ชวนมาทำแป้งพิซซ่าแบบบางกรอบ ทำแล้วเก็บแช่ฟรีสไว้ เวลาอยากทานก็เอาออกมาใส่ท้อปปิ้ง
จะอบเตาอบ หรืออบในกะทะ ก็สามารถเนรมิตเมนูอิตาเลียน ไว้ทานที่บ้านกันได้ค่ะ
แป้งบางกรอบสะใจ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย(เราใช้แป้งขนมปัง )
(เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับโรยตอนนวดแป้งด้วยค่ะ)
• ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
• น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ( ไม่มีก็ใช้น้ำมันอะไรก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น เล็กน้อย
• น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.เทน้ำตาลและยีสต์ใส่ในถ้วยน้ำอุ่น พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ยีสต์ทำงาน
(น้ำอุ่นนั้นใช้หลังมือแตะดูนะคะ จะอุ่นกว่าปรกตินิดหน่อย) เมื่อยีสต์ทำงานจะมีฟองฟูฟ่องลอยอยู่เหนือผิวน้ำ
( น้ำตาลทรายเป็นอาหารที่ยีสต์ชอบ จะช่วยเร่งการแตกตัวค่ะ )
2 แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งขนมปัง ร่อนเตรียมไว้
แล้วทำหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ผสมน้ำแล้วลงไปแล้วนวดเข้าด้วยกัน
3 จากนั้นใส่น้ำมันมะกอลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง สุดท้ายโรยเกลือบาง ๆ ลงไป
4 นวดจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที (นวดให้แป้งเป็นก้อนได้ ไม่เหลวไปและไม่นิ่มไป)
และโรยแป้งขณะนวดด้วยเพื่อแป้งจะได้ไม่ติดมือ
5 พักแป้งโดยเอาผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ หรือแร้บด้วยฟิลม์ ควรนำไปพักไว้ในที่มืด ๆ หน่อย
หรือเก็บใส่ในไมโครเวฟ45 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งขึ้นฟู
6 พักไว้จนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมาชกเพื่อไล่อากาศที่ยีสต์ปล่อยไว้ออก
7 แล้วนวดต่ออีก 30 วินาทีแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ขนาดพอดีมือ แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 1/2 เซนติเมตร
ให้เป็นวงกลม (แผ่บาง ๆ แป้งจะได้กรอบ)
ตัดขอบเป็นวงกลมด้วยขอบถ้วยหรือจาน
เศษขอบที่เหลือก็เอามารวมๆปั้นกลม ขึ้นแผ่นใหม่ได้ค่ะ
8 ใส่กะทะแบน ส้อมจิ้มให้เป็นรูๆ เพื่อป้องกันการโป่งพอง จี่ในกะทะไฟอ่อน กลับด้านให้สุกทั่ว ก็จะได้แป้งโดวพิซซ่า
แป้งโดวพิซซ่า เสร็จแล้วค่ะ ขนาดไม่พอดี ไม่สวยงามไม่เป็นไร อร่อยก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
9. ใส่ถุงพลาสติก หรือกล่อง เก็บแช่ช่องฟรีส เวลาจะทานก็นำออกมาคลายความเย็น แล้วปรุงเป็นพิซซ่า หน้าต่างๆได้ตามใจชอบค่ะ
แป้งพิซซ่าทำเอง หน้าพิซซ่าก็เนรมิตเอง ไม่ต้องโทรสั่ง ไม่ต้องง้อร้านดัง ทำกินเองได้ตลอดเวลาถ้าอยากกิน
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ทำเองสิคะ☆ ชวนทำ "แป้งโดวพิซซ่าแบบบางกรอบ" ไว้ทานเองค่ะ🍕🍕
ชวนมาทำแป้งพิซซ่าแบบบางกรอบ ทำแล้วเก็บแช่ฟรีสไว้ เวลาอยากทานก็เอาออกมาใส่ท้อปปิ้ง
จะอบเตาอบ หรืออบในกะทะ ก็สามารถเนรมิตเมนูอิตาเลียน ไว้ทานที่บ้านกันได้ค่ะ
แป้งบางกรอบสะใจ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 3/4 ถ้วย(เราใช้แป้งขนมปัง )
(เตรียมเพิ่มไว้เล็กน้อยสำหรับโรยตอนนวดแป้งด้วยค่ะ)
• ยีสต์แห้ง 1 ช้อนชา
• น้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ( ไม่มีก็ใช้น้ำมันอะไรก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น เล็กน้อย
• น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.เทน้ำตาลและยีสต์ใส่ในถ้วยน้ำอุ่น พักไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ยีสต์ทำงาน
(น้ำอุ่นนั้นใช้หลังมือแตะดูนะคะ จะอุ่นกว่าปรกตินิดหน่อย) เมื่อยีสต์ทำงานจะมีฟองฟูฟ่องลอยอยู่เหนือผิวน้ำ
( น้ำตาลทรายเป็นอาหารที่ยีสต์ชอบ จะช่วยเร่งการแตกตัวค่ะ )
2 แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งขนมปัง ร่อนเตรียมไว้
แล้วทำหลุมตรงกลาง เทยีสต์ที่ผสมน้ำแล้วลงไปแล้วนวดเข้าด้วยกัน
3 จากนั้นใส่น้ำมันมะกอลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง สุดท้ายโรยเกลือบาง ๆ ลงไป
4 นวดจนแป้งเข้ากันดี ประมาณ 5 นาที (นวดให้แป้งเป็นก้อนได้ ไม่เหลวไปและไม่นิ่มไป)
และโรยแป้งขณะนวดด้วยเพื่อแป้งจะได้ไม่ติดมือ
5 พักแป้งโดยเอาผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ หรือแร้บด้วยฟิลม์ ควรนำไปพักไว้ในที่มืด ๆ หน่อย
หรือเก็บใส่ในไมโครเวฟ45 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงานจนแป้งขึ้นฟู
6 พักไว้จนก้อนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า นำแป้งที่ขึ้นฟูแล้วมาชกเพื่อไล่อากาศที่ยีสต์ปล่อยไว้ออก
7 แล้วนวดต่ออีก 30 วินาทีแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ขนาดพอดีมือ แผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 1/2 เซนติเมตร
ให้เป็นวงกลม (แผ่บาง ๆ แป้งจะได้กรอบ)
ตัดขอบเป็นวงกลมด้วยขอบถ้วยหรือจาน
เศษขอบที่เหลือก็เอามารวมๆปั้นกลม ขึ้นแผ่นใหม่ได้ค่ะ
8 ใส่กะทะแบน ส้อมจิ้มให้เป็นรูๆ เพื่อป้องกันการโป่งพอง จี่ในกะทะไฟอ่อน กลับด้านให้สุกทั่ว ก็จะได้แป้งโดวพิซซ่า
แป้งโดวพิซซ่า เสร็จแล้วค่ะ ขนาดไม่พอดี ไม่สวยงามไม่เป็นไร อร่อยก็เป็นอันใช้ได้แล้ว
9. ใส่ถุงพลาสติก หรือกล่อง เก็บแช่ช่องฟรีส เวลาจะทานก็นำออกมาคลายความเย็น แล้วปรุงเป็นพิซซ่า หน้าต่างๆได้ตามใจชอบค่ะ
แป้งพิซซ่าทำเอง หน้าพิซซ่าก็เนรมิตเอง ไม่ต้องโทรสั่ง ไม่ต้องง้อร้านดัง ทำกินเองได้ตลอดเวลาถ้าอยากกิน
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ