เที่ยงนี้ทานง่ายๆค่ะมีมอซซาเรลล่ากับโพรไวโลเน่ชีสเหลือในตู้เย็นเลยเอามารวมทำพิซซ่าดับเบิ้ลชีสซะเลย
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงค่ะ
สำหรับแป้งพิซซ่า
น้ำอุ่น 165กรัม
แอคทีฟดรายน์ยีส 1.5ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 285 กรัม
เกลือ 1.5ชช.
น้ำตาล 1ชช.
น้ำมันพืชเล็กน้อย
สำหรับซอส
มะเขือเทศบด 200กรัม
เกลือ1/2ชช
น้ำตาล1/2ชช
น้ำมันมะกอก(น้ำมันพืชก็ได้)2 ชช
ออริกาโน่ป่น 1ชช. (ไม่ใส่ก็ได้)
ชีส
มอซซเรลล่าชีส ตามชอบ
โพรโวโลเน่ชีส ตามชอบ
วิธีทำ
แช่ยีสต์ในน้ำอุ่นเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อยแล้วพักไว้ให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 10-15นาที
พอยีสต์ได้ที่แล้วเติมแป้งสาลี น้ำตาล และเกลือลงไป
จากนั้นขยำให้เข้ากัน
นำแป้งที่ขยำแล้วเทลงบนโต้ะแล้วนวดด้วยมือปนะมาณ5นาที ไม่ต้องนวดนานเหมือนขนมปังนะคะ เอาแค่เนียนๆมือก็พอแล้วคลึงเป็นก้อนกลมๆ
เทน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชลงในอ่างที่จะพักแป้งสัก1ชช.แล้วทาให้ทั่วก้นอ่าง
จากนั้นนำแป้งโดว์ใส่ลงไปในอ่างผสมแล้วคลุมด้วยพลาสติกใสแล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
นำแป้งมาตัดแบ่งเป็นสองส่วน แล้วโรยด้วยแป้งนวลแล้วคลึงแต่ละแผ่นให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลาง30ซม.แล้วกรุลงในถาด
ผสมมะเขือเทศบด เกลือ น้ำตาล น้ำมันมะกอกและออริกาโน่ป่นเข้าด้วยกัน
ทาซอสให้ทั่วแผ่นแป้งพิซซ่า
โรยหน้าด้วยชีสมอซซาเรลล่าตามด้วยโพรโวโลเน่ชีส
นำเข้าเตาอบที่วอร์มได้ที่แล้วที่250องศาเซลเซียสไฟบนล่าง โดยการวางลงบนพื้นด้านล่างสุดเลยด้านล่างตัวแป้งพิซซ่าจะได้กรอบๆ ใช้เวลาในการอบประมาณ10นาที
เรียบร้อยแล้วค่ะ
หมายเหตุ** ถ้ามีแป้งข้าวโพดขาวชนิดหยาบ(corn flour)มาใช้เป็นแป้งนวลรสสัมผัสจะคล้ายๆที่ขายตามร้านพิซซ่าในอิตาลีเลยล่ะค่ะ
ดับเบิ้ลชีส พิซซ่าแป้งบางกรอบง่ายๆที่บ้าน
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
เตรียมเครื่องปรุงค่ะ
สำหรับแป้งพิซซ่า
น้ำอุ่น 165กรัม
แอคทีฟดรายน์ยีส 1.5ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 285 กรัม
เกลือ 1.5ชช.
น้ำตาล 1ชช.
น้ำมันพืชเล็กน้อย
สำหรับซอส
มะเขือเทศบด 200กรัม
เกลือ1/2ชช
น้ำตาล1/2ชช
น้ำมันมะกอก(น้ำมันพืชก็ได้)2 ชช
ออริกาโน่ป่น 1ชช. (ไม่ใส่ก็ได้)
ชีส
มอซซเรลล่าชีส ตามชอบ
โพรโวโลเน่ชีส ตามชอบ
วิธีทำ
แช่ยีสต์ในน้ำอุ่นเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อยแล้วพักไว้ให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 10-15นาที
พอยีสต์ได้ที่แล้วเติมแป้งสาลี น้ำตาล และเกลือลงไป
จากนั้นขยำให้เข้ากัน
นำแป้งที่ขยำแล้วเทลงบนโต้ะแล้วนวดด้วยมือปนะมาณ5นาที ไม่ต้องนวดนานเหมือนขนมปังนะคะ เอาแค่เนียนๆมือก็พอแล้วคลึงเป็นก้อนกลมๆ
เทน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืชลงในอ่างที่จะพักแป้งสัก1ชช.แล้วทาให้ทั่วก้นอ่าง
จากนั้นนำแป้งโดว์ใส่ลงไปในอ่างผสมแล้วคลุมด้วยพลาสติกใสแล้วพักไว้ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า
นำแป้งมาตัดแบ่งเป็นสองส่วน แล้วโรยด้วยแป้งนวลแล้วคลึงแต่ละแผ่นให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลาง30ซม.แล้วกรุลงในถาด
ผสมมะเขือเทศบด เกลือ น้ำตาล น้ำมันมะกอกและออริกาโน่ป่นเข้าด้วยกัน
ทาซอสให้ทั่วแผ่นแป้งพิซซ่า
โรยหน้าด้วยชีสมอซซาเรลล่าตามด้วยโพรโวโลเน่ชีส
นำเข้าเตาอบที่วอร์มได้ที่แล้วที่250องศาเซลเซียสไฟบนล่าง โดยการวางลงบนพื้นด้านล่างสุดเลยด้านล่างตัวแป้งพิซซ่าจะได้กรอบๆ ใช้เวลาในการอบประมาณ10นาที
เรียบร้อยแล้วค่ะ
หมายเหตุ** ถ้ามีแป้งข้าวโพดขาวชนิดหยาบ(corn flour)มาใช้เป็นแป้งนวลรสสัมผัสจะคล้ายๆที่ขายตามร้านพิซซ่าในอิตาลีเลยล่ะค่ะ