พิซซ่าร้อนๆมาแล้วจร้า ทำง่ายและเร็ว เหมาะสำหรับการสังสรรค์ ในครอบครัวและเพื่อน ทำเสร็จก็ใช้มือจกกินกันได้เลยไม่ต้องมีพิธีไรมากมาย
ซอสและไส้เอาตามที่ชอบนะ ซอสแบบชีสก็น่าจะอร่อย
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress:
https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
ส่วนผสมขนมปัง
แป้งขนมปัง 50กรัม
น้ำร้อน 40กรัม
แป้งขนมปัง 200กรัม
ยีส 3กรัม
น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1ช้อนชา
นม 150กรัม
โอริกาโน 2ช้อนชา
พริกไท 1/2ช้อนชา
เนย 10กรัม
ไส้พิซซ่า
ซาลามี่
มอสซาเรลล่าชีส
ทาหน้าขนมปัง
ไข่แดง 1 ฟอง
นม 30กรัม
โรยหน้า
โอริกาโน 1ช้อนชา
พาสลี 1ช้อนชา
มอสซาเรลล่าชีส
ซอสมะเขือเทศสำหรับพิซซ่าหรือพาสต้า 1ขวด
1. นำแป้งขนมปัง 50กรัมและน้ำร้อน 40กรัม ผสมกัน ไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำส่วนผสมขนมปังทุกอย่าง ยกเว้นเนยใส่ในโถตีแป้ง และฉีกแป้งที่ผสมไว้ 1 คืนเป็นชิ้นเล็กแล้วยอดลงในโถเวลานวดแป้ง นวดประมาณ 10 นาที ให้ทุกอย่างผสมกันและเนียน
3. ใส่เนยอุณภูมิห้องลงไปแล้วนวดต่ออีก 10นาที เนื้อแป้งจะเนียนและไม่ติดโถ เมื่อนำแป้งออกจากโถแล้วแป้งยังเหนียวอยู่ ให้ตบกับโต๊ะประมาณ 10ที โดวจะจับง่ายขึ้น ให้ปั้นกลมแล้วใส่โถที่ทาน้ำมันไว้เล็กน้อย รอขึ้นฟู รอบที่ 1 ประมาณ 1 – 2ชั่วโมง
4. เมื่อโดวขึ้นฟูเต็มที่ ให้นำออกจากโถ และแบ่งเป็น 10ส่วนเท่ากัน ปั้นแต่ละลูกให้เป็นลูกกลม โดยการดึงชั้นนอกเข้าไปด้านในของก้นโดว เพื่อให้เนื้อแน่นขึ้น และคลีแป้งออกให้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร ใส่เครื่องพิซซ่าตามต้องการ (อย่าใส่เยอะจนเกินไป จะปิดไม่ได้) เมื่อเสร็จพับทุกด้านมาไว้ตรงกลาง และปิดก้นของโดวให้แน่น เรียงไว้ในถาดอบที่ทาเนยโดยรอบ รอขึ้นฟูรอบที่ 2 ประมาณ 50 นาที
5. ก่อนนำอบให้ทาหน้าด้วยไข่และนมที่ผสมไว้ นำอบที่ 170องศา 20 นาที นำชีสไปโรยด้านบนขนมปัง แล้วอบต่ออีก 10 นาที
6. เมื่ออบเสร็จ ให้โรยหน้าด้วยออริกาโนและพาสลี ว่างซอสมะเขือเทศตรงกลาง รอประมาณ 5 – 10นาทีก่อนจะทาน
พิซซ่าร้อนๆมาแล้วจร้า โดนัทพิซซ่า
ซอสและไส้เอาตามที่ชอบนะ ซอสแบบชีสก็น่าจะอร่อย
ฝากบล๊อกและเฟสบุ๊กด้วยนะค่ะ
Wordpress: https://bakesoulblog.wordpress.com/
FB: @bakesoulTH
IG : the_food_roamer
แป้งขนมปัง 50กรัม
น้ำร้อน 40กรัม
แป้งขนมปัง 200กรัม
ยีส 3กรัม
น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1ช้อนชา
นม 150กรัม
โอริกาโน 2ช้อนชา
พริกไท 1/2ช้อนชา
เนย 10กรัม
ไส้พิซซ่า
ซาลามี่
มอสซาเรลล่าชีส
ทาหน้าขนมปัง
ไข่แดง 1 ฟอง
นม 30กรัม
โรยหน้า
โอริกาโน 1ช้อนชา
พาสลี 1ช้อนชา
มอสซาเรลล่าชีส
ซอสมะเขือเทศสำหรับพิซซ่าหรือพาสต้า 1ขวด
1. นำแป้งขนมปัง 50กรัมและน้ำร้อน 40กรัม ผสมกัน ไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. นำส่วนผสมขนมปังทุกอย่าง ยกเว้นเนยใส่ในโถตีแป้ง และฉีกแป้งที่ผสมไว้ 1 คืนเป็นชิ้นเล็กแล้วยอดลงในโถเวลานวดแป้ง นวดประมาณ 10 นาที ให้ทุกอย่างผสมกันและเนียน
3. ใส่เนยอุณภูมิห้องลงไปแล้วนวดต่ออีก 10นาที เนื้อแป้งจะเนียนและไม่ติดโถ เมื่อนำแป้งออกจากโถแล้วแป้งยังเหนียวอยู่ ให้ตบกับโต๊ะประมาณ 10ที โดวจะจับง่ายขึ้น ให้ปั้นกลมแล้วใส่โถที่ทาน้ำมันไว้เล็กน้อย รอขึ้นฟู รอบที่ 1 ประมาณ 1 – 2ชั่วโมง
4. เมื่อโดวขึ้นฟูเต็มที่ ให้นำออกจากโถ และแบ่งเป็น 10ส่วนเท่ากัน ปั้นแต่ละลูกให้เป็นลูกกลม โดยการดึงชั้นนอกเข้าไปด้านในของก้นโดว เพื่อให้เนื้อแน่นขึ้น และคลีแป้งออกให้หนาประมาณ 2 มิลลิเมตร ใส่เครื่องพิซซ่าตามต้องการ (อย่าใส่เยอะจนเกินไป จะปิดไม่ได้) เมื่อเสร็จพับทุกด้านมาไว้ตรงกลาง และปิดก้นของโดวให้แน่น เรียงไว้ในถาดอบที่ทาเนยโดยรอบ รอขึ้นฟูรอบที่ 2 ประมาณ 50 นาที
5. ก่อนนำอบให้ทาหน้าด้วยไข่และนมที่ผสมไว้ นำอบที่ 170องศา 20 นาที นำชีสไปโรยด้านบนขนมปัง แล้วอบต่ออีก 10 นาที
6. เมื่ออบเสร็จ ให้โรยหน้าด้วยออริกาโนและพาสลี ว่างซอสมะเขือเทศตรงกลาง รอประมาณ 5 – 10นาทีก่อนจะทาน