........ ส่วนผสมของแป้ง ...........
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม (1 ถุง = 1000 กรัม เราแบ่งเป็น 4 ส่วน)
2. ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
5. นมสด 3 ช้อนชา
5. น้ำอุ่น (อันนี้กะเอาคร่าวๆ ประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ)
.........ขั้นตอนตามนี้เลยน๊ะจ๊ะ.........
1. เทของแห้งทุกอย่างลงในชามผสม (แป้ง + น้ำตาล + เกลือ)
2. ต้มนมสดให้อุ่นเล็กน้อย เติมยีสต์ (ถ้ายีสต์ใช้การได้ จะดังฟู่ๆ)
3. เทนมสด และน้ำอุ่น ลงในชามผสม
4. ใช้มือ หรือ ทัพพีกวนๆ พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือ
5. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลุมชามแป้งไว้ เพื่อเร่งให้แป้งฟูเร็วมากขึ้น
6. ทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที ..... นวดให้แป้งแบน วางแป้งลงในกระทะ
7. ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว ทาซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว (วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป ผสมซอสมะเขือเทศเข้มข้น)
8. ใส่หน้าตามที่ชอบ ...... โรยชีส (Mozzarella Cheese)
9. คลุมปิดกระทะด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ .....
อบด้วยไฟอ่อนๆ (ไฟแรงระวังแป้งไหม้นะจ๊ะ) ประมาณ 15 - 25 นาที
(เปิดฟอยล์เช็คเป็นระยะก้อได้น๊า)
ได้มาแล้ว.............. Pizza Homemade ชีสแน่นๆ ................. โอ้ววว.....ฟินสาดดดดด
เรื่องเล่าจากเท้าอ้วน >> Pizza Homemade แค่มีกระทะก้อฟินได้แล้ว
เริ่มเรื่องเลย....... ชอบกินพิซซ่ามาก แต่ไม่มีเตาอบ
เราไปเจอวิธีทำมาโว๊ย... [เครดิตตามลิ้ง >> http://www.tnews.co.th/html/content/98673]
เอามาปรับๆ นิดหน่อย เพราะเราไม่มีเครื่องมือตวงวัดเลย
........ ส่วนผสมของแป้ง ...........
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม (1 ถุง = 1000 กรัม เราแบ่งเป็น 4 ส่วน)
2. ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
5. นมสด 3 ช้อนชา
5. น้ำอุ่น (อันนี้กะเอาคร่าวๆ ประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะ)
.........ขั้นตอนตามนี้เลยน๊ะจ๊ะ.........
1. เทของแห้งทุกอย่างลงในชามผสม (แป้ง + น้ำตาล + เกลือ)
2. ต้มนมสดให้อุ่นเล็กน้อย เติมยีสต์ (ถ้ายีสต์ใช้การได้ จะดังฟู่ๆ)
3. เทนมสด และน้ำอุ่น ลงในชามผสม
4. ใช้มือ หรือ ทัพพีกวนๆ พอเข้ากันแล้วใช้มือนวดจนแป้งเนียนและไม่ติดมือ
5. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นคลุมชามแป้งไว้ เพื่อเร่งให้แป้งฟูเร็วมากขึ้น
6. ทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที ..... นวดให้แป้งแบน วางแป้งลงในกระทะ
7. ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว ทาซอสที่เตรียมไว้ให้ทั่ว (วันนี้ใช้ซอสพิซซ่าสำเร็จรูป ผสมซอสมะเขือเทศเข้มข้น)
8. ใส่หน้าตามที่ชอบ ...... โรยชีส (Mozzarella Cheese)
9. คลุมปิดกระทะด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ .....
อบด้วยไฟอ่อนๆ (ไฟแรงระวังแป้งไหม้นะจ๊ะ) ประมาณ 15 - 25 นาที
(เปิดฟอยล์เช็คเป็นระยะก้อได้น๊า)
ได้มาแล้ว.............. Pizza Homemade ชีสแน่นๆ ................. โอ้ววว.....ฟินสาดดดดด
https://www.facebook.com/aloneonways