอให้ทานให้อร่อย!
BakingGlory.n